Quả táo là trái cấm: tại sao smartphone Apple sẽ biến mất khỏi thị trường Nga

Viện Duma Nhà nước Nga đã tiến hành lần xem xét thứ nhất dự thảo luật mới, theo đó tất cả điện thoại thông minh, máy tính và tivi thông minh được bán ở Nga sắp tới sẽ phải cài đặt sẵn một số phần mềm của Nga nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất phần mềm trong nước.

Điều kiện nào làm nảy sinh nhu cầu như vậy? Liệu dự luật này sẽ làm phức tạp thêm cuộc sống của người tiêu dùng Nga, và tại sao các chuyên gia gọi đó là "luật chống lại Apple"? Sau đây là bài của Sputnik về nội dung này.

iPhone 11 Pro Max  - Sputnik Việt Nam
Tại sao Apple không chọn Việt Nam?

Cài đặt sẵn phần mềm của Nga

Ở đây nói về việc đưa một điều khoản bổ sung vào Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Điều khoản quy định rằng, "khi mua một số loại sản phẩm thông minh với các phần mềm được cài đặt sẵn <...> người tiêu dùng phải có khả năng sử dụng các phần mềm của Nga được cài đặt sẵn".

Dự luật cũng đề xuất các án phạt đối với việc bán thiết bị mà không cài đặt phần mềm Nga: 30-50 nghìn rúp cho các quan chức (10-18 triệu đồng), và 200 nghìn rúp (72 triệu đồng) - cho các công ty.

Theo các nhà lập pháp, dự luật này sẽ cung cấp cho người dùng khả năng truy cập vào các sản phẩm phần mềm trong nước và sẽ hỗ trợ các nhà phát triển ứng dụng Nga cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài.

 Iphone 4  - Sputnik Việt Nam
IPhone cũ sẽ bị ngắt kết nối Internet
"Dự luật nhằm mục đích cung cấp cho người dân Nga sử dụng các dịch vụ Internet và truyền thông có khả năng mua các loại thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính, TV có chức năng Smart TV, mà không cần cài đặt thêm các ứng dụng được định hướng vào người dùng Nga", - ghi chú giải thích.

Chính phủ đã ủng hộ sáng kiến này.

"Việc thông qua dự luật này sẽ giúp thúc đẩy các sản phẩm phần mềm của Nga trên thị trường công nghệ thông tin", - thông báo chính thức của Nội các Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bệnh lịch

Vào năm 2014, tập đoàn internet Yandex của Nga đã hướng tới Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga (FAS ) với khiếu nại chống lại Google.

Yandex đã yêu cầu cơ quan quản lý xem xét việc Google lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường của hệ điều hành điện thoại thông minh Android để ngăn chặn các ứng dụng của đối thủ cạnh tranh.

Sau hơn hai năm kiện tụng, FAS đã quyết định phạt Google 438 triệu rúp do vi phạm luật bảo vệ cạnh tranh của Nga, và quy định rằng, Google cần phải loại bỏ khỏi các hợp đồng những điều kiện hạn chế cài đặt phần mềm của các nhà phát triển khác.

Google  - Sputnik Việt Nam
Google tiếp tục hợp tác có hiệu quả với các cơ quan chức năng Việt Nam

Đã có vẻ như vấn đề được giải quyết xong, nhưng, vào năm ngoái đã bùng nổ vụ bê bối mới: những người dùng Samsung Galaxy S8 khó chịu vì không xóa được ứng dụng Facebook khỏi điện thoại thông minh, thiết bị được cài sẵn ứng dụng Facebook có nhiều rò rỉ dữ liệu của người dùng.

Để giải quyết vấn đề này một lần và mãi mãi, FAS đã chuẩn bị một dự luật về việc cài đặt sẵn phần mềm của Nga trên điện thoại thông minh, ở đây nói về trình duyệt, ứng dụng diệt virus , phần mềm định vị và chương trình nhắn tin tức thời, cũng như đảm bảo khả năng xóa mọi chương trình được cài đặt sẵn.

Rất có thể sẽ không kịp làm

Lệnh cấm bán các thiết bị điện tử không cài đặt sẵn phần mềm của Nga dự kiến sẽ được đưa vào hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2020. Tuy nhiên, rất có thể người ta sẽ không kịp làm đúng hạn định.

Vấn đề là ở chỗ: các nhà chức trách cần phải lập ra một danh sách các phần mềm bắt buộc phải cài đặt trước. Nhưng, vẫn chưa có sự đồng thuận về vấn đề này.

Điện thoại iPhone Xs Caviar của bộ sưu tập Bùa hộ mệnh - Sputnik Việt Nam
Ở Nga, bùa hộ mệnh sẽ được làm từ iPhone mới

Cụ thể, Bộ Truyền thông cho rằng, chủ sở hữu thiết bị cần phải tự thực hiện sự lựa chọn "dựa trên tính khả thi về kinh tế và nhu cầu về phần mềm". Vẫn chưa rõ phải làm thế nào để những người tiêu dùng và các quan chức đạt được sự đồng thuận.

Viện Phát triển Internet (IRI) đề xuất một phương án thỏa hiệp - lập ra một danh sách các ứng dụng Nga để người dùng có thể tự lựa chọn.

Cụ thể, các công cụ tìm kiếm - Yandex, Sputnik và Rambler, các dịch vụ thư - Yandex.Mail, Mail.ru và myMail, các trình nhắn tin tức thời - ICQ, TamTam và Dialog. Hệ thống thanh toán - Mir.Pay, và, tất nhiên, phải có ứng dụng diệt virus Kaspersky.

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rủi ro tham nhũng cao, bởi vì thay vì cạnh tranh về chất lượng sản phẩm, các nhà phát triển sẽ cố gắng bằng mọi cách lọt vào danh sách này. Vấn đề này vẫn chưa được giải quyết, do đó Nga hoãn thực thi lệnh cấm này từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 1 tháng 7.

Nga sẽ không có iPhone

Đối với đại đa số người Nga, luật mới sẽ không thay đổi gì cả. Tất cả các phần mềm được liệt kê trong danh sách IRI đều miễn phí, vì vậy chi phí bổ sung cho việc cài đặt chúng sẽ không đáng kể và sẽ không ảnh hưởng đến giá của các thiết bị.

Lễ giới thiệu điện thoại Vsmart của Việt Nam tại Matxcơva - Sputnik Việt Nam
VinSmart bắt đầu sứ mệnh chiếm lĩnh phân khúc thị trường điện thoại thông minh ở Nga

Xin nhấn mạnh rằng, ở đây không nói về việc trên điện thoại thông minh chỉ còn lại các ứng dụng của Nga. Trên thực tế, các ứng dụng của Nga phải được cài đặt cùng với các ứng dụng nước ngoài. Tức là, không ai bị ép buộc phải sử dụng Yandex thay vì Google, hay ICQ thay vì Telegram. Ngoài ra, theo yêu cầu của FAS, mọi ứng dụng được cài đặt sẵn có thể bị xóa.

Chỉ những người hâm mộ Apple sẽ bị thiệt hại. Vấn đề là ở chỗ: hệ điều hành iOS, về nguyên tắc, không cho phép cài đặt sẵn những ứng dụng của các nhà phát triển khác. Do đó, ngay vào tháng 2, đại diện của Apple đã cảnh báo rằng nếu luật mới có hiệu lực, Apple sẽ "xem xét lại mô hình kinh doanh tại Nga".

Nói một cách đơn giản, họ sẽ rời khỏi Nga, mà thị trường này chiếm một phần rất nhỏ trong doanh thu của tập đoàn. Vì vậy, fan hâm mộ của những chiếc iPhone sẽ phải bay đến châu Âu hoặc Hoa Kỳ để mua các mẫu mới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала