Thu nhập của vợ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của chồng như thế nào?

© Fotolia / WavebreakMediaMicroCặp vợ chồng
Cặp vợ chồng - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học đã phát hiện, sự khác biệt về thu nhập trong gia đình ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng ở nam giới. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Personality and Social Psychology Bulletin.

Kết quả được tổng hợp dựa trên phân tích dữ liệu từ Nghiên cứu về động lực thu nhập (Panel Study of Income Dynamics) được thực hiện ở Hoa Kỳ vào năm 2001-2015, khi dữ liệu trong suốt 15 năm được thu thập theo các yếu tố kinh tế, xã hội và y tế trong cuộc sống của các gia đình và từng thành viên. 6035 gia đình đã được chọn để phân tích.

Điều gì sẽ xảy ra nếu người phụ nữ kiếm được nhiều tiền hơn?

Kết quả cho thấy, đàn ông lo lắng nhất khi họ phải là trụ cột duy nhất của gia đình hoặc ngược lại, khi họ hoàn toàn phụ thuộc vào tài chính của vợ. Mức độ căng thẳng giảm khi các bà vợ tiếp cận thu nhập ở khoảng 40% ngân sách gia đình. Nếu người phụ nữ kiếm được nhiều hơn, đàn ông lại bắt đầu lo lắng.

Пара влюбленных  - Sputnik Việt Nam
Kiểu người nào ít có khả năng kết hôn và sinh con?
"Những dữ liệu này cho thấy các chuẩn mực được chấp nhận rộng rãi trong xã hội nguy hiểm cho sức khỏe nam giới, thông cáo báo chí Đại học Bath dẫn lời tác giả của nghiên cứu, nhà kinh tế Joanna Syrda. Căng thẳng liên tục có thể dẫn đến những vấn đề về cảm xúc, thể chất và xã hội”.

Cần lưu ý rằng nếu người phụ nữ kiếm được nhiều tiền hơn người đàn ông trước khi kết hôn, nghĩa là, khoảng cách thu nhập hiện tại và tiềm năng cho người đàn ông là rõ ràng, vấn đề căng thẳng sẽ không xảy ra.

Dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu Pew ở Washington cho thấy, vào năm 1980, chỉ có 13% phụ nữ kết hôn ở Hoa Kỳ kiếm được nhiều tiền hơn nam giới. Vào năm 2017, con số này đã đạt 30% và xu hướng có thể sẽ tiếp tục tăng.

“Kết quả của việc thay đổi vai trò truyền thống của đàn ông và phụ nữ trong hôn nhân, gắn liền với những người vợ có thu nhập cao hơn, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh, cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, sự hài lòng trong cuộc sống, sự chung thủy trong hôn nhân, ly hôn và quyền lực trong gia đình”, - bà Syrda cho biết.
Đàn ông và phụ nữ có cách tiếp nhận khác nhau về âm thanh - Sputnik Việt Nam
Đàn ông và phụ nữ có cách tiếp nhận khác nhau về âm thanh

Phụ nữ chưa đánh giá đúng mức sự căng thẳng của nam giới

Nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ đánh giá khác nhau về sự khó chịu tâm lý của bạn đời. Những người tham gia khảo sát được yêu cầu đánh giá sự căng thẳng của đối tác về nỗi buồn, sự lo lắng, ưu tư, vô vọng và sự vô ích của những nỗ lực. Kết quả cho thấy, đàn ông nhận thấy sự lo lắng nhỏ nhất của người vợ, trong khi phụ nữ lại đánh giá thấp mức độ căng thẳng của người chồng.

Ở nam giới, căng thẳng gia tăng trong thời gian ly hôn hoặc phân chia tài sản do nỗi sợ về địa vị kinh tế thấp hơn của mình. Do đó, mức độ lo lắng của những người đàn ông trong hôn nhân với một người phụ nữ kiếm được nhiều tiền hơn anh ta luôn cao hơn so với người phối ngẫu.

Điều thú vị là, phụ nữ cho rằng các ông chồng được xem là không kiếm đủ tiền nếu mức lương của người chồng thấp hơn 50% tổng thu nhập của gia đình, trong khi đàn ông đặt mức tối thiểu cho bản thân là 60%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала