Cảnh sát Hồng Kông sử dụng hơi cay chống người biểu tình

© AP Photo / Kin CheungHồng Kông
Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng hơi cay và đạn cao su tại Đại học Trung Quốc, RTHK cho hay.

Các giáo sư và quản chức đại học yêu cầu cảnh sát di chuyển đến cây cầu tại công viên khoa học, nhưng cảnh sát từ chối và yêu cầu sinh viên giải tán. Đáp lại, sinh viên trốn đằng sau các cây dù và thùng rác, ném gạch đá, chai xăng vào cảnh sát. 

Hôm thứ Hai, 287 người bị bắt giữ do tham gia biểu tình tại nhiều khu vực và tại một số trường đại học trong thành phố, thông cáo của cảnh sát cho biết. Trong số những người bị bắt có 190 sinh viên. Người biểu tình trẻ nhất bị bắt giữ mới 12 tuổi, người già nhất – 82 tuổi.

Cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Những cuộc biểu tình quần chúng rầm rộ phản đối luật dẫn độ đã diễn ra tại Hồng Kông kể từ đầu tháng 6.

Đầu tháng 9, chính quyền quyết định thu hồi tài liệu vốn là nguyên cớ dẫn đến bạo loạn đại trà. Có thông báo rằng tất cả những thủ tục cần thiết sẽ được tiến hành vào tháng 10, khi kết thúc đợt giải lao trong công việc của hội đồng lập pháp. Sau ba tháng tiếp diễn hỗn loạn, chính quyền chỉ nhượng bộ 1 trong số 5 yêu sách của người biểu tình.

Cảnh sát ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Những người chống đối lại gây ra tình trạng đình trệ giao thông ở Hồng Kông

Bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đứng đầu chính quyền Hồng Kông tuyên bố rằng Chính phủ sẽ không nhượng bộ về ân xá, vì điều đó trái với quy định pháp luật thượng tôn, trong đó việc điều tra về công tác của cơ quan thực thi pháp luật trong thời gian biểu tình chống đối sẽ do Hội đồng độc lập chuyên xem xét khiếu nại về hoạt động của cảnh sát đảm trách chứ không phải là một Uỷ ban độc lập như đòi hỏi của người biểu tình.

Sau các cuộc biểu tình quy mô lớn, chính quyền Hồng Kông đã nhượng bộ, tuyên bố đình chỉ vô thời hạn việc xem xét sửa đổi. Tuy nhiên, những người phản đối dự luật không hài lòng và yêu cầu từ chối hoàn toàn, đưa ra tối hậu thư cho chính quyền nhưng không được chấp thuận. Các cuộc biểu tình ngày càng biến thành bạo lực và đụng độ với cảnh sát vẫn tiếp tục.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала