Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố với Mỹ là sẽ không từ bỏ S-400

© AP PhotoTayyip Erdogan
Tayyip Erdogan  - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, trong chuyến thăm Mỹ ngày 13 tháng 11, ông đã thông báo cho người đồng cấp Mỹ Donald Trump về quyết định bất biến về việc mua câc hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Khủng hoảng trong quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ

Việc mua các hệ thống phòng không S-400 mới nhất của Nga, gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, đã bắt đầu giữa tháng Bảy. Theo ông Erdogan, S-400 sẽ hoạt động toàn diện vào tháng 4 năm 2020. Washington yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ chối thỏa thuận, để có được các hệ thống Patriot của Mỹ. Mỹ đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt theo luật CAATSA (Luật chống kẻ thù của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt). Ankara kiên quyết không nhượng bộ.

căn cứ không quân Incirlik - Sputnik Việt Nam
Mỹ đánh giá quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi từ chối cung cấp F-35
"Chúng tôi đã nói với Trump rằng chúng tôi sẽ không lùi bước trong vấn đề S-400. Chúng tôi đã thỏa thuận với ông ta về việc giải quyết vấn đề. Tôi một lần nữa giải thích cách chúng tôi tiếp cận việc mua S-400, và ông ấy thừa nhận lẽ phải của chúng tôi. Tôi một lần nữa nói về sự vô lý trong vấn đề F-35. Chúng tôi không phải là khách hàng, mà là đối tác, chúng tôi đã trả 1,4 tỷ đô la. Nếu như không thỏa thuận được, chúng tôi sẽ bắt đầu tìm kiếm các lựa chọn thay thế trong trung hạn", - Erdogan phát biểu trước Đảng Công lý và Phát triển của Mỹ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала