Chính quyền doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng cầu nối niềm tin với người dân Đài Loan

CC0 / Pixabay / Đài Loan
Đài Loan - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp khuyến khích ưu đãi các doanh nghiệp và cá nhân Đài Loan. Như tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố, gói các biện pháp thu hút người Đài Loan dự định bao gồm cả việc ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống tại Đài Loan vào ngày 11 tháng 1 tới.

Các biện pháp được Bắc Kinh công bố liên quan đến cuộc bỏ phiếu sắp tới, hay đó là một chiến lược dài hạn? Câu hỏi này được trả lời trong bài bình luận cho Sputnik từ chuyên gia Nga Andrei Karneev - người đứng đầu Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Trường nghiên cứu Kinh tế cao cấp.

quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẽ không kéo dài việc thống nhất với Đài Loan vô thời hạn

Cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Đài Loan vào tháng 1 thực sự bổ sung vào các biện pháp do Bắc Kinh bất ngờ công bố. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là chính quyền Trung Quốc nói về chính trị, sự lựa chọn đã được đưa ra từ lâu, hướng tới sự thống nhất hòa bình giữa hòn đảo và đại lục - đó là nội dung chính sách đối với Đài Loan được mô tả trong các tài liệu chính thức của Trung Quốc, bao gồm cả nghị quyết Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 19 kết thúc gần đây tại Bắc Kinh.

Một bước tiến tới thống nhất hòa bình có thể là sự tăng cường hợp tác kinh tế và mối liên hệ trong lĩnh vực khoa học, giáo dục ,văn hóa. Do đó nói chung gói lợi ích mới do Bắc Kinh đề xuất khá hợp lý, vì phù hợp với thực tiễn đã được áp dụng trong một thời gian dài khi hòn đảo và đại lục bắt đầu dần dần khắc phục tình trạng phân hóa, loại bỏ các rào cản phát sinh trong chiến tranh Lạnh.

Tàu chiến Đài Loan - Sputnik Việt Nam
"Thùng thuốc súng" Đài Loan có nổ tung năm 2019?

Bắc Kinh muốn chứng minh mặc dù có quan hệ lạnh giá với chính quyền bà Thái Anh Văn, nhưng liên hệ của họ với người dân Đài Loan vẫn được xác định theo thực tế coi người Đài Loan như là đồng bào. Mặc dù thiếu tiến bộ trong cuộc đối thoại chính trị với Đảng Tiến bộ Dân chủ, và sự can thiệp ngày càng tăng của Mỹ vào vấn đề Đài Loan, Trung Quốc đang ngày càng thể hiện thiện chí đối với người dân Đài Loan. Các biện pháp mới phù hợp với lời hứa của các quan chức Trung Quốc cho rằng cần phải dần dần giới thiệu một sân chơi bình đẳng cho cư dân Đài Loan và đại lục trong học tập, kinh doanh, việc làm và sinh kế.

Đó thực sự là một chiến lược dài hạn để mở cửa đại lục cho các doanh nghiệp và tài nguyên trí tuệ Đài Loan. Gói biện pháp đầu tiên đã có hiệu lực từ năm ngoái, theo đó các doanh nghiệp vốn Đài Loan có cơ hội bình đẳng khi tham gia đấu thầu mua sắm nhà nước.

Kể từ năm 2018, các chuyên gia Đài Loan có trình độ đã tham gia vào chương trình thu hút tài năng nước ngoài cấp cao, được gọi ngắn gọn là "Kế hoạch 1000".

Triển lãm Thương mại Sản phẩm Đài Loan (Taiwan Expo 2019) - Sputnik Việt Nam
Hợp tác công nghệ Việt Nam - Đài Loan

Bây giờ một bước tiến mới đã được thực hiện đối với doanh nghiệp Đài Loan, tạo ra cơ hội triển khai dự án như mạng 5G, hàng không dân dụng, dịch vụ tài chính, v.v. Một cách tiếp cận bình đẳng cũng cần được đưa ra trong các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm tín dụng xuất khẩu và đơn giản hóa thủ tục xuất nhập khẩu, cũng như các vấn đề tiêu chuẩn hóa.

Theo gói biện pháp mới, người dân Đài Loan sẽ được bảo vệ lãnh sự, cũng như đối xử ngang hàng với cư dân đại lục trong một số vấn đề thực tế. Tôi nghĩ ở một mức độ tổng quát, gói biện pháp mới được đề cập không chỉ đối với người dân Đài Loan, mà còn đối với phía Mỹ. Khi Bắc Kinh thực sự loại bỏ những trở ngại quan liêu mới nhất trong liên hệ thông thường giữa hai bờ eo biển Đài Loan, chính quyền Mỹ sẽ khó thuyết phục mọi người về sự thù địch của Bắc Kinh đối với hòn đảo này, cũng như việc chính quyền Trung Quốc chỉ sẵn sàng cho một giải pháp quân sự trong vấn đề Đài Loan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала