Dự án “Những công nghệ cao của Nga” đồng hành cùng “Expo – Russia Việt Nam”

© Ảnh : Hoàng HoaGiám đốc Dự án Những công nghệ cao của Nga Liubov Strozhaeva trên bàn chủ tọa tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga
Giám đốc Dự án Những công nghệ cao của Nga Liubov Strozhaeva trên bàn chủ tọa tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
“Expo – Russia Việt Nam 2019” (14-16/11) đã kết thúc đầy triển vọng. Gần 500 doanh nghiệp hai nước từ 19 vùng/thành phố của Nga và 22 tỉnh/thành của Việt Nam đã có một sân trao đổi thông tin, tìm hiểu thị trường của nhau trực tiếp, thiết thực. Công nghệ cao – lãnh vực hợp tác mới đầy hứa hẹn

“Expo – Russia Việt Nam 2019”- có gì mới?

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Khai mạc Expo - Russia Viet Nam 2019 - Sputnik Việt Nam
Liệu “Expo - Russia Việt Nam 2019” có tạo được “đòn bẩy” cho doanh nghiệp Nga khai thác thị trường Việt Nam?
Ý tưởng của “Expo – Russia Việt Nam 2019” phản ánh sự tiến bộ về bản chất của sự tương hỗ Nga-Việt Nam trong hợp tác thương mại và kinh tế.  Sự quan tâm lẫn nhau ngày càng tăng của giới kinh doanh Nga và Việt Nam đòi hỏi việc thiết lập những sân chơi hiệu quả, giúp giới thiệu những sản phẩm mới, tập trung vào sự tìm kiếm đối tác tiềm năng, trao đổi thông tin, thiết lập những  mối quan hệ kinh doanh, tích lũy kinh nghiệm trong hợp tác thương mại và công nghệ. Triển lãm công nghiệp "Expo - Russia Việt Nam” được tổ chức thường xuyên từ năm 2015 chính là một trong những hoạt động hiệu quả, thiết thực, đáp ứng được yêu cầu nói trên. Hai triển lãm trước cho thấy sự cần thiết và tính hiệu quả cao của hình thức này. Triển lãm đầu tiên đã được tổ chức vào năm 2015, một cột mốc quan trọng trong sự phát triển hợp tác Nga-Việt Nam, trong năm đó Liên minh Kinh tế Á-Âu đã ký với Việt Nam Hiệp định Thương mại Tự do.

“Cuộc Triển lãm lần thứ 3 này được tổ chức nhân Năm Chéo Nga - Việt nam. Một phần quan trọng của cuộc triển lãm quốc tế này là chương trình làm việc mở rộng, thể hiện được vai trò của sân chơi triển lãm không chỉ trong trình bày, giới thiệu những thành tựu của hai bên, những sản phẩm mới, đáp ứng yêu cầu của thị trường, mà còn ở các hoạt động trao đổi ý kiến trong cộng đồng chuyên nghiệp về các vấn đề quan trọng của kinh doanh hợp tác giữa hai quốc gia trong những lĩnh vực chủ đạo”, - Bà Liubov Viktorovna  Strozhaeva, Giám đốc Dự án “Những công nghệ cao của Nga” phát biểu ý kiến của mình với Sputnik.

Dự án “Những công nghệ cao của Nga” chỉ rõ tầm quan trọng của hợp tác công nghệ

Trong những năm qua, những hoạt động trong khuôn khổ Dự án "Nga -Việt Nam: Nền kinh tế mới" (hiện nay là “Những công nghệ cao của Nga”) đã chỉ ra tầm quan trọng của hợp tác công nghệ và những hình thức hợp tác được triển khai, sự quan tâm lớn của cả hai bên, Nga và Việt Nam tới sự phát triển của Dự án. Sự hiển diện của nhiều công ty công nghệ cao từ Liên bang Nga tại "Expo - Russia Việt Nam 2019” là một minh chứng rõ nét cho điều đó.

Các đối tác Nga-Việt thảo luận sôi nổi trước thềm Expo Nga-Việt Nam 2019 - Sputnik Việt Nam
Đa dạng hóa hình thức và phương hướng hợp tác kinh tế Nga-Việt

Trong 8 năm thực hiện Dự án nói trên, trong khuôn khổ những chuyến làm việc thường xuyên tới Việt nam của đại diện lĩnh vực kinh doanh công nghệ, hàng loạt các hội nghị bàn tròn, những cuộc họp, gặp gỡ làm việc tại các bộ, ngành, vùng,  các tập đoàn lớn, các hiệp hội, các khu công nghệ cao, … đã được tổ chức.  Những bài thuyết trình và các cuộc đàm phán đã được tiến hành. Một vị trí quan trọng trong thực hiện Dự án nói trên  dành cho gặp gỡ trực tiếp giữa các doanh nghiệp của hai quốc gia. Điều này giúp cho việc đánh giá chính xác điều kiện, cơ hội, hạn chế trong việc triển khai công nghệ tiên tiến này hay công nghệ khác trên lãnh thổ Việt nam. Theo Giám đốc Dự án, nhiều công ty tham gia Dự án đã đạt được một cấp độ cao trong tương tác với các đồng nghiệp Việt Nam, đang thực hiện những dự án dài hạn trong những lĩnh vực khác nhau.

“Sắp tới, các nhà tổ chức và những đơn vị tham gia dự án dài hạn sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan nhà nước của Việt Nam, các tổ chức tài chính, công nghệ, khoa học, cơ sở hạ tầng, đại diện của giới doanh nghiệp Việt nam, để tăng cường hợp tác công nghệ, đặc biệt là trong tương tác của các doanh nghiệp công nghệ vừa và nhỏ của hai nước”, - Giám đốc Dự án “Những công nghệ cao của Nga” Liubov Viktorovna  Strozhaeva chia sẻ về hoạt động tiếp theo của Dự án.

Cũng theo bà Liubov Viktorovna Strozhaeva cường độ giao tiếp của các doanh nhân Nga và Việt nam tăng lên không ngừng. Mặc dù có những dao động trong khối lượng xuất khẩu từ Nga, các loại sản phẩm cung cấp cho Việt nam, cũng như các giải pháp công nghệ giới thiệu cho các đối tác Việt Nam được mở rộng. Điều này thể hiện rõ mối quan tâm tích cực của các công ty Nga vào thị trường Việt Nam.

“Và mối quan tâm này còn tăng hơn nữa, hợp tác công nghệ sẽ tích cực hơn nữa, nếu tính đến việc nền kinh tế Việt Nam đã sẵn sàng cho những giải pháp công nghệ tiên tiến, cấp thiết, liên quan tới nhiều lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và cuộc sống thường ngày của người dân”, - Giám đốc Dự án “Những công nghệ cao của Nga” Liubov Viktorovna Strozhaeva nói với Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала