Cái bóng của sự độc lập: EU tách khỏi hệ thống tài chính Hoa Kỳ

© AP Photo / Keith SrakocicVisa và Mastercard
Visa và Mastercard  - Sputnik Việt Nam
Hai mươi ngân hàng châu Âu, bao gồm hầu hết Deutsche Bank của Pháp và Đức, đã bắt đầu phát triển một hệ thống thanh toán thống nhất sẽ thay thế Visa và Mastercard của Mỹ. Ai sẽ giúp Brussels giành được độc lập tài chính và tại sao nhu cầu này lại xuất hiện ngay trong thời điểm này, những câu hỏi đó được đề cập trong tài liệu của Sputnik.

Ly hôn và tên họ thời thiếu nữ

Chính thức, Liên minh châu Âu theo đuổi một chính sách tài chính và kinh tế độc lập, nhưng trên thực tế, ở Brussels phần lớn vụ việc được quyết định tâm trạng trên Đồi Capitol. Tình hình tương tự với các quốc gia khác đang chi trả hợp đồng ngoại thương bằng đô la Mỹ.

Lần đầu tiên, người châu Âu gặp khó khăn về vấn đề này vào giữa năm 2018, khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran, hứa hẹn lệnh trừng phạt đối với tất cả người mua dầu của Iran. Liên minh châu Âu phải đối mặt trước sự lựa chọn: rơi vào vòng hạn chế của Hoa Kỳ hoặc từ chối nhập khẩu 500 nghìn thùng nhiên liệu mỗi ngày. 

bà Elvira Nabiullina đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng một số nước muốn kết nối với hệ thống Nga tương tự như SWIFT

Tình hình trở nên phức tạp bởi thực tế là các khoản thanh toán cho nguyên liệu thô được thực hiện thông qua hệ thống thanh toán liên ngân hàng SWIFT, do Hoa Kỳ kiểm soát. Washington có thể chặn quyền truy cập vào nó, điều đó trong tình hình hiện tại  tương đương với việc dừng kinh doanh.

Nhận thấy rằng Washington sẽ tiếp tục tống tiền Brussels bằng cách ngắt kết nối với SWIFT vì bất kỳ lý do nào - ngay cả trong khuôn khổ cuộc chiến thương mại, ít nhất là để mua LNG của Nga, các nhà tài chính châu Âu tuyên bố thành lập hệ thống thanh toán liên ngân hàng của riêng họ - INSTEX.

Do đó, châu Âu đã theo gương của Nga và Trung Quốc, những nước vốn đã có SPFS và CIPS. Hơn nữa, trong tương lai gần cả hai nền tảng sẽ hợp nhất, và sau đó hệ thống thanh toán Ấn Độ, đang được phát triển, cũng sẽ được kết nối với nó. 

Tehran - Sputnik Việt Nam
Iran: Châu Âu đồng ý đóng góp 15 tỷ đô la cho cơ chế INSTEX

Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý về điều này tại hội nghị thượng đỉnh BRICS được tổ chức vào tuần này tại Brazil. Dự kiến rằng hệ thống chung sẽ hoạt động theo mô hình «Cổng», khi các thông điệp thanh toán được chuyển mã theo hệ thống tài chính của mỗi quốc gia.

Ngoài sự độc lập khỏi các chính sách tài chính mạnh mẽ của Mỹ, cách tiếp cận này cũng góp phần vào việc phi đô la hóa thương mại: mở ra nhiều cơ hội lớn để thanh toán hàng hóa bằng tiền tệ quốc gia.

PEPSI thay vì Visa

Chắc chắn, nhờ có Nga và Trung Quốc, việc tạo ra hệ thống thanh toán do Washington kiểm soát là hoàn toàn khả thi, hai mươi ngân hàng lớn nhất châu Âu đã khởi động một dự án có tên PEPSI (Pan-European Payment System Initiative), được thiết kế để thay thế Visa và Mastercard ở Cựu thế giới.

PEPSI sẽ không chỉ cung cấp cho các công ty châu Âu thương mại an toàn với Iran và các quốc gia khác mà Washington không chấp nhận. Các hệ thống thanh toán của Mỹ sẽ mất thông tin về những gì và số tiền mà công dân EU chi cho, và điều này sẽ làm suy yếu cơ hội cho các công ty Mỹ mở rộng sang thị trường châu Âu. 

Những chiếc thẻ đầu tiên của hệ thống thanh toán quốc gia Mir - Sputnik Việt Nam
Hệ thống thanh toán "Mir" đã triển khai hoạt động đầu tiên tại Việt Nam

Hệ thống thanh toán mới cũng hữu ích đối với Nga: việc đàm phán với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ trở nên dễ dàng hơn trong việc tích hợp lẫn nhau các hệ thống thanh toán. Có thể thẻ "Mir" sẽ sớm bắt đầu được chấp nhận ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

Một công cụ khả thi khác để đưa thị trường tài chính châu Âu ra khỏi tầm kiểm soát của Mỹ là tiền kỹ thuật số. Đầu tháng 11, Hiệp hội Ngân hàng Liên bang Đức, bao gồm, trong số những nhà băng khác, có Deutsche Bank, Credit Suisse và Commerzbank, đã đề xuất tạo ra một sự tương tự kỹ thuật số của đồng euro và tích hợp nó vào hệ thống thanh toán toàn châu Âu. Đồng thời, người Đức không che giấu việc sáng kiến ​​của họ được chỉ đạo chống lại ai. 

"Đây là cách duy nhất để chịu được áp lực cạnh tranh từ Hoa Kỳ", hiệp hội cho biết, đồng thời họ gọi đồng tiền kỹ thuật số Libra, mà Facebook đang cố gắng tung ra là "nguyên nhân tiềm năng của xung đột kinh tế và chính trị"

Đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam
Châu Âu công nhận vai trò chính của Nga trong cuộc chiến chống lại đồng đô la

Chúng tôi nhắc lại: vào cuối tháng 8, Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney nói rằng việc thế giới phụ thuộc vào đồng đô la với tư cách loại tiền tệ dự trữ là quá rủi ro, và đề xuất thay thế nó bằng một loại tiền kỹ thuật số mới dựa trên «rổ hàng hóa toàn cầu».

«Trong một thế giới đa cực, chúng ta cần một loại tiền tệ đa cực», ông Car Carney nhấn mạnh, và bổ sung rằng hiện nay nhiều quốc gia quá phụ thuộc vào sự biến động của nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra, hệ thống tài chính toàn cầu mất cân bằng do một số quốc gia đã chuyển sang tỷ lệ âm, trong khi các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ, duy trì tỷ lệ chính trên 0.

Theo ý kiến của Thống đốc Ngân hàng Anh, chỉ có loại tiền mới có thể khôi phục cân bằng cho hệ thống - và sẽ tốt hơn nếu đó là tiền kỹ thuật số.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала