Nga và Iran bắt đầu xây dựng lò phản ứng thứ hai của nhà máy điện hạt nhân Bushehr

© Sputnik / Valeriy MelnikovNhà máy điện hạt nhân Bushehr
Nhà máy điện hạt nhân Bushehr - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Một sự kiện quan trọng trong lịch sử quan hệ đối tác giữa Nga và Iran đã diễn ra vào Chủ nhật: bắt đầu xây dựng lò phản ứng thứ hai của nhà máy điện hạt nhân Bushehr trên đất Iran với sự tham gia của các chuyên gia Nga.

Sự kiện quan trọng trong lịch sử hai nước

Trong bầu không khí long trọng, Phó Tổng thống Iran, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi và phó tổng giám đốc thứ nhất của tập đoàn nhà nước Rosatom Alexander Lokshi đã tuyên bố bắt đầu việc xây dựng chính thức lò phản ứng thứ hai nhà máy điện hạt nhân Bushehr.

Việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân Bushehr được coi là dự án lớn nhất của Nga-Iran. Tháng 11 năm 2014, Nga và Iran đã ký hợp đồng xây dựng các lò phản ứng thứ hai và thứ ba của nhà máy điện hạt nhân Bushehr (dự án Bushehr-2) trên cơ sở chìa khóa trao tay. Lễ ra mắt dự án Bushehr-2 diễn ra vào ngày 10 tháng 9 năm 2016. Các lò phản ứng của dự án VVER-1000 của Nga, đáp ứng các yêu cầu an toàn cao nhất, sẽ hoạt động ở các khối số 2 và 3. Tổng công suất của hai lò phản ứng mới là 2,1 nghìn MW. Việc thực hiện dự án Bushehr-2 dự kiến ​​sẽ mất 10 năm.

Cơ sở làm giàu uranium của Iran - Sputnik Việt Nam
Iran muốn tiếp tục hợp tác với Nga về cơ sở Fordo

Khối năng lượng đầu tiên của nhà máy điện hạt nhân Bushehr với lò phản ứng VVER-1000 đã được kết nối với hệ thống điện quốc gia Iran vào tháng 9 năm 2011. Vào tháng 4 năm 2016, khối này cuối cùng đã được chuyển sang Iran hoạt động, đây là sự hoàn thành chính thức của dự án xây dựng. Đồng thời, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Nhà nước Rosatom tiếp tục phục vụ khối và cung cấp cho nó nhiên liệu hạt nhân.

Trong quá trình hoạt động, lò phản ứng số 1 của nhà máy điện hạt nhân Bushehr đã cung cấp vài chục tỷ kilowatt giờ điện cho hệ thống năng lượng của Iran và cho phép Iran ngăn chặn việc thải ra hàng chục triệu tấn khí nhà kính.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала