Trump đề nghị Erdogan ký hợp đồng 100 tỷ USD

© REUTERS / Kevin LamarqueDonald Trump và Recep Tayyip Erdogan
Donald Trump và Recep Tayyip Erdogan  - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) – Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đề nghị người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ký một hợp đồng thương mại trị giá 100 tỷ USD và đề xuất một “con đường vòng” để giải quyết tình hình cấm vận mà Washington đã cảnh báo áp đặt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc nước này mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

 Nguồn tin báo này cho biết đề nghị nói trên của người đứng đầu nước Mỹ nhằm cải thiện quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ được nêu trong bức thư gửi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước. Theo đánh giá của báo, những đề nghị của ông Trump chắc hẳn sẽ khiến ít nhất một bộ phận các nhà lập pháp của Thượng viện Hoa Kỳ “nổi cơn thịnh nộ”, những người trong tháng trước vừa ủng hộ áp đặt lệnh cấm vận đối với Thổ Nhĩ Kỳ do nước này tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan. - Sputnik Việt Nam
Ông Trump thảo luận với Tổng thống Erdogan về tình hình ở Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan có chuyến thăm Hoa Kỳ vào ngày 12-13/11, và sẽ thảo luận với ông Trump những vấn đề liên quan đến việc mua máy bay tiêm kích tối tân, hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga và Patriot của Mỹ, cũng như tình hình tại Syria. Việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Ankara bắt đầu từ giữa tháng bảy vừa rồi đã gây nên cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ. Theo lời ông Erdogan, hệ thống tên lửa phòng không của Nga sẽ được đưa vào hoạt động toàn bộ vào tháng Tư năm 2020. Washington đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hợp đồng với Nga và đổi sang mua các tổ hợp Patriot của Mỹ, đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ hoàn toàn việc bán cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay tiêm kích tối tân F-35, cũng như áp đặt lệnh cấm vận theo luật CAATSA (đạo luật “Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt”. Ankara đã từ chối nhượng bộ về vấn đề này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала