Tại sao Hồng Kông quyết định lập đội đặc nhiệm ưu tú?

© Sputnik / Valeriy Melnikov / Chuyển đến kho ảnhHồng Kông quyết định lập đội đặc nhiệm ưu tú để chống lại bạo loạn
Hồng Kông quyết định lập đội đặc nhiệm ưu tú để chống lại bạo loạn - Sputnik Việt Nam
Một đội đặc nhiệm tinh nhuệ sẽ được thành lập tại Hồng Kông để chống lại bạo loạn, theo tin từ truyền thông. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị-Quân sự thuộc MGIMO Alexey Podberezkin trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã giải thích lý do của biện pháp này.

Một đội đặc nhiệm tinh nhuệ gồm 80 chuyên gia kiểm soát bạo loạn sẽ được gửi đến đường phố Hồng Kông, nơi tình hình giao thông hỗn loạn diễn ra trong ngày thứ ba liên tiếp do sự leo thang các cuộc biểu tình chống chính phủ, tờ South China Morning Post đưa tin.

Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát Hồng Kông sử dụng hơi cay chống người biểu tình

Cần lưu ý đội hình thành trên cơ sở người tình nguyện,  bao gồm các chuyên gia được đào tạo để trấn áp bạo loạn và tình trạng bất ổn trong các nhà tù. Đội đặc nhiệm sẽ bảo vệ các cơ sở quan trọng của thành phố, kể cả tòa nhà chính phủ. Những biện pháp này sẽ cho phép các đơn vị cảnh sát bình thường, đang khó khăn đối phó với nhiều cuộc bạo loạn ở các khu vực khác nhau, sẽ có thể tập trung thêm lực lượng trực tiếp ra đường ngăn chặn người biểu tình.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị-Quân sự của MGIMO, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Alexey Podberezkin bày tỏ ý kiến ​​cho rằng một biệt đội đặc biệt như vậy là biện pháp cần thiết hiện nay.

“Một đơn vị như vậy, tôi gọi một cách chính xác hơn, là đội chống phá hoại. Vì các giai đoạn quá trình dùng bạo lực chống chính phủ chắc chắn sẽ dẫn đến thời điểm bắt đầu diễn ra các hành động vi phạm luật pháp. Khi đó ai sẽ chống lại những kẻ cực đoan được đào tạo từ bên ngoài? Đây sẽ là đội cảnh sát chống phá hoại. Bản thân cảnh sát không được huấn luyện theo hướng này. Chống lại các phần tử cực đoan cần phải do lực lượng được đào tạo đặc biệt, bao gồm cả các đơn vị quân đội với hệ thống vũ khí đặc chủng, tiến hành. Do đó, đây là một động thái tự nhiên. Và người Trung Quốc đang làm điều đúng đắn, vì họ dự đoán tình hình sẽ biến đổi – sự leo thang, vào giai đoạn của những vụ va chạm bằng vũ lực. Họ đã sẵn sàng cho việc này",  cho biết Alexey Podberezkin.

Sự hỗn loạn đã tiếp diễn trên đường phố Hồng Kông kể từ thứ hai, cảnh sát nhiều lần ở các khu vực khác nhau đã sử dụng hơi cay, đạn cao su và dùi cui để giải tán. Người biểu tình chặn một số con đường, ném cocktail Molotov (chai xăng), gạch và các vật nặng vào cảnh sát. Do các cuộc biểu tình và giao thông hỗn loạn do đường bị chặn và các trạm tàu ​​điện ngầm đóng cửa, một số trường đại học đã hủy các buổi học.

Các cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra do việc xem xét dự luật dẫn độ đã được tổ chức tại Hồng Kông kể từ đầu tháng 6 năm nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала