Hà Nội: Quyết truy thuế đối tượng bán hàng online, kiếm tiền từ Facebook, Youtube

CC0 / Pixabay / Facebook logo
Facebook logo - Sputnik Việt Nam
Theo đại diện cục thuế Hà Nội, có đến 47 tổ chức và 526 cá nhân kiếm được doanh thu từ Google, YouTube. Trong số đó, 33 người phải đóng 11 tỷ tiền thuế.

Kiếm tiền tỷ qua Facebook, Google, Youtube mà không nộp thuế

Cục thuế Hà Nội cho biết, từ đầu 2018, cơ quan đã tiến hành thu thập thông tin của các tổ chức, cá nhân phát sinh dòng tiền từ các công ty, doanh nghiệp nước ngoài như Google Play, Apple Store, YouTube,…

Từ đó, cục đã lập danh sách của 47 tổ chức với số tiền 78,6 tỷ đồng (gồm các doanh nghiệp kê khai nộp thuế GTGT, TNDN), và 526 cá nhân với số tiền 291,3 tỷ đồng phát sinh từ Google, Apple Store, YouTube... trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mạng xã hội Facebook - Sputnik Việt Nam
"Không thể để Google, Facebook hưởng lợi ở Việt Nam nhưng không nộp thuế"

Từ danh sách này, cơ quan đã mời các cá nhân có doanh thu trên 1 tỷ đồng đến làm việc để hướng dẫn kê khai nghĩa vụ thuế.

Hiện cơ quan đã hướng dẫn đăng ký, kê khai và nộp thuế cho 33 cá nhân có doanh thu phát sinh lớn với số tiền dự kiến thu được khoảng 11 tỷ đồng.

Cục thuế Hà Nội cũng cho biết, vẫn còn một cá nhân có doanh thu 80 tỷ đồng, đang được cơ quan hỗ trợ thực hiện nghĩa vụ thuế. Nếu không chấp hành đúng quy định pháp luật về nghĩa vụ thuế, cá nhân này sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Bước đầu, với nhóm cá nhân cung cấp ứng dụng, sản phẩm qua Google Play, Apple Store, YouTube..., đến hết 10/10, những cá nhân này đã nộp trên 15 tỷ đồng tiền thuế.

Kinh doanh online, Airbnb, Booking.com, Agoda, Luxstay đều bị truy thuế?

Ngoài việc truy thu thuế với cá nhân có doanh thu từ Google và YouTube, Cục thuế Hà Nội cũng thu thập thông tin với các trường hợp có nhà cho thuê thông qua đối tác trung gian như Airbnb, Booking.com, Agoda, Luxstay…

Cục sẽ xác minh tiếp địa chỉ nhà cho thuê đang đăng kí qua các ứng dụng lưu trú để xác định doanh thu của cá nhân và tiến hành thu thuế GTGT, TNCN theo quy định.

Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Phải tính thuế làm sao để người nghèo không phải nộp?

Cho đến nay, cơ quan chức năng đã yêu cầu 483 địa chỉ cá nhân có nhà cho thuê thông qua hình thức thương mại điện tử đến kê khai và nộp hơn 10 tỷ đồng tiền thuế.

Với cá nhân kinh doanh qua Facebook, Cục thuế Hà Nội đã hướng dẫn người kinh doanh tự giác đóng thuế kể từ năm 2017.

Theo đó, cơ quan đã rà soát hơn 13000 tài khoản Facebook bán hàng qua mạng. Sau khi hoàn tất xác minh thông tin, Cục đã gửi thông tin về đăng ký, kê khai và nộp thuế cho các cá nhân (3 lần).

Cục thuế Hà Nội đã phân loại 2000 cá nhân có hoạt động kinh doanh qua mạng dựa theo đối tượng và tình trạng hoạt động, từ đó xác định được trên 1000 chủ tài khoản phải thực hiện đăng ký và kê khai thuế.

Cục thuế Hà Nội cũng thu thập thông tin của các cá nhân kinh doanh qua sàn giao dịch điện tử. Cơ quan đã mời 57 cá nhân có doanh thu bán hàng trên 600 tỷ đồng lên kê khai nộp thuế theo quy định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала