Bác sĩ nói về ảnh hưởng của thuốc lá đối với tuổi thọ

© Flickr / Ulbrecht HopperThuốc lá
Thuốc lá - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tuổi thọ của người hút thuốc trung bình giảm 10 năm. Hôm nay, bác sĩ chuyên khoa tâm thần học của Bộ Y tế Moskva Evgeny Bryun đã tuyên bố như vậy.

Theo ông, nicotine ảnh hưởng đến các quá trình sinh học quan trọng, chẳng hạn như điều hòa tăng sinh tế bào, chuyển động tế bào, viêm tấy trong nhiều loại tế bào. Nicotine có thể góp phần vào sự khởi đầu hình thành khối u.

Thuốc lá - Sputnik Việt Nam
Chỉ cần một mũi tiêm. Các nhà khoa học đã tạo ra vắc-xin chống hút thuốc

Ngoài ra, những người hút thuốc có nguy cơ tử vong do đột quỵ cao gấp 1,6 lần, cao hơn 5,6 lần so với bệnh mạch vành và nguy cơ tử vong đột ngột do bệnh tim và ung thư phổi.

Tỷ lệ tử vong phụ thuộc vào số lượng thuốc lá hút mỗi ngày. Thông thường, hơn 7,2 triệu người chết mỗi năm do sử dụng thuốc lá. Ông Evgeny Bryun cho rằng con số này sẽ tăng lên hàng năm.

Còn thuốc lá điện tử thì sao?

Chuyên gia cũng nhận xét về tác hại của nicotine đối với cơ thể trong thuốc lá điện tử, đang ngày càng phổ biến trên thế giới.

Thuốc lá - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế đề xuất tăng thuế thuốc lá và cấm buôn bán thuốc lá điện tử

Ông Evgeny Bryun cho rằng các tuyên bố về sự an toàn và hiệu quả của thuốc lá điện tử trong việc cai thuốc lá là phóng đại, nhằm mục đích quảng cáo.

Thuốc lá điện tử có thể giúp một số người bỏ thuốc lá, đối với hầu hết những người hút thuốc, sử dụng nicotine qua thuốc lá điện tử sẽ giúp giảm tiêu thụ thuốc lá, thay vì ngừng hút thuốc. Kết quả là họ sẽ sử dụng gấp đôi thiết bị điện tử và thuốc lá, bác sĩ Evgeny Bryun nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала