Vụ dâm ô ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội: Phải xử lý thích đáng, không thể dung thứ

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNĐại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh thông tin về việc khởi tố Nguyễn Tiến Dũng.
Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh thông tin về việc khởi tố Nguyễn Tiến Dũng. - Sputnik Việt Nam
Nắm rõ những sơ hở trong quản lý tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM, ông Nguyễn Tiến Dũng đã có hành dâm ô với hàng loạt em gái dưới 16 tuổi. Cứ 21h-23h đêm, ông Dũng lại đến gần cửa số, sờ bóp ngực, yêu cầu các em cởi quần áo, sờ vào bộ phận sinh dục của mình.

Vụ dâm ô ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội: Có phân công ông Dũng trực đêm ở khu nữ?

Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM  - Sputnik Việt Nam
Vụ dâm ô ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội: Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu xử nghiêm vụ việc
Liên quan đến vụ việc gây xôn xao dư luận tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM khi đối tượng Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên phòng hồ sơ có hành vi dâm ô với nhiều bé gái, trong buổi họp báo diễn ra chiều 18.11, Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh khẳng định, ngày 15.11 phía Công an chỉ tiếp nhận các nội dung trình báo của 1 bé gái bị cán bộ Trung tâm này dâm ô. Ngay lập tức Công an quận và Công an P.13 vào cuộc điều tra.

Sau 2 ngày làm việc, cơ quan Công an thu thập đầy đủ thông tin, chứng cứ, đủ cơ sở xác định ông Nguyễn Tiến Dũng (48 tuổi, ngụ Q.3, là cán bộ phòng quản lý hồ sơ - giáo dục, tư vấn của Trung tâm) đã có hành vi dâm ô với bé gái này. Sau đó, Công an tiếp cận, lấy lời khai đối với 2 bé gái khác và xác định ông Dũng cũng dâm ô cả với 2 bé này.

Đến ngày 17.11 Công an quận Bình Thạnh đã tiến hành bắt khẩn cấp ông Dũng. Ngay 18.11, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Dũng, về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

© Ảnh : baodansinhÔng Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM
Vụ dâm ô ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội: Phải xử lý thích đáng, không thể dung thứ - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM

Vì sao Nguyễn Tiến Dũng là nhân viên phòng hồ sơ lại vô khu ở của các bé gái vào ban đêm? Cơ sở vật chất của trung tâm có bảo đảm không? Trao đổi với Tuổi trẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thành Phụng, trưởng Phòng bảo trợ xã hội Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, thường thì mỗi ca trực tại trung tâm luôn bố trí cán bộ trực là giám đốc hoặc phó giám đốc, cán bộ chủ chốt, phòng khoa với số lượng 11 - 12 người/ca. Mỗi ca trực đều có nhân viên nam và nữ, nhưng hiện do số lượng nhân viên nữ ít nên có ca trực chỉ có nam.

“Việc bố trí ông Dũng trực đêm là thực hiện theo quy định của đơn vị hằng tháng. Vấn đề là ông Dũng có được phân công ở khu nữ hay không, chúng tôi đang rà soát” - bà Phụng khẳng định.

Trưởng Phòng bảo trợ xã hội Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cũng thừa nhận, việc ông Dũng có cơ hội thực hiện hành vi dâm ô với các em gái qua cửa sổ phía sau phòng C2 là “sơ hở”. Sở đã ghi nhận và chỉ đạo trung tâm khắc phục vấn đề này. Bà Nguyễn Thành Phụng cũng cho biết, các em khái được phân khu ở riêng theo độ tuổi.

Theo lời bà Phụng, hằng năm sở đều có kế hoạch kiểm tra giám sát, thanh tra định kỳ các đơn vị bảo trợ xã hội.

“Tuy nhiên, sự việc như vừa qua không được phát hiện qua công tác kiểm tra, giám sát mà do nguồn tin từ báo chí. Sự việc xảy ra là sự cố đáng tiếc không ai mong đợi và chúng tôi nhận trách nhiệm của mình” - bà Phụng thừa nhận.

Về vấn đề giám sát hình ảnh, bà Phụng khẳng định, đến nay trung tâm đã lắp đặt hệ thống camera.

“Trong thời gian thanh tra trung tâm, tôi cũng ghi nhận việc đơn vị lắp đặt hệ thống camera để hỗ trợ trong việc giám sát công tác chăm sóc, quản lý”, Trưởng Phòng bảo trợ xã hội Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM xác nhận.

Có bao che hay không vụ dâm ô ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM?

Về cáo buộc sở “chậm” xử lý, “có ý bao che”, “giấu nhẹm” sự việc, bà Nguyễn Thành Phụng phủ nhận điều này.

Trưởng Phòng bảo trợ xã hội Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM phân bua, ngày 8-11, Trung tâm công tác xã hội giáo dục dạy nghề thanh thiếu niên TP có văn bản báo cáo cho sở về vụ việc. Giám đốc sở bút phê giao bà Phụng xác minh. Đến ngày 11-11, bà Phụng đi công tác ở Hà Nội về tiếp nhận báo cáo. Lúc này bà Phụng cũng được phân công tham gia đoàn thanh tra đột xuất (được lập trước đó) Trung tâm hỗ trợ xã hội. Vì vậy bà Phụng kết hợp việc xác minh thông tin cùng với công tác thanh tra.

Theo lời bà Phụng, để bảo đảm thông tin xác minh được khách quan, bà Phụng tiếp xúc riêng với các bên liên quan ở Trung tâm dạy nghề, nắm thêm thông tin từ các nguồn khác mà không hề làm việc hay thông báo với lãnh đạo Trung tâm hỗ trợ xã hội. Cách mà bà Phụng tìm hiểu là đến hiện trường, hỏi một số người có liên quan.

“Quá trình thu thập, từ ngày 16.11, Công an quận Bình Thạnh vào cuộc. Tôi phải xác minh khách quan, thận trọng để tham mưu cho lãnh đạo sở xử lý. Đến ngày 17.11 là thời điểm chín muồi, chúng tôi đã xác minh được các dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Dũng nên cùng phối hợp với cơ quan công an xử lý”,  bà Phụng nhấn mạnh.

Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh - cũng bổ sung thêm rằng, trong quá trình xác minh xử lý vụ việc, Sở phối hợp tốt với Công an quận.

K.D (13 tuổi, bên trái) và K.A (14 tuổi)  - Sputnik Việt Nam
TP. HCM: Nhiều bé gái bị cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội dâm ô
Tuy nhiên, báo chí và dư luận đặt dấu hỏi: Rõ ràng từ nội dung trình báo của Trung tâm công tác xã hội giáo dục dạy nghề thiếu niên thành phố về việc hàng loạt bé gái bị dâm ô, có nhiều nghi vấn dấu hiệu hình sự, nhưng bà Phụng lại tự đi điều tra bằng các biện pháp “nghiệp vụ”, mà không chuyển giao cho phía Công an hay cơ quan chức năng. Bà Nguyễn Thành Phụng cũng khẳng định, việc tìm hiểu, điều tra, xác minh này chỉ mình bà biết.

Nếu đúng như lời vị Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh, phía Công an chỉ vào cuộc điều tra khi có người mẹ dẫn con gái 14 tuổi đến Công an P.13 trình báo, tố cáo vào ngày 15.11. Như vậy, Công an không tiếp nhận được thông tin liên quan đến vụ việc có dấu hiệu hình sự từ phía các đơn vị chức trách của Sở LĐ-TB&XH khi họ nhận được trình báo có dấu hiệu tội phạm từ hơn nửa tháng trước.

Theo như lối trả lời vòng vo, bao biện của Trưởng phòng bảo trợ xã hội Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM hay cán bộ đại diện Sở, quá trình tiếp nhận trình báo, xác minh, đề xuất xử lý phải theo quy định. Bà Nguyễn Thành Phụng cũng khẳng định, bà không có quyền quyết định mà làm theo sự phân công của Ban giám đốc. Tuy nhiên, rõ ràng, đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, nhưng cách xử lý của bên liên quan lại khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn về khả năng bao che, giấu giếm sự việc.

Vụ Nguyễn Tiến Dũng dâm ô các bé gái tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội

Liên quan đến vụ việc cán bộ phòng hồ sơ Trung tâm Hỗ trợ xã hội có hành vi dâm ô nhiều bé gái dưới 16 tuổi, chiều 17.11, Công an quận Bình Thạnh đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng Nguyễn Tiến Dũng để điều tra.

Như đã thông tin, báo chí nhiều lần phản ánh về việc nhiều bé gái có biểu hiện bất ổn về tâm sinh lý nên đã xác minh thì được các bé phản ảnh về việc bị cán bộ của Trung tâm tên Dũng dâm ô nhiều lần.

Thiếu nữ cởi áo - Sputnik Việt Nam
Bất ngờ vụ bác sĩ dâm ô thiếu nữ 15 tuổi: Khám mũi phải cởi cả áo và quần

Cụ thể, các bé H.T.K.D. (13 tuổi), Đ.T.K.A. (14 tuổi) và bé N.N.K.N. (14 tuổi) bị Dũng dâm ô. Ngoài ra, còn có các bé L.T.K.T. (15 tuổi) bị dâm ô, bé T.B.N. (12 tuổi) cũng bị dụ dỗ. Hành vi dâm ô của Dũng có sự chứng kiến của các bé L.T.B.N. (10 tuổi) và L.T.N.T. (8 tuổi).

Hai em K.A. (14 tuổi) và K.D. (13 tuổi) được đưa vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội vào tháng 5.2019. Theo lời khai của các em, cứ vào 21-23h đêm, ông Dũng đến bên cửa sổ phòng các bé gái kêu lại gần để sờ và bóp ngực, yêu cầu các em cởi áo quần, sờ vào bộ phận sinh dục của ông này. Sau khi thực hiện hành vi, cán bộ Trung tâm cho các em hút thuốc lá, uống nước ngọt, cho nước sôi nấu mì tôm ăn và còn hứa hẹn sẽ sửa hồ sơ cho các em sớm hồi gia hoặc sớm đi trường.

Các bé rất hoảng sợ nhưng không dám tố cáo vì nghĩ rằng không ai tin nên đành cam chịu. Trong đó bé N.N.K.N. (14 tuổi) bị nhiều nhất do em phát triển sớm và hơi khờ khạo.

“Các em thèm thuốc lá nên mới xin. Nhiều lần xin, tôi đi mua thuốc lá, trong lúc cho thì có vài lần tôi có hành động sờ ngực. Tôi không giấu, lúc đó như lợi dụng qua lại, nó cần thuốc thì mình cho và sờ lại”, đối tượng Nguyễn Tiến Dũng nói.

Ông Dũng còn khai, mỗi lần được phân công trực tại trung tâm (1 - 2 lần/tuần), ông này có xem phim tình cảm, phim cấp 3. Sau giờ kiểm phòng, cán bộ Trung tâm xuống cho thuốc lá và “sướng” với các bé gái.

“Tôi chỉ sờ ngực bé K.A., K.N. thôi và diễn ra không thường xuyên”, ông Dũng nói. Khi được hỏi có làm gì khác nữa không, ông Dũng trả lời: “Có đôi lần bắt các bé sờ dương vật của tôi”.
Phải xử lý thích đáng vụ dâm ô ở Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM

Liên quan đến vụ việc nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã hội TP Hồ Chí Minh bị tố có hành vi dâm ô đối với một số bé gái với hình thức yêu cầu yêu cầu các bé đến gần để ông sờ ngực, vùng kín, thậm chí bắt các bé đụng chạm vào vùng nhạy cảm của kẻ biến thái, sau khi nắm bắt thông tin trên, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng vi phạm, không bao che, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh rời phiên tòa phúc thẩm ngày 6/11/2019. - Sputnik Việt Nam
Tội dâm ô và y án 18 tháng tù của ông Nguyễn Hữu Linh là đúng

Về vụ việc trên, ông Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - Đại biểu Quốc hội đoàn Đồng Tháp cho rằng, sự tồn tại của các Trung tâm hỗ trợ, bảo trợ xã hội vô cùng cần thiết, quan trọng đối với trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, người cai nghiện. Người quản lý các trung tâm này phải có cái tâm trong sáng, có đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm cao.

 “Không thể chấp nhận và dung tha đối với những cán bộ quản lý, nhân viên trung tâm có những lời lẽ, thái độ, hành động xúc phạm đến trại viên, thậm chí thực hiện hành vi dâm ô như vụ việc mới xảy ra tại TP Hồ Chí Minh hay vụ ăn chặn tuồn hàng từ thiện tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật ở Hà Nội”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu quan điểm trao đổi với Infonet,.

Theo vị ĐBQH, việc lợi dụng vị trí, nhiệm vụ, quyền hạn để thể hiện hành vi phi đạo đức của một số nhân viên trong các trung tâm hỗ trợ, bảo trợ xã hội là không thể chấp nhận được.

“Những đối tượng này cần bị xử lý thích đáng!”, vị đại biểu nhấn mạnh.

ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, những vụ việc xảy ra gần đây chỉ là trường hợp cá biệt. Nhưng để không tái diễn tình trạng này xảy ra, các trung tâm bảo trợ phải có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ lãnh đạo quản lý đối với đối tượng được phân công làm nhiệm vụ nhằm hạn chế thấp nhất sai phạm.

“Tại những nơi này, người đứng đầu phải có trách nhiệm liên đới đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm trong tuyển dụng quản lý nhân viên. Tuy vậy, căn cứ vào tính chất, mức độ của từng vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp. Nếu có căn cứ cho rằng việc tuyển dụng không khách quan, đúng quy định thì người tuyển dụng phải bị xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, đối tượng vi phạm cũng phải bị áp dụng chế tài xử lý thích đáng, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt cao nhất về tội danh tương ứng” , đại biểu Hòa khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала