Những nhà sản xuất coca yêu cầu đưa ông Morales trở lại

© AFP 2022 / Don EmmertTổng thống Bolivia Evo Morales
Tổng thống Bolivia Evo Morales - Sputnik Việt Nam
La Paz (Sputnik) - Các tổ chức công đoàn những nhà sản xuất coca ở tỉnh Chapare, cơ sở các công đoàn của ông Evo Morales, hôm thứ Ba vừa tuyên bố rằng họ không công nhận thượng nghị sỹ Jeanine Anez thuộc phe đối lập làm quyền tổng thống và công bố chiến dịch “động viên toàn dân” để yêu cầu đưa ông Morales quay trở lại chức vụ.

Bà Anez hôm thứ Ba đã tuyên bố rằng bà tạm thời tiếp nhận quyền hạn tổng thống Bolivia sau khi ban lãnh đạo nước này từ chức. Tòa án hiến pháp đã khẳng định việc chuyển giao quyền lực cho bà là hợp pháp.

Trong khi đó phó chủ tịch sáu liên đoàn các nhà sản xuất coca của nước này là ông Andronico Rodríguez tuyên bố:

“Chúng tôi tuyên bố phát động chiến dịch động viên toàn dân chống lại cuộc đảo chính nhà nước vừa diễn ra ở đất nước chúng ta, chúng tôi bác bỏ hành động tự phong của bà Anez và đề nghị chúng ta cùng kết nối nỗ lực với tất cả các tổ chức xã hội”.

Tuyên bố này được phát trên đài phát thanh của tổ chức công đoàn Kawsachun Coca sau khi bà Anez tiếp quản chức vụ tổng thống lâm thời.

Evo Morales - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Morales đánh giá lời Trump về việc phái quân tới Venezuela

Trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 20/10/2019  Tổng thống Bolivia Evo Morales đã giành chiến thắng ngay từ vòng đầu, song đối thủ chính của ông là Carlos Mesa không công nhận kết quả bỏ phiếu. Hôm Chủ nhật các lực lượng vũ trang Bolivia đã kêu gọi ông Morales rời bỏ chức vụ để đảm bào sự ổn định trong nước, và sau đó Tổng thống đã tuyên bố từ chức.

Toàn bộ ban lãnh đạo cấp cao của nước này cũng đã từ chức, chính quyền theo luật định sẽ do Phó chủ tịch Thượng viện thuộc phe đối lập tiếp quản. Ông Morales đã rời khỏi Bolivia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала