Chuyên gia: ASEAN không ủng hộ Sam Rainsy khiêu khích chính trị

© AP Photo / Tatan SyuflanaLãnh đạo Đảng Cứu quốc Quốc gia Campuchia Sam Rainsy
Lãnh đạo Đảng Cứu quốc Quốc gia Campuchia Sam Rainsy - Sputnik Việt Nam
Không một quốc gia ASEAN nào sẽ cung cấp lãnh thổ cho Sam Rainsy để hành động chống lại chính phủ Campuchia. Chuyên gia MGU Nadezhda Bektimirova trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã dự đoán như vậy về tình hình phát triển xung quanh nhà lãnh đạo và người sáng lập tổ chức đối lập Đảng cứu nguy dân tộc Campuchia.

Vào ngày 14 tháng 11, chính trị gia đến Jakarta từ Kuala Lumpur.

Bản thân Sam Rainsy có hai quốc tịch, nhà đối lập đã sống ở Pháp từ năm 2015, từ đó ông tiến hành chiến dịch thông tin tích cực chống lại chính phủ Campuchia. Cụ thể, ông kêu gọi các nhân viên quân sự không tuân theo mệnh lệnh của tổng tư lệnh, bắt giữ Thủ tướng Hun Sen.

Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Liệu Hun Sen có thể trở thành thủ tướng cầm quyền lâu nhất trên thế giới?
«Nói chung, ông kêu gọi một cuộc đảo chính, kêu gọi những hành động chống hiến pháp tích cực chống lại chính phủ»,- Nadezhda Bektimirova lưu ý.

Trong những trường hợp này, chính phủ Campuchia đã gửi thông báo tới tất cả các nước ASEAN rằng nhiều vụ án hình sự đã được mở để chống lại chính Rainsny. Nếu chính khách trở lại Campuchia, ông sẽ bị bắt ngay lập tức. Phnom Penh yêu cầu các nước ASEAN không cho phép ông tham gia vào các hoạt động chống chính phủ trên lãnh thổ của mình, vì những lời kêu gọi của ông giống như kêu gọi đảo chính.

Một vài lần ông muốn trở về Campuchia sau thời gian lưu vong để lãnh đạo "cuộc nổi dậy hòa bình của nhân dân" chống lại chính quyền Hun Sen, Nadezhda Bektimirova lưu ý. Ông chuẩn bị với nỗ lực cuối cùng nhằm trở lại vào ngày 9 tháng 11, đúng Ngày quốc khánh Campuchia được tổ chức. Để tiến hành việc đó, chính trị gia lên kế hoạch trước thềm sự kiện, cùng với những người di cư lao động Khmer từ Thái Lan, chuyển đến Campuchia, tin rằng ông sẽ không bị bắt với sự hộ tống như vậy. Tuy nhiên, Thủ tướng Thái Lan, Tướng Prayut Chan-Ocha, đã chỉ thị không để Rainsy bước chân vào Thái Lan, vì ông lên kế hoạch cho các hành động chống chính phủ ở Campuchia. Sự giúp đỡ của Thái Lan đối với người đối lập từ một quốc gia khác sẽ trái với điều lệ ASEAN.

Ông Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Ông Hun Sen sợ gì và muốn gì?

Vào ngày 9 tháng 11, Sam Rainsy đã bay tới Kuala Lumpur, nơi ông ta được nhìn thấy trong các cuộc phản kháng chống Khmer, và ngày 14 đã bay tới Jakarta. Hơn nữa, một ngày trước đó, chuyến bay của ông trên một chuyến bay của Malaysia Airlines đã bị chặn bằng một bản hướng dẫn, mà theo hãng hàng không, đã được chính quyền Indonesia ban hành. Tuy nhiên, sau đó phía Indonesia đã bác bỏ báo cáo rằng chính Sam Rainsy đã bị cấm vào nước này. 

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Indonesia Teuku Faizasyah giải thích rằng nếu một người có giấy tờ đi lại hợp pháp cho kỳ nghỉ, muốn sử dụng chế độ visa Indonesia cho du lịch, không lạm dụng chế độ này cho các hoạt động chính trị ở Indonesia, thì anh ta không nên bị cấm vào nước này.

© Ảnh : Twitter / Teuku FaizasyahNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Teuku Faizasyah
Chuyên gia: ASEAN không ủng hộ Sam Rainsy khiêu khích chính trị - Sputnik Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Teuku Faizasyah

Bản thân Rainsy  ở Jakarta tuyên bố ông sẽ ở đó vài ngày và gặp gỡ các nghị sĩ.

Nhận xét về tình huống này, chuyên gia Nadezhda Bektimirova cho rằng không ai sẽ cung cấp cho ông lãnh thổ để thực hiện các hoạt động chống Khmer:

« Ông đã kêu gọi Liên minh châu Âu,  ở đó có những nghị sĩ châu Âu ủng hộ quyền trở  về của ông. Người Campuchia nói rằng chúng tôi không chống lại việc ông ta hồi hương, nhưng ngay khi ông ta trở lại, ông sẽ bị bắt. Ví dụ, Reimsi gần đây trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông châu Á theo nghĩa đen đã xúc phạm Quốc vương Campuchia, gọi ông là một con rối. Ông được cho là chỉ nghĩ đến việc duy trì ngai vàng của mình, vì vậy ông phải ngay lập tức giải phóng ngai vàng. Những tuyên bố như vậy nói chung là không thể chấp nhận được.Những người Campuchia bình thường coi đó chỉ đơn giản là hành động xúc phạm nhà vua. Theo hiến pháp, nhà vua không thể can thiệp vào hoạt động chính trị. Sam Rainsy thực sự kích động quốc vương vi phạm hiến pháp”.
ASEAN - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo của bảy trong số mười nước ASEAN không tham dự hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ

Là một bước tích cực, mang lại hòa bình cho xã hội Campuchia, đó là đánh giá của chuyên gia về  lệnh của Thủ tướng Hun Sen trả tự do cho 70 thành viên phe đối lập được tại ngoại. Họ đã ở tù với tội danh chuẩn bị lật đổ chính quyền. Trước đó, một người thứ hai của phe đối lập, Kem Sokha, đã được giải phóng khỏi quản thúc tại gia.

Ông bị buộc tội tổ chức "cuộc cách mạng màu" vì lợi ích của Hoa Kỳ. Trong khi đó, Nadezhda Bektimirova không loại trừ khả năng ông có thể được phép tham gia một hoạt động chính trị nào đó, vì ông không kêu gọi các hành động vi hiến. Chuyên gia này tin rằng chính trị gia này sẽ có cơ hội chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử, sẽ được tổ chức tại Campuchia vào năm 2023.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала