Liên minh với Hoa Kỳ có nghĩa là Việt Nam từ bỏ chính sách “Ba Không”

© Depositphotos.com / HaiwonCác chiến sĩ Việt Nam
Các chiến sĩ Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chính sách quốc tế và di cư bất hợp pháp, thông tin về kinh tế và ngành du lịch - đây là những chủ đề chính về Việt Nam trên các phương tiện truyền thông nước ngoài trong tuần qua.

Các chủ đề này sẽ được đề cập đến trong chuyên mục hàng tuần "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Thi thể các nạn nhân thiệt mạng ở Anh sẽ trở về với Tổ quốc

Vào tuần này nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài lại đề cập đến thảm kịch ở Anh, nơi đã phát hiện 39 nạn nhân ở phía sau của một chiếc xe tải đông lạnh gần London, tất cả đều được mô tả là “người châu Á”. Hiện tại có thông tin chính thức xác nhận tất cả nạn nhân là người Việt, và Chính phủ Việt Nam đang làm việc để thi thể các nạn nhân trở về quê hương, theo CNA.

Biển quảng cáo của một công ty xuất khẩu lao động gần nhà máy thép Formosa ở tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Vì sao người Việt từ bỏ quê hương?
Cuộc điều tra quy mô về thảm kịch này đang tiến hành trên lãnh thổ một số quốc gia. 11 người đã bị bắt giữ tại Việt Nam, cảnh sát Anh và Ailen cũng thông báo về việc bắt giữ một số đối tượng, tờ The New York Times viết.

Việt Nam có nên thiết lập liên minh với Hoa Kỳ hay không

Tờ báo có uy tín The Diplomat phân tích các mục tiêu và cơ hội của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN. Vào ngày 4 tháng 11, tại Bangkok, Việt Nam đã đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. Tác giả bài báo nhắc nhở về việc vào năm 2010 Việt Nam cũng đã giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á và lưu ý rằng, trong 10 năm qua, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế đã tăng lên đáng kể. Trong năm 2020, mục tiêu chính của Hà Nội là tăng cường sự ổn định của ASEAN, duy trì sự đoàn kết và sự thống nhất, mở rộng quan hệ kinh tế, làm sâu sắc các giá trị và bản sắc của các thành viên Hiệp hội cũng như thúc đẩy quan hệ đối tác giữa ASEAN và cộng đồng quốc tế. Trong bối cảnh sự căng thẳng đang gia tăng trong quan hệ với Trung Quốc, Việt Nam chủ trương đàm phán để giải quyết tranh chấp, nhưng cũng có những phương án khác, trong đó có cả biện pháp trọng tài và kiện tụng, theo tờ Philippine Star.tờ báo Mỹ The National Interest viết về mối quan hệ Việt-Mỹ.

Quang cảnh cuộc gặp song phương giữa Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Mỹ: Thúc đẩy quan hệ quốc phòng thực chất
“Việt Nam có thể cải thiện đáng kể quốc phòng an ninh nếu thiết lập liên minh với Hoa Kỳ - quốc gia duy nhất trên thế giới vẫn còn có khả năng đánh bại Trung Quốc”, - tác giả nhận xét và nêu những lý do đang cản trở việc thiết lập liên minh quân sự này.

Việt Nam thực thi chính sách "ba không", cam kết không tham gia các liên minh quân sự và không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho nước ngoài triển khai căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình. Còn chiến lược của Hoa Kỳ ở vùng Biển Đông có mục tiêu duy nhất - đảm bảo tự do hàng hải. Tác giả bài báo cảnh báo rằng, Việt Nam có thể mất quyền truy cập vào hải sản và tài sản dầu trong vùng đặc quyền kinh tế và quyền lợi hợp pháp trên Biển Đông nếu Trung Quốc tiếp tục tăng cường nỗ lực kiểm soát vùng biển này. Và chỉ có Hoa Kỳ, khác với các nước lớn khác, có đủ khả năng kiềm chế Trung Quốc và bảo vệ Việt Nam. Nhưng, để không chỉ thiết lập liên minh với Hoa Kỳ, mà còn động viên Hoa Kỳ giúp đỡ Việt Nam khi có nguy cơ đối đầu giữa hai cường quốc hạt nhân, Hà Nội phải thúc đẩy việc cải thiện dân chủ và nhân quyền, tác giả bài báo trên tờ The National Interest bày tỏ quan điểm của mình.

Nga là thị trường xuất khẩu ưu tiên đối với Vsmart

Sau đây là một số thông tin về nền kinh tế Việt Nam. Tờ The Chemical Engineer đưa tin rằng, thành phố Hải Phòng vừa ra mắt đoạn đường giao thông được xây dựng từ phế liệu nhựa, rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam. CNBC viết rằng, Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về nỗ lực tái cơ cấu nguồn năng lượng bằng cách triển khai năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời và điện gió.

 Lễ giới thiệu điện thoại Vsmart tại Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Đối thủ từ Việt Nam: liệu smartphone Vsmart có thể làm giảm doanh số bán hàng của Xiaomi tại Nga?
Một bài viết dài trên phiên bản tiếng Nga của tạp chí Life cho biết về sự thành công của Việt Nam trong lĩnh vực tạo ra xe ô tô và điện thọai thông minh thương hiệu Việt. Phóng viên tạp chí Life rất phấn khởi mô tả nhà máy Vsmart đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, lưu ý đến chất lượng sản phẩm và môi trường sản xuất. Trong quý đầu năm 2020, công ty có kế hoạch khởi động một nhà máy mới có công suất lớn gấp hai lần so với nhà máy này, để sản xuất các thành phần cho điện thoại thông minh, TV thông minh và điều hòa không khí. Tác giả của bài viết lưu ý rằng, Nga là thị trường xuất khẩu ưu tiên đối với Vsmart  .

Theo truyền thống, chúng tôi khép lại mục điểm báo với thông tin về ngành du lịch. Vietnam Tourism đã mở văn phòng du lịch quốc tế ở Anh và đặt mục tiêu vào năm 2023 sẽ thu hút nửa triệu lượt khách Anh mỗi năm, theo PRWeek. Hãng CNN giới thiệu một địa điểm mới cho kỳ nghỉ sang trọng trên bờ biển Việt Nam – các bãi biển Quy Nhơn và viết về KOTO Văn Miếu - Ẩm Thực Châu Á, một nhà hàng Hà Nội, nơi những người trẻ được đào tạo hai chuyên ngành chính là dịch vụ tiền sảnh và bếp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала