Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh mất lòng tin ở châu Á

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Trong khuôn khổ các sự kiện ASEAN, Hội nghị cấp cao ASEAN + Hoa Kỳ truyền thống đã được tổ chức tại Bangkok. Lần này, hội nghị để lại dấu ấn bởi một vụ bê bối, Piotr Tsvetov, nhà phân tích của Sputnik viết.

Liệu đã có hội nghị thượng đỉnh ASEAN + Hoa Kỳ hay chăng?

Nhìn vào hình ảnh và video từ sự kiện này, chỉ thấy những nụ cười và những cái bắt tay, nhưng không nhìn thấy những người đứng đầu của các nước ASEAN. Cuộc họp có sự tham dự của thủ tướng của chỉ ba quốc gia thành viên ASEAN: Thái Lan, Việt Nam, Lào. Các đoàn còn lại được đại diện bởi các bộ trưởng ngoại giao. Thế là tại sao? Bởi vì Hoa Kỳ đã cử phái đoàn lần này đến hội nghị thượng đỉnh ASEAN, dẫn đầu là Cố vấn Tổng thống Hoa Kỳ về an ninh quốc gia, Robert O’Brien. Đó là, người Mỹ đã hạ thấp ngưỡng đại diện theo ít nhất ba cấp độ: O’Brien không phải là Tổng thống, không phải Phó Tổng thống, hay thậm chí là không phải là Ngoại trưởng Hoa Kỳ. Bất kỳ Bộ trưởng Ngoại giao Đông Nam Á nào tham dự cuộc họp tại Bangkok đều có chức vụ cao hơn O’Brien. Người Mỹ, rõ ràng, không hiểu vai trò của giao thức ở châu Á.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Thái Lan - Sputnik Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN: Sự khước từ của Ấn Độ và tẩy chay đàm phán với Hoa Kỳ

Chính sách của Nhà Trắng đang bị chỉ trích

Các chuyên gia châu Á nhanh chóng bình luận về thái độ này của người Mỹ đối với các sự kiện ở Bangkok. Nhiều người trong số họ bày tỏ quan điểm rằng Nhà Trắng chưa thể hiện sự tôn trọng cần thiết đối với các quốc gia châu Á. Họ nhớ lại rằng Trump đã bỏ lỡ hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ hai liên tiếp. Giảng viên tại một trong những trường đại học ở Bandung (Indonesia), Yohans Sulaiman, đã thể hiện ý kiến về vấn đề này: "Các nước lớn không nên coi thường ngoại giao". Và Ankit Panda, nhà bình luận chính trị từ Ấn Độ, đã viết như sau: "Hành vi của Hoa Kỳ ở châu Á tương thích với tình hình thực tế một cách yếu ớt".

Trong khi đó, nhóm Trump đang tích cực thúc đẩy khái niệm về "Khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do". ASEAN đã cảnh giác với sáng kiến này. Phản ứng đối với nó là: sự nhấn mạnh có chủ ý vào nguyên tắc "Vai trò trung tâm của ASEAN", hiện được nói đến tại tất cả các cuộc họp của Hiệp hội. Có nghĩa là, ở các quốc gia châu Á, họ không muốn bất kỳ một quốc gia nào đóng vai trò trung tâm trong khu vực, cho dù đó là Hoa Kỳ, Trung Quốc hay Ấn Độ.

Đầu năm nay, Viện ISEAS - Yusof Ishak (Singapore) đã thực hiện một cuộc khảo sát xã hội học và xác nhận rằng 68% số người được hỏi nghi ngờ Hoa Kỳ có thể là đối tác chiến lược của các dân tộc châu Á và đảm bảo an ninh khu vực. Tuy nhiên, vì e ngại sự trỗi dậy của Trung Quốc, Đông Nam Á cho đến nay vẫn cho rằng Hoa Kỳ sẽ không để họ bị xúc phạm, mặc dù sự tin tưởng vào điều này ngày càng ít đi.

ASEAN - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo của bảy trong số mười nước ASEAN không tham dự hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ

Đẩy vấn đề sang người khác

Người Mỹ sẽ không phải là người Mỹ nếu họ không phản ứng với hành vi của các nhà lãnh đạo ASEAN. Mỹ nhận thấy ở mức độ nào họ đồng ý nói chuyện với đại diện của ASEAN ở Bangkok, và coi thực tế này là "một sự xúc phạm có chủ ý khiến tổng thống Mỹ rơi vào tình trạng bối rối". Tôi chắc chắn rằng không ai trong ASEAN có mục đích như vậy. Nhưng người Mỹ khó có thể thoát khỏi cảm giác vượt trội so với các dân tộc khác. Niềm tin vào sự vượt trội của ông khiến cho Tổng thống Trump ảo tưởng rằng ông sẽ có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN đặc biệt ở Mỹ trong tương lai gần, tương tự như năm 2016, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tổ chức tại Sunnyland. Nhưng Obama biết cách làm hài lòng các nhà lãnh đạo châu Á, còn Trump dường như không thành công, và có thể không thành công trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. Các dân tộc châu Á đã đạt được quyền tôn trọng với những thành tựu của họ trong phát triển kinh tế và thể hiện sự độc lập của họ trên trường thế giới. Và cần phải tính đến điều này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала