Mỹ công nhận các khu định cư của Israel trên lãnh thổ Palestine

© Sputnik / Ekaterina Lyzlova / Chuyển đến kho ảnhГоссекретарь США Майк Помпео во время встречи с Сергеем Лавровым в Сочи
Госсекретарь США Майк Помпео во время встречи с Сергеем Лавровым в Сочи - Sputnik Việt Nam
Washington (Sputnik) – Hoa Kỳ từ bỏ những tuyên bố của chính quyền tổng thống Barak Obama trước đây coi hoạt động định cư của Israel tại Bờ Tây và Đông Jerusalem là vi phạm luật pháp quốc tế, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố.
“Sau khi nguyên cứu kỹ cả hai phương diện tranh cãi pháp lý, chính quyền (hiện nay) nhất trí với các quan điểm của tổng thống (Ronald. – chú thích của biên tập) Reagan”, ông nói.

Ngoại trưởng Pompeo nói rõ rằng quan điểm về các khu định cư của Israel (khi Hoa Kỳ không phải là bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột) đã bị chính quyền Obama phá vỡ .

“Vào tháng 12 năm 2016 chinh quyền Obama do Ngoại trưởng (John. – chú thích của biên tập) Kerry đại diện đã thay đổi cách tiếp cận thận trọng được các chính đảng ủng hộ hàng chục năm nay”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Đồng thời Ngoại trưởng Pompeo nhận xét rằng việc Hoa Kỳ công nhận những khu định cư của Israel không ảnh hưởng đến quy chế về biên giới với Palestine, đường biên giới đó cần được xác định thông qua đàm phán giữa các bên. Ông Pompeo cũng tỏ ý tin tưởng rằng giải pháp tháo gỡ cuộc xung đột diễn ra nhiều năm nay đang tới gần.

Người biểu tình Palestine trong cuộc đụng độ với binh sĩ Israel trên biên giới Dải Gaza và Israel - Sputnik Việt Nam
Người Palestine: Mỹ chiếm đất của chúng tôi

Hoạt động sáp nhập các khu định cư tại khu vực Bờ Tây và Đông Jerusalem, nơi có gần 600 nghìn người Israel sinh sống, được coi là nhân tố gây kích động chính trong quan hệ của Israel với cộng đồng quốc tế và là một trong những trở ngại chủ yếu của tiến trình tìm kiếm hòa bình với người Palestine, phía vẫn coi đây là chính sách củng cố nhà nước Do Thái tại những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng nửa thế kỷ nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала