Operation Smile: Thành Long sẽ không đến Việt Nam

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhThành Long (Jackie Chan)
Thành Long (Jackie Chan) - Sputnik Việt Nam
Trước làn sóng phản đối gay gắt của cộng đồng mạng, đại diện của Operation Smile khẳng định, Thành Long (Jackie Chan) sẽ không đến Việt Nam.

Tổ chức này cũng gỡ bỏ hoàn toàn hình ảnh liên quan đến nam diễn viên và khẳng định không tiến hành bất cứ hoạt động nào có sự tham gia của Thành Long.

Operation Smile thông tin về Đại sứ toàn cầu Thành Long (Jackie Chan)

Ngày 8.10, trước luồng dư luận phản đối gay gắt chuyến thăm và làm việc với tư cách Đại sứ toàn cầu Tổ chức Operation Smile của Thành Long (Jackie Chan) đến Việt Nam, phía Operation Smile Vietnam đã chính thức có thông tin phản hồi về sự việc này.

Thông cáo của Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười tại Việt Nam (Operation Smile Vietnam) cho biết, trong những ngày qua, Operation Smile ghi nhận những phản ánh trên mạng xã hội phản đối việc Thành Long - Đại sứ Toàn cầu của Operation Smile sang tham dự chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam.

“Là một tổ chức thiện nguyện với các hoạt động nhân đạo vì trẻ em, chúng tôi rất lấy làm tiếc khi sự việc trên xảy ra tạo những thông tin trái chiều không chính xác làm ảnh hưởng tới dư luận”, Operation Smile Vietnam khẳng định.

Tổ chức này chia sẻ, suốt gần 4 thập kỷ vừa qua, Operation Smile tự hào đón nhận sự chung tay từ tất cả những cá nhân tin tưởng vào sứ mệnh thay đổi cuộc đời cho các trẻ em và thanh thiếu niên không may bị những dị tật trên khuôn mặt trên khắp thế giới. Đó cũng là nghĩa cử của Tổ chức trong việc ghi nhận sự ủng hộ và những cam kết toàn tâm của các Đại sứ toàn cầu, những cá nhân góp phần đưa tiếng nói của các trẻ em đang cần được giúp đỡ tới gần hơn với các hành động tích cực và thiết thực.

“Tuy nhiên, để phù hợp với các mục tiêu tôn chỉ là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính trị với mục tiêu phục vụ cộng đồng đặc biệt là trẻ em trong nước, chúng tôi đã tiến hành điều chỉnh lại hình ảnh của các Đại sứ trên trang mạng xã hội trong đó có Thành Long nhằm tránh sự hiểu lầm không đáng có”.

Hiện trên Fanpage của Operation Smile Vietnam đã gỡ bỏ hình ảnh của nam diễn viên Thành Long được sử dụng trong các chiến dịch truyền thông quả cáo nhân kỷ niệm 30 năm hoạt động của tổ chức này tại Việt Nam.

Theo Operation Smile Vietnam, đã có hơn 300.000 trẻ em bị các dị tật trên khuôn mặt tại hơn 60 quốc gia trên thế giới đã được giúp đỡ trong 37 năm qua nhờ sự cống hiến của hàng chục ngàn cá nhân nhiệt huyết bất kể màu da, sắc tộc hay giới tính.

“Chúng tôi làm việc để kết nối mọi người thông qua món quà đơn giản là nụ cười của các em bé, qua đó góp phần vun đắp những nhịp cầu văn hoá và gắn kết tình hữu nghị giữa các quốc gia. Gần 30 năm qua, đã có 60,000 trẻ em và gia đình nhận được các dịch vụ khám, chữa bênh và phẫu thuật hoàn toàn miễn phí dưới sự chung tay của hàng ngàn các chuyên gia y tế tình nguyện trong và ngoài nước. Các hoạt động sẽ có sự tham gia của rất nhiều các Đại sứ và nhà ủng hộ cam kết cùng chúng tôi tiếp bước hành trình thay đổi cuộc sống”, tổ chức khẳng định.

Liên quan đến thái độ giận dữ và phản đối từ cộng đồng mạng Việt Nam trước sự góp mặt của nam diễn viên Thành Long trong đợt hoạt động kỷ niệm liên quan của Operation Smile Vietnam, đơn vị này khẳng định:

“Dù luôn trân trọng các đóng góp của anh với những hoạt động thiện nguyện của Tổ chức, nhưng do không lường trước được phản ứng của người dân trong nước cũng như trong bối cảnh chưa có kế hoạch cụ thể về việc anh tới Việt Nam, Operation Smile sẽ không tổ chức bất cứ hoạt động nào có sự tham gia của anh trong đợt kỷ niệm 30 năm thành lập Tổ chức tại Việt Nam”.

Thành Long chỉ muốn sang Việt Nam để gặp lại bệnh nhân đã từng giúp đỡ?

Ông Nguyễn Việt Phương - trưởng đại diện Operation Smile tại Việt Nam cho biết, thực ra, trước đó Thành Long mới chỉ có ý định sang để cùng với đại sứ khác làm chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm của Operation Smile tại Việt Nam diễn ra từ giờ tới năm sau, chứ cũng không tham gia buổi họp báo hôm nay 8.11 và sự kiện tiệc kỷ niệm ngày 10.11 tại Hà Nội cũng chưa từng có xác nhận chính thức là nghệ sĩ này sẽ tới.

“Thực ra lần này thì Thành Long mới chỉ đề xuất với chúng tôi là nhân kỷ niệm 30 năm Operation Smile Việt Nam thì anh muốn sang Việt Nam để gặp lại bệnh nhân mà anh đã giúp đỡ trong chuyến đi tới nước ta năm 2009. Năm đó, Thành Long có cưu mang một em bé 3 tuổi bị sứt môi. Đây là em bé mà Thành Long đã vào tận phòng mổ và chứng kiến ca mổ cho em”, ông Phương chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Ông Nguyễn Việt Phương cũng bày tỏ quan điểm cá nhân rằng, bản thân ông nghĩ Thành Long cũng không nên sang Việt Nam vì “nếu đi một nước mà người dân không chào đón thì cũng không tốt”.

Làn sóng phản đối Thành Long ở Việt Nam

Làn sóng giận dữ của của dân mạng Việt Nam trên Facebook bắt đầu từ hôm 31.10 khi tổ chức Operation Smile Vietnam công bố trên trang Facebook thông tin diễn viên Thành Long là “Đại sứ nụ cười” sẽ đến Việt Nam vào tháng 11 để tham gia lễ kỷ niệm 30 năm thành lập.

Đến ngày 7.11 đồng loạt người dùng mạng xã hội đã chia sẻ liên tục hình ảnh Thành Long với bức ảnh bế em có dấu gạch chéo (X).

Jackie Chan - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Việt Nam bình luận việc cư dân mạng phản đối Thành Long

Được biết, đây là bức thư mời của Operation Smile Việt Nam mời Thành Long sang Việt Nam với tư cách đại sứ của tổ chức này vào 10.11. Sự kiện này nhanh chóng nhận sự phản đối gay gắt từ cộng đồng mạng. Đa số các ý kiến phản đối đều nêu lý do không chấp nhận Thành Long trở thành đại sứ nụ cười trẻ em vì anh đã từng chối bỏ con ruột của mình Ngô Trác Lâm và đồng thời là người công khai ủng hộ đường lưỡi bò, xâm phạm lợi ích quốc gia của Việt Nam.

“Thành Long không thích hợp làm Đại sứ”, “Phản đối Thành Long”, “Không chào đón Thành Long!”, “Thành Long không được sang Việt Nam”... là những bình luận phổ biến phía dưới các bài đăng, cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh.
Hàng loạt người dùng liên tục bình luận với nội dung: “Please organize to exclude Jackie Chan from the list of ambassadors! He supports China's claim of "Cow's Tongue", which encroaches upon Vietnam's territory. He should spend more time being the father of his daughter than staying here for Vietnamese children. Xin tổ chức loại trừ Jackie Chan khỏi danh sách đại sứ! Ông ta ủng hộ yêu sách "Đường Lưỡi Bò" của Trung Quốc, xâm hại lãnh thổ nước Việt Nam. Ông ấy nên dành thời gian để làm cha của đứa con gái của ông ấy hơn là ở đây lo cho trẻ em Việt Nam”.

Bản thân những văn sĩ của Việt Nam như nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ cũng lên tiếng phản đối việc Thành Long sang Việt Nam vì cho rằng nam diễn viên "không đủ tư cách".

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ  chia sẻ: “Một kẻ chối bỏ con cái khiến cô bé sống trong đau đớn tinh thần gần 20 năm qua. Một kẻ ủng hộ đường lưỡi bò bất chính. Vậy mà hắn sắp xuất hiện tại Việt Nam với tư các “Đại sứ bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam". Tổ chức nào đứng ra rước hắn tới đất nước này (với vất cứ lý do nào) đã đi ngược với tinh thần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của chính phủ và nhân dân Việt Nam. Tôi phản đối!”.

Chiều 7.11, Fanpage Operation Smile Vietnam đã gỡ toàn bộ hình ảnh Thành Long trên các poster quảng cáo chiến dịch.

Về Operation Smile (Phẫu thuật Nụ cười)

Đây là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trên lĩnh vực y tế, sức khỏe con người, có trụ sở đặt tại Norfolk, Virginia. Tổ chức này được thành lập năm từ 1982.

Với vai trò là tổ chức phi chính phủ, Phẫu thuật Nụ cười thường tiến hành các ca phẫu thuật chữa khe hở môi - hàm ếch cho trẻ em trên toàn thế giới, đồng thời giúp trang bị cho các nước năng lực cần thiết để tự tiến hành các ca phẫu thuật này, cũng như nỗ lực giảm chứng khe hở môi - hàm ếch.

Đến nay tổ chức Phẫu thuật Nụ cười đã tiến hành phẫu thuật chỉnh hình cho hơn 300.000 trẻ em và thanh niên ở trên 60 nước.

Tại Việt Nam, trong gần 30 năm, đã có 60.000 trẻ em và gia đình nhận được các dịch vụ khám, chữa bệnh và phẫu thuật hoàn toàn miễn phí dưới sự chung tay của hàng ngàn các chuyên gia y tế tình nguyện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала