Thái Lan sẽ là đối tượng tiếp theo bị Mỹ áp lệnh lệnh trừng phạt

© Flickr / mookieflBộ Thương mại Hoa Kỳ tại Washington
Bộ Thương mại Hoa Kỳ tại Washington - Sputnik Việt Nam
Rời Bangkok vào đầu tuần này, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết Washington sắp bắt đầu đàm phán về việc dỡ bỏ tình trạng miễn thuế đối với một số hàng hóa mà Mỹ nhập khẩu từ Thái Lan, nhà phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik viết trong một bài báo.

Đòn tấn công hơn một tỷ đô la

Chính quyền Nhà Trắng dự định xóa bỏ chế độ miễn thuế được đưa ra trước đó đối với hàng nhập khẩu của Thái Lan sang Hoa Kỳ. Thuế quan mới sẽ được áp dụng cho hải sản, trái cây, các loại hạt và các sản phẩm gốm. Do hậu quả các biện pháp này, kim ngạch thương mại Thái Lan sẽ bị thiệt hại khoảng 1,3 tỷ USD. Mỹ cho rằng đây là một tổn thất nhỏ đối với một thành viên lớn như vậy trong thương mại thế giới như Thái Lan. Nhưng Thái Lan lại đánh giá theo cách khác và đã bắt đầu nghĩ về cách hướng sản phẩm xuất khẩu của họ đến các thị trường rộng lớn như Trung Quốc và Ấn Độ.

Robert O'Brien và Lý Khắc Cường (Li Keqiang). - Sputnik Việt Nam
Thất bại ngoại giao của Mỹ tại Thái Lan

Trừng phạt vì những lý do gì?

Người Mỹ lý giải hành động trong tương lai của họ bằng cách nói rằng quyền của người lao động bị vi phạm ở Thái Lan. Có vẻ như trong sáu năm qua Mỹ đã nghiên cứu tình hình ở nước này và cuối cùng nhận ra rằng Thái Lan đã không xét đến quyền của người lao động trong việc thành lập công đoàn và nộp đơn khiếu nại tập thể. Đặc biệt, nói về những người lao động nhập cư (có hơn 3 triệu người ở Thái Lan), thậm chí việc sử dụng lao động phụ nữ và trẻ em trong các ngành công nghiệp nguy hiểm đang khá phổ biến.

Tuy nhiên, Thái Lan không thực sự tin rằng đây là lý do thực sự cho các lệnh trừng phạt của Mỹ trong tương lai. Ở đây, người ta không tin rằng Donald Trump là người bảo vệ quyền của người lao động, người nhập cư, phụ nữ và trẻ em. Trong lĩnh vực này ông ta chưa được ghi nhận. Và thực tế là khẩu hiệu số một của ông ta «America first» có nghĩa là bảo vệ nhà sản xuất Mỹ và các biện pháp cứng rắn của chính sách bảo hộ đã được biết đến. Thật đáng tiếc, Thái Lan là một trong những quốc gia bán hàng cho Hoa Kỳ nhiều hơn là mua sản phẩm từ họ. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Thái Lan đạt gần 20 tỷ USD. Và như đã biết, Trump ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống đã ra lệnh đối phó với những thâm hụt này. Một ví dụ điển hình cho cuộc đấu tranh này là cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross - Sputnik Việt Nam
Mỹ: truyền thông đã thổi phồng vấn đề ưu đãi thương mại đối với Thái Lan

Mỹ là đồng minh xấu

Điều đáng ngạc nhiên là Thái Lan, một đồng minh quân sự lâu đời của Mỹ, đang bị tấn công. Người Thái từng đứng về phía Mỹ và tích cực tham gia cuộc chiến tranh Đông Dương. Ngày nay, Thái Lan, cũng như Philippines, là hai quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á có thỏa thuận quốc phòng chung với Hoa Kỳ. Cuộc tập trận chung của quân đội Thái Lan và Hoa Kỳ được tổ chức hàng năm.

Hoặc là Donald Trump không lo lắng về mối quan hệ với các đồng minh ở Đông Nam Á, hoặc là ông ta thực sự gần gũi hơn với lợi ích của nông dân và ngư dân Mỹ. Hoặc có thể là cả hai điều này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала