Tổng thống Syria tố châu Âu hỗ trợ khủng bố

© AFP 2023 / SanaBashar al-Assad
Bashar al-Assad - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình RT, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tố cáo châu Âu đang hỗ trợ bọn khủng bố và sợ người tị nạn, ông gọi lập trường này là thói đạo đức giả.

Ông Bashar al-Assad kể rằng trong cuộc xung đột, có vài triệu người đã di tản từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ, trà trộn trong số đó có thể có cả những phần tử cực đoan. Theo quan điểm của Tổng thống Assad, châu Âu đồng thời vừa sợ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa cần ông này ngăn chặn không cho dòng người tị nạn di chuyển tiếp về phía tây.

Bashar al-Assad - Sputnik Việt Nam
Assad lần đầu tiên tuyên bố về hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở bắc Syria
«Điều nguy hiểm nhất đối với châu Âu là hỗ trợ bọn khủng bố ở Syria. Đây là phần nguy hại nhất. Đây là thói đạo đức giả: làm sao lại có thể sợ vài triệu con người mà hầu hết đều là dân thường ôn hòa và trong đó có một số tên khủng bố. Khi các vị hỗ trợ trực tiếp cho những tên khủng bố này thì sao?», - ông nêu câu hỏi.

Tình hình Syria

Tại Syria từ năm 2011 tiếp diễn cuộc xung đột vũ trang. Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, là những nước tích cực tham gia tháo gỡ xung đột và bảo lãnh cho chế độ ngừng bắn, đã tích cực tham gia giải quyết. Trong thời gian đó, Syria đã đạt kết quả đánh bại gần như toàn bộ bọn khủng bố, bắt đầu quá trình tái ổn định chính trị, hồi hương người tị nạn và khôi phục cơ sở hạ tầng bị chiến tranh phá hủy. Đã thành lập Uỷ ban Hiến pháp trong thành phần gồm cả phe đối lập. Cuộc họp đầu tiên của Ủy ban đã được tiến hành ngày 30 tháng 10 tại Geneva.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала