Cuộc điều tra ông Assange bị đình chỉ ở Thụy Điển

© REUTERS / Peter Nicholls / Julian Assange
Julian Assange - Sputnik Việt Nam
STOCKHOLM (Sputnik) - Cuộc điều tra về trường hợp của người sáng lập WikiLeaks Julian Assange ở Thụy Điển đã bị đình chỉ, công tố viên Eva-Marie Persson nói.
"Trong quá trình điều tra bổ sung, được tiến hành vào mùa hè và mùa thu, rõ ràng bằng chứng miệng được sử dụng trong cuộc điều tra là không đủ thuyết phục. Điều này là do thời gian dài đã trôi qua kể từ khi vụ việc xảy ra. Ký ức đã phai mờ vì những lý do tự nhiên”, - bà nói trong cuộc họp báo
người sáng lập WikiLeaks Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Ông Assange sẽ không được sống ở Mỹ cho tới khi được tha bổng

Công tố viên nói thêm rằng bà không có ý định thẩm vấn ông Assange: theo ý kiến ​​của bà, lời khai của ông sẽ không giúp làm sáng tỏ những gì đã xảy ra.

Vào thứ Hai, tòa án ở Luân Đôn đã đặt người sáng lập Wikileaks vào chế độ canh giữ nghiêm ngặt, phiên điều trần về việc dẫn độ của ông sang Hoa Kỳ sẽ được tổ chức vào ngày 13 và 19 tháng 12.

Vụ việc ông Assange

Julian Assange nổi tiếng thế giới về tài liệu vạch trần hành động phi pháp của Mỹ trong hoạt động quân sự ở Afghanistan và Iraq. Nhà báo đã công bố dữ liệu về việc giết hại thường dân trong thời gian chiến sự, cũng như về điều kiện giam giữ trong nhà tù Guantanamo của Mỹ ở Cuba.

Julian Assange - Sputnik Việt Nam
LHQ: Ông Assange không được phép chuẩn bị bào chữa trước phiên tòa

Năm 2010, ông bị buộc tội quấy rối tình dục và hiếp dâm ở Thụy Điển. Assange phủ nhận mọi cáo buộc. Theo ông, những người phụ nữ nộp đơn tuyên bố chống lại ông đã hành động để trả thù và chịu sự xúi giục của cảnh sát.

Kể từ năm 2012, người sáng lập WikiLeaks đã phải lẩn tránh trong Đại sứ quán Ecuador ở London. Vào sáng ngày 11 tháng 4 năm 2019, ông Assange đã bị giam giữ theo lệnh ban hành năm 2012 vì vắng mặt tại tòa, cũng như theo yêu cầu của chính quyền Thụy Điển và Hoa Kỳ.

Ông Assange đối mặt với 175 năm tù

Vào ngày 1 tháng 5, nhà báo bị kết án 11 tháng và 2 tuần tù vì vi phạm các điều kiện tại ngoại. Sau đó, chính quyền Mỹ ra cáo buộc mới đối với ông Assange về tội thực hiện gián điệp và tiết lộ thông tin mật. Hiện ông phải đối mặt với mức án 175 năm tù. Tòa án được đề nghị ra quyết định dẫn độ nhà báo sang Hoa Kỳ.

Vào cuối tháng 5, ông Assange đã được chuyển đến bộ phận y tế của Belmarsh. Theo luật sư của mình, nhà báo cảm thấy tồi tệ đến mức "không thể có một cuộc trò chuyện bình thường với ông ta".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала