Đa dạng hóa hình thức và phương hướng hợp tác kinh tế Nga-Việt

© SputnikCác đối tác Nga-Việt thảo luận sôi nổi trước thềm Expo Nga-Việt Nam 2019
Các đối tác Nga-Việt thảo luận sôi nổi trước thềm Expo Nga-Việt Nam 2019 - Sputnik Việt Nam
Đa dạng hóa hình thức và phương hướng hợp tác kinh tế Nga-Việt - một trong những hướng chủ đạo nhằm thúc đẩy xuất khẩu của các doanh nghiệp và tổ chức Nga vào thị trường Việt Nam và Đông Nam Á, sự phát triển và tăng cường mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Nga và Việt Nam.

Hiệp hội doanh nghiệp Nga hợp tác với châu Á tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa (Việt Nam), ngày 22 tháng 7 năm 2019 - Sputnik Việt Nam
Kế hoạch phát triển hợp tác với Nga sẽ được vạch ra tại Hà Nội
San – Slavia, The Kolesnikov’Family Farm, Degtyarev là 3 công ty hoạt động trong 3 lĩnh vực khác nhau từ vùng Stavropol: Sản xuất các loại nước giải khát từ hoa quả và thảo dược; Sản xuất ngũ cốc; Sản xuất thiết bị tiết kiệm năng lượng. Cả 3 công ty tới Việt Nam lần đầu tiên. Đây là hiệu quả của chương trình đa dạng hóa hình thức và phương thức hợp tác kinh tế Nga-Việt trong những năm gần đây. Cả 3 công ty đều là doanh nghiệp nhỏ, đến với thị trường Việt Nam thông qua sự hỗ trợ tích cực của Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu vùng Stavropol, Liên bang Nga. Họ không đợi tới ngày khai mạc Triển lãm công nghiệp Nga-Việt lần thứ III «Expo-Russia Vietnam 2019», mà ngay sau khi tới Việt Nam đã tích cực làm việc ngay với các đối tác Việt Nam.

Chiều 13-11, trước thềm Triển lãm công nghiệp Nga-Việt lần thứ III «Expo-Russia Vietnam 2019», đoàn doanh nghiệp từ vùng Stavropol đã có buổi gặp gỡ trực tiếp với các doanh nghiệp và đối tác Việt Nam.

“Công ty của chúng tôi là một doanh nghiệp sản xuất hộ kinh doanh. Chúng tôi sản xuất nhiều loại ngũ cốc khác nhau, nhưng với thị trường Việt Nam thì chúng tôi giới thiệu sản phẩm lúa mì và ngô. Chúng tôi biết tới và quan tâm trường Việt Nam chính là nhờ sự hỗ trợ của Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu vùng Stavropol. Hôm nay, chúng tôi đã làm việc với gần 10 đối tác Việt Nam. Mặc dù mới chỉ là sự tìm hiểu sản phẩm, nhưng tôi hy vọng ở kết quả tốt”, - Ông Sergey Kolesnikov, phỏ giám đốc của “The Kolesnikov’Family Farm” chia sẻ với phóng viên Sputnik.
“Công ty Degtyarev của chúng tôi mang sang Việt Nam công nghệ mới, các hệ thống thiết bị tiết kiệm năng lượng. Những hệ thống này có thể giúp các xí nghiệp công nghiệp của các bạn sử dụng điện một cách hợp lý và tiết kiệm”, - Ông Vitaly Degtyarev, Tống giám đốc của Công ty Degtyarev nói với Sputnik.

Gần 30 doanh nghiệp Việt Nam đã quan tâm tới sản phẩm của vùng Stavropol. Đoàn Stavropol tin rằng trong khuôn khổ Triển lãm trên sẽ có nhiều đối tác quan tâm hơn.

© SputnikĐoàn doanh nghiệp vùng Stavropol làm việc với các đối tác Việt Nam tại Hà Nội ngày 13-11
Đa dạng hóa hình thức và phương hướng hợp tác kinh tế Nga-Việt - Sputnik Việt Nam
Đoàn doanh nghiệp vùng Stavropol làm việc với các đối tác Việt Nam tại Hà Nội ngày 13-11
“Dù là công ty chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất, nhưng hiện nay chúng tôi đang muốn mở rộng kinh doanh. Vì vậy, chúng tôi quan tâm tới các sản phẩm nông nghiệp, bánh kẹo của Nga. Nếu thấy tiềm năng, chúng tôi sẽ hợp tác trong thời gian tới”, - Anh Nguyễn Văn Tuyên, Công ty TNHH Tiến Đạt nói với Sputnik.

Trong hơn 5 năm qua, Trung tâm Xuất khẩu Nga đã rất tích cực trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của họ khai thác các thị trường nước ngoài, trong đó có Việt Nam, với nhiều hình thức khác nhau. Sự hỗ trợ của họ là tích cực và đa dạng.

“Sự trợ giúp của chúng tôi cho các doanh nghiệp Nga muốn làm việc tại thị trường Việt Nam bắt đầu từ việc đơn giản như là tư vấn, cần làm gì, phải làm như thế nào, những sản phẩm gì cần thiết, điều kiện gì phải đáp ứng, cho tới việc tổ chức tìm hiểu thị trường cho các đoàn doanh nghiệp với những dịch vụ cụ thể như phiên dịch; hiện đại hóa các trang web, trong đó có cả việc thực hiện bằng tiếng nước ngoài; kiểm tra các hợp đồng sẽ ký và theo sát việc thực hiện chúng; tiến hành khảo sát thị trường; việc bảo vệ sở hữu trí tuệ; giấy chứng nhận; nói chung, tất cả những gì liên quan tới hoạt động ngoại thương. Hơn nữa, Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu thuộc Bộ Phát triển Kinh tế Nga  còn kiểm soát, hoàn thiện các hợp đồng và tiếp thị thị trường cho các sản phẩm của Nga tại Việt Nam. Chúng tôi thường xuyên soạn thảo những chiến lược mới, ví dụ, hiện nay, vừa triển khai chương trình đào tạo những nhà xuất khẩu tiềm năng cho thị trường xuất khẩu nông sản, chương trình đào tạo tiến hành đàm phán, đặc biệt, trong năm 2019, xuất hiện chương trình sàn điện tử bao trùm toàn Nga, và tất nhiên, cả vùng Stavropol…”, - Tatiana Mikulenko, Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu vùng Stavropol phát biểu với Sputnik.

Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Triển lãm công nghiệp Nga-Việt «Expo-Russia Vietnam 2015"
Từ ngày 14 – 16/11/2019, Triển lãm công nghiệp Nga-Việt lần thứ III «Expo-Russia Vietnam 2019» sẽ được tổ chức tại «Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia», Hà Nội. Trong khuôn khổ Triển lãm này sẽ diễn ra Hội thảo Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Nga với chủ đề “Hợp tác kinh tế trong khuôn khổ xây dựng Khu vực Mậu dịch Tự do”. Đây là một trong những sự kiện hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga tầm cỡ nhất thời hậu Xô-Viết với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp hai nước hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. «Expo-Russia Vietnam 2019» được kỳ vọng sẽ tạo đòn bẩy cho hợp tác cụ thể, thiết thực giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nga và Việt Nam.

Đa dạng hóa hình thức và phương hướng hợp tác kinh tế Nga-Việt - một trong những hướng chủ đạo nhằm thúc đẩy xuất khẩu của các doanh nghiệp và tổ chức Nga vào thị trường Việt Nam và Đông Nam Á, tạo động lực cho sự phát triển và tăng cường mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Nga và Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала