Ở Nga đã tìm ra phương pháp mới chế tạo nhiên liệu thân thiện với môi trường từ rác thải

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhNhà máy
Nhà máy - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) đã tạo ra nhiên liệu tổng hợp có hàm lượng cao từ chất thải rắn, việc đưa vào sử dụng không những tiêu hủy chất thải hiệu quả mà còn giảm phát thải khí độc hại từ các nhà máy nhiệt điện than.

Kết quả được công bố trên Tạp chí Quản lý môi trường.

nhà khoa học - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học tìm ra cách mới để tạo nhiên liệu sạch thân thiện với môi trường

Các nhà khoa học từ TPU đã hoàn thành nghiên cứu về nhiên liệu đa thành phần mới, cho thấy về cơ bản nó rất phù hợp cho sử dụng tại các nhà máy nhiệt điện điển hình thay cho than.

"Chúng tôi đã thử nghiệm để bổ sung cho nguồn nhiên liệu than nước và than hữu cơ nguồn nhiên liệu được tạo các loại chất thải sinh hoạt khác nhau - gỗ, nhựa, bìa cứng, cao su, chất thải thực phẩm. Đã chứng minh được rằng những nhiên liệu từ chất thải rắn này được đặc trưng bởi nồng độ oxit nitơ thấp hơn và lưu huỳnh ở mức 60% và 35%, tương ứng", - phó giáo sư TPU Dmitry Glushkov nói.

Tình hình sinh thái của thế giới đang bị đe dọa

Các nhà nghiên cứu chắc chắn rằng đưa vào sử dụng nguồn nhiên liệu mới sẽ giúp ngăn chặn sự lan rộng của các bãi chôn rác và cải thiện tình hình môi trường ở các siêu đô thị, điều đó rất thiết thực cho toàn thế giới ngày nay.

Ngoài chất thải rắn sinh hoạt, nhiên liệu cũng chứa dầu thải, chất thải từ quá trình chế biến than, dầu khí và nước. Và chính hơi nước giúp giảm nồng độ khí nhà kính.

Các công trình xây dựng là một trong 12 nguyên nhân gây ra ô nhiễm. - Sputnik Việt Nam
Ô nhiễm không khí Hà Nội: 12/11 là ngày ô nhiễm nhất trong trong lịch sử quan trắc

Điều gì sẽ mang lại từ việc tạo ra nhiên liệu thân thiện với môi trường từ rác thải?

Theo các nhà khoa học, trong suốt vòng đời của các lò hơi của các nhà máy nhiệt điện (20 năm), trung bình một trạm sẽ tiêu hủy 1,9 tỷ tấn chất thải sinh hoạt, 8 tỷ tấn chất thải chế biến than và 13 triệu tấn dầu đã qua sử dụng. Đồng thời, sẽ tiết kiệm được 330 triệu tấn mỗi năm các loại than cao cần dùng cho ngành hóa học công nghiệp.

Theo các nhà nghiên cứu, lợi ích tài chính trước mắt cho ngành năng lượng là giảm hai hoặc ba lần chi phí mua và vận chuyển nhiên liệu mà hiện nay lên tới 85% chi phí vận hành trung bình hàng năm của các nhà máy nhiệt điện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала