Các nhà khoa học phát hiện tác hại của thuốc lá điện tử đối với cơ thể

© Sputnik / Alexander Wilf / Chuyển đến kho ảnhThuốc lá điện tử
Thuốc lá điện tử  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Các nhà khoa học đã xác định được các cơ chế phân tử gây tổn thương mạch máu, phổi, tim và não khi hút thuốc lá điện tử.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí European Heart Journal.

Thứ thay thế thuốc la ”lành mạnh” gây hại giết người

Thuốc lá điện tử đã từng được quảng cáo là một lựa chọn thay thế lành mạnh cho các loại thuốc lá truyền thống và là phương pháp cai thuốc lá hiệu quả. Nhưng với mỗi nghiên cứu mới, ngày càng thấy rõ ràng rằng điều này không phải như vậy.

Hai người bạn hút thuốc  - Sputnik Việt Nam
Sát thủ hơi nước hay ủng hộ thuốc lá? Tại sao người hút thuốc lá điện tử bị chết

Các nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Đại học Mainz (Đức) dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Thomas Münzel đã phát hiện ra rằng hơi thuốc lá điện tử, ngay cả khi tiếp xúc trong thời gian ngắn, gây ra rối loạn chức năng mạch máu trong hệ thống tim mạch, não và phổi.

Giáo sư Münzel và các đồng nghiệp đã phân tích ảnh hưởng của hơi thuốc lá điện tử đối với chức năng mạch máu ở người hút thuốc và động vật thí nghiệm.

Kết quả thí nghiệm

Các nhà khoa học đã đo lượng máu chảy trong động mạch cánh tay của những người tham gia thí nghiệm trước và sau khi hút thuốc, để xem động mạch trở nên cứng hơn như thế nào. Thí nghiệm có sự tham gia của 20 người khỏe mạnh. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng ngay cả sau một lần hút, các đối tượng thử nghiệm đã bị tăng nhịp tim và tăng căng thẳng cho động mạch.

Người hút thuốc lá điện tử. - Sputnik Việt Nam
Sau một năm rưỡi hút thuốc lá điện tử, phổi của một sinh viên giống phổi của ông già 70 tuổi

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã tiếp xúc 151 con chuột với hơi thuốc lá trong 20 phút, sáu lần một ngày, trong một, ba hoặc năm ngày.
Kết quả thu được ở chuột cho thấy, tổn hại đối với các mạch máu có liên quan đến enzyme NOX-2, được hình thành trong quá trình hơi nước bay ra.

“Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng thuốc lá điện tử không phải là sự thay thế lành mạnh cho thuốc lá truyền thống, và nhận thức về sự an toàn của họ không được bảo đảm. Ngoài ra, chúng ta vẫn chưa có dữ liệu về tác dụng phụ của thuốc lá điện tử. Trong số những người trẻ tuổi, điều này dẫn đến việc một số lượng lớn người mắc chứng nghiện nicotine đang chuyển từ thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử. Họ nên được cảnh báo về những rủi ro sức khỏe liên quan đến thuốc lá điện tử”, - ông Münzel nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала