Sau vụ 39 người chết ở Anh: Chính phủ Việt Nam có chỉ đạo nóng

Việt Nam lên án hành vi mua bán người, đưa người đi lao động chui ở nước ngoài. Sau vụ 39 người Việt Nam tử vong trong xe container ở Anh, Chính phủ Việt Nam yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép nhằm tránh lặp lại những thảm họa nhân đạo tương tự.

Xử lý nghiêm các hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép

Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10.2019. Theo đó, yêu cầu Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ trong xử lý vụ việc 39 người tử vong tại Anh, kêu gọi các nước cùng chung tay đấu tranh, ngăn chặn, lên án mạnh mẽ hoạt động di cư bất hợp pháp; thông tin, tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, không để các đối tượng lừa đảo dụ dỗ người dân xuất cảnh trái phép.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng gửi thư chia buồn đến gia đình nạn nhân thiệt mạng trên xe container ở Anh

Chính Phủ đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng đấu tranh, ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động chống phá, bảo đảm ổn định an ninh chính trị, chú trọng địa bàn chiến lược, trọng điểm.

Bên cạnh đó, một nhiệm vụ quan trọng mà lực lượng an ninh Việt Nam cần đảm bảo đó là có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép, lừa đảo kinh doanh đa cấp, lừa đảo trong chuyển nhượng đất đai, sử dụng công nghệ để lừa đảo, giả danh cơ quan thực thi pháp luật và vi phạm pháp luật do người nước ngoài gây ra tại Việt Nam.

“Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các cấp, các ngành. Chỉ đạo tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo niềm tin và không khí phấn khởi trong nhân dân, kịp thời phản bác thông tin xấu, độc, sai sự thật, tạo đồng thuận xã hội”, Nghị quyết chính phủ nêu rõ.

Vụ 39 người chết ở Anh: Nguyện vọng được hồi hương thi thể người thân

Tờ Guardian của Anh ngày 12.11 có bài viết phản ánh việc người thân của 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trong container ở Anh hiện đang rất khó khăn với vấn đề tài chính vì không đủ khả năng trả mọi chi phí đưa thi thể hồi hương. Hầu hết đều không có nguyện vọng nhận tro cốt mà muốn con, cháu, chồng mình được mai táng theo phong tục địa phương.

Ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, nơi có 10 trên tổng số 39 nạn nhân cho biết lãnh đạo địa phương đã đến thăm, chia buồn và động viên các gia đình về việc nhận tro thay vì trực tiếp đưa thi thể về, nhưng trên mạng xã hội lại xuất hiện thông tin không chính thức và không chính xác rằng “chính phủ Anh sẽ trang trải mọi chi phí đưa thi thể các nạn nhân về Việt Nam”, dẫn đến sự nhầm lẫn nghiêm trọng.

Hoa tưởng niệm tại hiện trường tìm thấy xe tải chứa thi thể ở thị trấn Grays, Anh - Sputnik Việt Nam
Chính thức: toàn bộ 39 thi thể trong container ở Anh là người Việt Nam

Ông Cường cho biết đã có 7 gia đình đã ký vào mẫu đơn đồng ý nhận tro cốt, nhưng sau đó lại đổi ý và xin rút đơn lại.

“Hiện tại, chúng tôi không chắc chắn chính phủ Anh hay chính phủ Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm đưa nạn nhân về Việt Nam”, ông Cường nói. “Các gia đình không biết gì hết. Mọi người đều hy vọng sẽ sớm có thông tin về việc hồi hương thi thể cũng như việc Chính phủ Anh hay Việt Nam có thể trả bao nhiêu, các hộ gia đình ở Việt Nam cần đóng góp bao nhiêu nữa cho nhiệm vụ khó khăn này”, ông Bùi Huy Cường nêu vấn đề.

Ở gia đình của Phạm Thị Trà My, cô gái 26 tuổi, đã nhắn tin cho mẹ trước khi chết ngạt trong xe container ở hạt Essex vì “con không thở được”, người em trai của My, anh Phạm Mạnh Cường chia sẻ, hiện gia đình không biết làm thế nào để đưa thi thể Trà My về nhà. Về nguyện vọng, gia đình vẫn mong được nhận thi thể thay vì tro cốt.

“Gia đình tôi mong muốn đưa thi thể chị gái về nhà vì tất cả chúng tôi đều mong được gặp mặt chị lần cuối”, Cường nói, đồng thời chia sẻ, trong trường hợp nếu không được lo chi phí hồi hương thi thể, và gia đình buộc phải trả phí vận chuyển, thì sẽ chấp nhận tro cốt của chị gái, vì cả nhà hiện đang trong tình thế rất khó khăn.

Ông Nguyễn Đình Gia, cha của nạn nhân Nguyễn Đình Lượng, tỉnh Nghệ An, cho biết gia đình ông đã bày tỏ mong muốn được đưa con trai về nhà ngay sau khi nhận được tin rằng anh Lượng là một trong 39 nạn nhân đã tử vong.

Ngày 13.11, báo Lao động Nghệ An cho biết, ông Nguyễn Đình Gia (57 tuổi, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có con trai là Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi, 1 trong số 39 nạn nhân) khẳng định, trước đó chính quyền địa phương có hướng dẫn gia đình làm các thủ tục cần thiết, ông cũng như các gia đình khác đều bày tỏ nguyện vọng được đưa thi thể con mình về.

Ông Gia cũng nhấn mạnh, trong các buổi làm việc, ký giấy tờ không đề cập đến vấn đề kinh phí, hay gia đình phải đóng một khoản phí nào.

Ông Tuân, bố của nạn nhân Lê Văn Hà, trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, cũng chia sẻ: “Nguyện vọng của gia đình là được đưa thi thể con về”. Ông cũng không nhận được thông tin gì về việc gia đình phải đóng kinh phí khi đưa thi thể con trai về quê hương.

Vụ 39 người chết trong container ở Essex - Sputnik Việt Nam
Vụ 39 người chết trong container ở Essex: Cảnh sát Anh phối hợp chặt chẽ với Việt Nam

Ông Bùi Huy Cường - Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc, Hà Tĩnh cho biết, hiện địa phương vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin cụ thể nào từ Bộ Ngoại giao, hay cơ quan chức năng về việc tiếp nhận các thi thể nạn nhân.

“Thông tin trên mạng xã hội về việc gia đình phải đóng một khoản phí khi đưa thi thể về là hoàn toàn không chính xác. Đó là những thông tin thất thiệt. Chính quyền địa phương cũng đã giải thích, gia đình các nạn nhân cũng đã hiểu”.

Trước đó, ngày 8.11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, tính đến thời điểm này, các cơ quan liên quan của Việt Nam và Anh vẫn đang phối hợp chặt chẽ, bàn kế hoạch, vẫn chưa thể xác định cụ thể ngày đưa các nạn nhân về nước.

“Vì đang họp bàn, nên chúng tôi chưa thể nói được cái gì cụ thể về phương tiện, kinh phí, thời điểm đưa về”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định.
“Đến thời điểm hiện tại đã xác định chắc chắn 39 nạn nhân là người Việt Nam và đây là sự việc hết sức đau buồn. Các cơ quan chức năng hiện đang bàn kế hoạch làm sao đưa các thi hài về gia đình được an toàn”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao thông tin.

Đối với vấn đề phương tiện, nguồn kinh phí nào sẽ được dùng để đưa thi thể nạn nhân về nước, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục bàn bạc cụ thể xem phía Anh có giúp đỡ hay Việt Nam sẽ phải tự làm.

Việt Nam lên án hành vi mua bán người, đưa người đi lao động trái phép

Trước đó, phát biểu về vụ việc, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự. Chúng tôi cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua. Chúng tôi hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này”.

Hoa tưởng niệm tại hiện trường tìm thấy xe tải chứa thi thể ở thị trấn Grays, Anh - Sputnik Việt Nam
Chính thức: toàn bộ 39 thi thể trong container ở Anh là người Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có thư chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong trên xe container ở Anh, đồng thời khẳng định sẽ sớm đưa 39 người Việt thiệt mạng ở Essex về với Tổ quốc, gia đình, người thân.

“Chính phủ Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi mua bán người, đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp và kêu gọi các quốc gia trong khu vực và thế giới tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, kiên quyết phòng, chống tận gốc loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, không để tái diễn, sớm hoàn tất điều tra, truy tố, xét xử để nghiêm trị những kẻ phạm tội”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng khẳng định trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV rằng: “Sẽ không để tái diễn thảm kịch 39 người Việt tử vong ở Anh”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала