Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan đến Biển Đông

© AP Photo / Li Gang/XinhuaTàu sân bay Trung Quốc
Tàu sân bay Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tàu sân bay Trung Quốc đi qua vùng biển nhạy cảm trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc tiếp tục xấu đi trước cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 1/2020 ở Đài Loan.

Trung Quốc hôm 18/11 xác nhận tàu sân bay nội địa của nước này đã đi qua eo biển Đài Loan, tiến vào Biển Đông, để thực hiện hoạt động huấn luyện "định kỳ" cũng như các thử nghiệm, sau khi Đài Bắc cáo buộc Bắc Kinh hăm dọa.

USS Antietam - Sputnik Việt Nam
Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng

Tàu sân bay này đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 17/11 để đến Biển Đông thực hiện "các thử nghiệm nghiên cứu và huấn luyện định kỳ", người phát ngôn hải quân Trình Đức Vĩ cho hay trên tài khoản mạng xã hội chính thức của lực lượng.

Ông Trịnh nói việc các tàu sân bay đang trong quá trình chế tạo di chuyển qua vùng biển để tiến hành thử nghiệm là "hoạt động bình thường".

"Việc này không nhắm đến bất cứ mục tiêu cụ thể nào và không liên quan đến tình hình hiện tại", ông nói, không cho biết cụ thể thêm.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 17/11 cho biết một nhóm tàu, do tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc Type 002 dẫn đầu, đã đi qua eo biển Đài Loan. Tuyên bố không nêu rõ thời gian nhóm tàu di chuyển qua vùng biển nhạy cảm.

Tàu sân bay Type 002, hiện vẫn chưa được đặt chính thức, là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, do nước này thiết kế và chế tạo, sau tàu sân bay Liêu Ninh được mua lại từ Ukraine và tân trang.

USS Nimitz, USS Chosin, USS Sampson và USS Pinkney ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Ai đang bắt nạt ai trên Biển Đông?

Theo sau nhóm tàu sân bay của Trung Quốc là các tàu của Mỹ và Nhật Bản, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết. Máy bay chiến đấu và các tàu của Đài Loan cũng đã được triển khai để giám sát hoạt động của nhóm tàu sân bay Trung Quốc.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lựa chọn William Lai, chính trị gia ủng hộ đường lối độc lập cho hòn đảo, làm liên danh tranh cử trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 1/2020.

"Trung Quốc muốn can thiệp vào bầu cử Đài Loan. Cử tri sẽ không bị đe dọa. Họ sẽ nói không với Trung Quốc tại hòm phiếu", ông Ngô Chiêu Tiếp, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan, viết trên Twitter hôm 17/11.

Truyền thông Trung Quốc cho biết tàu sân bay Type 002 rời cầu cảng ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, vào tuần trước để tiến hành hải trình thử nghiệm thứ 9. Con tàu có thể sẽ tiếp nhận máy bay chiến đấu trước khi chính thức được biên chế vào hải quân Trung Quốc.

Tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала