Đô đốc Mỹ thừa nhận, Hoa Kỳ phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga

Mỹ không thể đóng tàu chiến nếu không có nguồn cung cấp linh kiện từ Nga và Trung Quốc. Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer đã tuyên bố như vậy. Ông cho rằng, Washington nên từ bỏ các thành phần nước ngoài và chỉ dựa vào các sản phẩm của chính mình, nhưng mục tiêu này khó có thể đạt được.

Tại sao bây giờ nước Mỹ phụ thuộc vào sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh chiến lược? Sau đây là bài Sputnik về nội dung này.

Chuỗi cung ứng “đáng ngờ”

Theo Bộ trưởng Richard Spencer, tình hình có thể sớm trở nên cực kỳ nghiêm trọng, và nguyên nhân là do chuỗi cung ứng “mỏng manh”. Trong cuộc phỏng vấn của tờ Thời báo Tài chính, ông cho biết rằng, một nghiên cứu do Hải quân Hoa Kỳ thực hiện đã tiết lộ tất cả những điều này. Hóa ra, trong quá trình xây dựng các tàu chiến, nhiều nhà thầu chỉ phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất bảo đảm các thành phần "công nghệ cao và độ chính xác cao". Điều này làm tăng khả năng các thành phần đó được mua từ các đối thủ - chủ yếu là các công ty của Nga và Trung Quốc.

Người lính Ukraine với hệ thống tên lửa chống tăng di động Javelin tại cuộc diễu hành quân sự ở Kiev - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho Ukraina để "chiến đấu với người Nga"
“Cách tiếp cận như vậy hoàn toàn không đáp ứng lợi ích quốc gia trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu, do đó, các nhà thầu phải hiểu rõ họ đang làm gì”, - ông Spencer nhấn mạnh.

Trung Quốc là đặc biệt nguy hiểm vì họ muốn bán vũ khí qua dự án Một vành đai, một con đường. Bộ trưởng nêu một ví dụ: hãng đóng tàu Fincantieri của Ý có ý định tham gia cạnh tranh gói thầu về xây dựng tàu khu trục cho Hải quân Hoa Kỳ và đồng thời tham gia vào dự án chiến lược của Trung Quốc.

Ông Spencer cũng cáo buộc Bắc Kinh về việc, các khoản tiền mà Trung Quốc cho các quốc gia đang phát triển vay tăng mạnh trong thập kỷ vừa qua, qua đó khiến tỷ lệ nợ tăng vọt, nhờ đó Trung Quốc có được đòn bẩy đối với các nước này. Trung Quốc đã mua rất nhiều cảng biển ở các nước thế giới thứ ba, và nếu Bắc Kinh đột nhiên quyết định không cho các tàu chiến Hoa Kỳ ghé vào các cảng đó thì nguồn cung của Hải quân Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ bị tê liệt hoàn toàn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Bắc Kinh đánh giá việc Mỹ muốn thu hút Trung Quốc vào đối thoại cắt giảm vũ khí

Lãnh đạo Lầu Năm Góc tin chắc rằng, ngày nay nhiệm vụ chính của ngành công nghiệp quân sự Mỹ là trở nên hoàn toàn độc lập tự chủ, để không phụ thuộc vào các nguồn cung cấp linh kiện từ Nga và Trung Quốc. Tức là, cần phải khôi phục các chuỗi công nghệ và thiết lập các cơ sở sản xuất tại Hoa Kỳ.

“Nếu chúng ta không thay đổi quỹ đạo mà chúng ta đang theo, nếu chúng ta không tài trợ đầy đủ cho những dự đoán trong các lĩnh vực mà chúng ta đang bị thách thức - trong không gian vũ trụ, không gian mạng, lĩnh vực hải quân - chúng ta sẽ thua Nga và Trung Quốc”, - tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã tuyên bố tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax.  

Theo ông, Lầu Năm Góc đã xác định 14 lĩnh vực công nghệ mà Nga và Trung Quốc đang đầu tư, đã dự báo cho năm 2025 và chỉ ra các lĩnh vực mà Mỹ và các đồng minh nên đầu tư.

Không có tiền, không có ý tưởng

Tuy nhiên, việc hiện thực các kế hoạch này là một nhiệm vụ không dễ dàng: các ngân hàng đầu tư lớn nhất không muốn hợp tác với các doanh nghiệp quốc phòng. Chính phủ Mỹ thậm chí đưa ra một chương trình đặc biệt để thu hút vốn tư nhân vào các dự án quân sự, và hứa với các nhà đầu tư rằng, họ sẽ nhận các đơn đặt hàng lớn của chính phủ để sản xuất thiết bị mới trong tất cả các lĩnh vực - từ phục vụ tàu đến sản xuất vũ khí.

Tàu tuần dương của Hải quân Hoa Kỳ Chancellorsville - Sputnik Việt Nam
"Bất chấp và thách thức." Hải quân Hoa Kỳ ngáng đường tàu Nga

Trong khi ngành công nghiệp đang chờ đợi dòng vốn của các nhà đầu tư tư nhân, các quan chức quân sự chưa thể giải quyết vấn đề sản xuất các thành phần trong nước do vấn đề ngân sách: dưới thời Trump, công việc của các cơ quan nhà nước đã bị gián đoạn hai lần do thiếu kinh phí. Vào  tháng 1 năm nay, việc đóng cửa chính phủ đã kéo dài 35 ngày, là thời gian dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

"Trong tình huống như vậy khó có thể thuyết phục các nhà cung cấp trong nước rằng, hoạt động kinh doanh của họ sẽ ổn định nếu họ bắt đầu đầu tư vào sản xuất theo các đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc", - tờ Financial Times lưu ý.

Các quan chức quân sự chỉ ra một vấn đề khác: để duy trì ưu thế quân sự đang sụp đổ, cần phải có không chỉ nguồn tài trợ mà còn những ý tưởng mới. Và các công ty công nghệ của Mỹ không muốn làm việc với Lầu Năm Góc.

Ví dụ, dưới áp lực của các nhân viên, ban lãnh đạo Google đã từ chối tham gia vào dự án sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích các đoạn video được quay bởi UAV do thám. Elon Musk - CEO của SpaceX và Tesla Motors, Jaan Tallinn - một trong những người sáng lập Skype, Max Tegmark - Chủ tịch Viện Tương lai Sự sống (FLI) và hơn ba nghìn chuyên gia công nghệ cao khác cũng lên tiếng phản đối việc sử dụng AI cho mục đích quân sự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала