Truyền thông Trung Quốc đánh giá khả năng NATO chiếm giữ Kaliningrad

© Sputnik / Igor Zarembo /  / Chuyển đến kho ảnhKaliningrad
Kaliningrad - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự giữa NATO và Nga ở vùng Baltic, các lực lượng liên minh sẽ có thể chiếm được tỉnh Kaliningrad trong vòng hai ngày, bài báo được đăng tải bởi cổng thông tin Eastday.com của Trung Quốc khẳng định.

Lý do xung đột

Theo tác giả của bài báo, Nga sẽ tấn công năm đến tám thủ đô châu Âu trong vòng năm ngày để đáp trả, điều này sẽ tự động tăng mức độ xung đột từ khu vực đến toàn cầu.

Trước đó, Richard Hooker, nhà nghiên cứu cao cấp Quỹ Jamestown ở Mỹ, đã viết trong báo cáo của mình rằng sự xâm lược của quân đội Nga đối với các quốc gia Baltic sẽ gây thiệt hại cho tỉnh Kaliningrad.

Máy bay quân sự Boeing P-8 Poseidon của Mỹ  - Sputnik Việt Nam
Máy bay quân sự và UAV của NATO do thám vùng biên giới Nga

Đồng thời, Hooker không nêu lý do cụ thể có thể gây ra xung đột và đưa ra giả thuyết rằng Moskva được cho là có kế hoạch cho khu vực này.

Về phần mình, người đứng đầu tỉnh Kaliningrad, Anton Alikhanov, đã so sánh báo cáo của Hooker "với tiểu thuyết lá cải". Thống đốc nhấn mạnh rằng "ông đã mệt mỏi khi bình luận về những điều vô nghĩa của Mỹ".

Theo đại biểu Duma Quốc gia Alexander Sherin, kế hoạch này là thông tin được tung ra biện minh cho sự gia tăng ngân sách quốc phòng của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Bộ Ngoại giao Nga trước đây bày tỏ lo ngại về triển vọng của cuộc chạy đua vũ trang mới. Bộ lưu ý rằng năm nay, tổng chi tiêu của NATO sẽ vượt quá hàng nghìn tỷ đô la, chiếm hơn một nửa ngân sách toàn cầu cho các mục đích này và gấp hơn 20 lần ngân sách quốc phòng Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала