ASEAN nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong việc duy trì hòa bình

© Sputnik / Grigory Sisoev / Chuyển đến kho ảnhTổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi
Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh, các tổ chức của phụ nữ, đặc biệt là những tổ chức có mạng lưới cơ sở vững mạnh, giúp phát hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm về các cuộc xung đột và ngăn chặn xung đột leo thang, theo Vietnamplus.

Ngày 12/11, Đối thoại phụ nữ liên tôn giáo ASEAN với chủ đề “Thúc đẩy sự hiểu biết vì một xã hội toàn diện và hòa bình” do Viện nghiên cứu Hòa bình và Hòa giải ASEAN phối hợp với Bộ Ngoại giao Indonesia, Cơ quan hỗ trợ phát triển Australia, và Quỹ châu Á tổ chức đã khai mạc tại thủ đô Jakarta (Indonesia).

Thượng đỉnh ASEAN - Sputnik Việt Nam
Việt Nam bắt đầu làm Chủ tịch ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu khai mạc sự kiện kéo dài 2 ngày này, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Dato Lim Jock Hoi đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ trong đối thoại liên tôn giáo cũng như trong việc duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực cũng như trên thế giới.

Tổng thư ký ASEAN cho rằng phụ nữ đóng vai trò không thể thiếu trong việc duy trì hòa bình, điều tiết và phục hồi sau xung đột.

​Trong khi đó, các tổ chức của phụ nữ, đặc biệt là những tổ chức có mạng lưới cơ sở vững mạnh, giúp phát hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm về các cuộc xung đột và ngăn chặn xung đột leo thang.

Tuyên bố chung Diễn đàn Việt Nam-Australia về nâng cao vai trò phụ nữ

Theo Tổng thư ký ASEAN, năm 2017, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua một tuyên bố chung về thúc đẩy vai trò của phụ nữ, trong đó khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc duy trì hòa bình và an ninh, cũng như trong việc đấu tranh chống lại bạo lực và chủ nghĩa cực đoan.

Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 16 với phần tham gia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Sputnik Việt Nam
Vấn đề Biển Đông qua hai Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ và ASEAN-Trung Quốc

Ngoài ra, ASEAN cũng tổ chức Diễn đàn phụ nữ vì hòa bình ASEAN (AWPR).

Với sự tham dự của các chuyên gia và học giả nữ đến từ 10 nước thành viên ASEAN và Australia, Đối thoại phụ nữ liên tôn giáo ASEAN gồm 7 phiên thảo luận về nhiều chủ đề như mục tiêu của trao quyền, tăng cường sự tham gia và hòa nhập của phụ nữ; vai trò của phụ nữ trong các sáng kiến cộng đồng nhằm xây dựng xã hội hài hòa; vai trò của các mạng lưới khu vực trong việc thúc đẩy văn hóa hòa bình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала