Macron hé lộ ba kịch bản cho sự phát triển của Nga

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhEmmanuel Macron
Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam
Moskva, (Sputnik) - Nga có ba kịch bản phát triển, tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ ý kiến như vậy trong cuộc phỏng vấn cho tạp chí The Economist.

Theo ông Macron, lựa chọn đầu tiên là việc Nga khôi phục vị thế của một siêu cường, chỉ dựa vào  thực lực .Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo Pháp, điều này là vô cùng khó. Thiếu sức mạnh kinh tế và dân số là hai lý do chính.

© Sputnik / Valeriy Sharifulin/POOL / Chuyển đến kho ảnhVladimir Putin và Tập Cận Bình
Macron hé lộ ba kịch bản cho sự phát triển của Nga - Sputnik Việt Nam
Vladimir Putin và Tập Cận Bình

Nhà lãnh đạo người Pháp gọi mô hình Á Âu là lựa chọn thứ hai. Tuy nhiên, ông lưu ý, rằng trong khu vực này đã có một quốc gia thống trị - Trung Quốc. Theo ông Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin "ngày càng xa" với người đứng đầu Trung Quốc Tập Cận Bình.

Lựa chọn thứ ba, theo Macron, liên quan đến việc tìm kiếm một mô hình cân bằng mới trong  quan hệ với châu Âu. Ông Macron bày tỏ quan điểm rằng Moskva hiện coi EU là chư hầu của Hoa Kỳ do thực tế là NATO đã tiếp cận biên giới Nga, nhưng trong tương lai, theo nhà lãnh đạo Pháp, quan điểm này có thể thay đổi.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam
Macron nói "NATO rơi vào trạng thái hôn mê"

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Economist, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra tuyên bố rằng Liên minh hoàn toàn không có sự phối hợp trong các quyết định chiến lược giữa Hoa Kỳ và các đồng minh. Emmanuel Macron nói "NATO rơi vào trạng thái hôn mê". Tuy nhiên thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết họ không chia sẻ những ước tính khắc nghiệt của nhà lãnh đạo Pháp về "cái chết não" của liên minh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала