Trump gọi quyết định làm giàu uranium của Iran là động thái rất xấu

© AP Photo / Evan VucciTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng việc Iran làm giàu uranium là rất tồi tệ.
"Nếu Iran có thể cho cựu điệp viên FBI Robert Levinson - người đã biến mất ở Iran 12 năm trước, trở về Hoa Kỳ, thì đây sẽ là một bước rất tích cực. Đồng thời đánh giá thông tin giả định Iran sẽ làm giàu uranium,  đây sẽ là một bước rất tồi tệ", Trump viết trên Twitter. 

Iran từ bỏ các hạn chế hạt nhân

Lần đầu tiên, Tehran cho biết sẽ từ bỏ một số hạn chế hạt nhân trong ngày kỷ niệm Mỹ rút khỏi thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran vào ngày 8 tháng 5 năm 2018, Tehran trả lời đúng một năm sau đó, và gọi đó là sự "kiên nhẫn chiến lược" của Iran.

Việc từ bỏ trách nhiệm diễn ra trong ba giai đoạn

oris Johnson - Sputnik Việt Nam
Hai ông Johnson và Trump thảo luận về thỏa thuận thương mại trong tương lai, về Iran và khí hậu
Việc từ chối thực hiện một số điểm thỏa thuận hạt nhân trong giai đoạn đầu tiên liên quan đến việc dự trữ uranium đã làm giàu và nước nặng. Iran đã vượt trần của trữ lượng uranium làm giàu thấp là 300 kg. Vào ngày 7 tháng 7, Tehran tuyên bố giai đoạn thứ hai về việc giảm nghĩa vụ thỏa thuận hạt nhân, nói Iran sẽ làm giàu uranium ở mức độ mà quốc gia này cần. Iran đã tăng mức độ làm giàu uranium lên 4,5% (thỏa thuận hạt nhân đặt ra giới hạn 3,67%).

Đầu tháng 9, Iran đưa ra giai đoạn thứ ba và cho biết họ đã bắt đầu khởi động một số máy ly tâm, không giới hạn bản thân trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển hạt nhân

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
Trump mượn diễn đàn LHQ để cáo buộc Iran tấn công Ả Rập Saudi

Sự mất tích của Levinson

Cựu nhân viên FBI và quan chức kiểm soát ma túy Levinson biến mất ở Iran, trên đảo Kish năm 2007. Hoa Kỳ tin ông đã bị các cơ quan thực thi pháp luật Iran bắt giữ, nhưng Tehran đã phủ nhận mọi liên quan đến việc người Mỹ mất tích. Sau đó, một số phương tiện truyền thông Mỹ cho biết Levinson làm việc cho tình báo Mỹ và được gửi đến Iran theo nhiệm vụ đặc biệt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала