Nhật Bản và Hàn Quốc không đồng ý gia hạn trao đổi dữ liệu quân sự

© REUTERS / Kim Kyung-HoonBộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Hàn Quốc không thỏa thuận được việc gia hạn trao đổi thông tin quân sự, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác quân sự giữa hai nước với Hoa Kỳ về vấn đề tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa những người đứng đầu quốc phòng Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ tháng 10 năm ngoái.

Lý do từ chối gia hạn thỏa thuận là do Nhật Bản

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono kêu gọi người đồng cấp Hàn Quốc, Jung Kyung Doo, thay đổi và xem xét lại quyết định của Seoul đình chỉ trao đổi thông tin tình báo về Bắc Triều Tiên với Tokyo theo một thỏa thuận viết tắt là GSOMIA, thời hạn chấm dứt sau một tuần nữa.

Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ muốn Hàn Quốc tiếp tục trao đổi thông tin tình báo với Nhật Bản

Về phần mình, ông Jung Kyung Doo nói với các phóng viên lý do từ chối gia hạn thỏa thuận đã ký năm 2016 là việc Nhật Bản thắt chặt thủ tục xuất khẩu tới Hàn Quốc vật liệu nano - cần thiết trong nghành điện tử. Bộ trưởng cho biết ông kêu gọi một "giải pháp ngoại giao", gợi ý về sự cần thiết phải dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu.

Mâu thuẫn giữa Seoul và Tokyo ngày càng gia tăng, sau khi tòa án Hàn Quốc ra phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho những người Hàn Quốc, bị ép buộc lao động trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên vào năm 1910-1945.

Tranh chấp này đã làm hỏng khá nhiều nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc duy trì liên minh ba bên Washington-Tokyo-Seoul. Tại Bangkok, nơi tổ chức hội nghị thường niên giữa các bộ trưởng quốc phòng ASEAN với các đối tác khu vực, theo hãng tin Kyodo, người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper cũng đã có cuộc gặp ba bên với Kono và Jung Kyung Doo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала