Ba người chết ở Bolivia trong các cuộc đụng độ vì nhà máy lọc dầu

© AP Photo / Natacha PisarenkoNhững người ủng hộ cựu Tổng thống Evo Morales đang cố gắng vào khu vực quốc hội ở La Paz, Bolivia
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Evo Morales đang cố gắng vào khu vực quốc hội ở La Paz, Bolivia - Sputnik Việt Nam
Moskva(Sputnik) – Ba người chết và gần 30 người bị thương ở Bolivia trong những cuộc đụng độ với cảnh sát cạnh nhà máy lọc dầu Senkata, nhà máy cung cấp nhiên liệu cho thủ đô, báo Razon đưa tin.

Các cuộc đụng độ quanh nhà máy lọc dầu Senkata bắt đầu sau khi những người ủng hộ cựu tổng thống Evo Morales bao vây nhà máy, khiến việc cung cấp nhiên liệu cho thủ đô nước này bị ngưng trệ. Những người biểu tình định dỡ bỏ hàng rào phong tỏa. Sau khi họ dùng thuốc nổ phá đổ tường nhà máy, lực lượng cảnh sát trấn giữ bên trong đã nổ súng. Trước đó có tin một người thiệt mạng. Còn theo tin của Ủy ban quyền con người, đã có hai người chết vì đạn bắn, nguyên nhân gây ra cái chết của người thứ ba chưa được làm rõ, tờ báo đưa tin. Những người bị thương được đưa vào bệnh viện.

Người ủng hộ Evo Morales bị cảnh sát Bolivian bắt giữ trong các cuộc biểu tình - Sputnik Việt Nam
Số người chết trong các cuộc biểu tình ở Bolivia lên tới 23 người

Do việc cung cấp nhiên liệu cho thành phố La Paz bị gián đoạn nên hệ thống giao thông công cộng của thành phố đã ngừng hoạt động. Quyền tổng thống Janine Agnes bổ nhiệm tướng Victor Hugo Samora giữ chức vụ người đứng đầu Cơ quan quản lý hydrocarbons nhà nước (National Hydrocarbons Agency - ANH) sau khi trao cho ông này nhiệm vụ đảm bảo việc cung cấp nhiên liệu cho khu vực thủ đô.

Ông Morales chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử ngày 20 tháng mười, song phe dối lập đứng đầu là Mesa tuyên bố cuộc bầu cử có nhiều sai phạm. Ban đầu Morales công bố quyến định bầu cử lại, song sau đó trước áp lực của phe quân sự đã từ chức và rời khỏi đất nước. Toàn bộ ban lãnh đạo cao cấp của Bolivia cũng từ chức theo tổng thống, chính quyền được chuyển giao cho bà Agnes, Phó chủ tịch Thượng viện thuộc phe đối lập. Những người ủng hộ ông Morales phản đối việc chuyển giao quyền lực cho bà Agnes và đòi bà này từ chức.

Theo thông tin chính thức, kể từ ngày 20/10 tại Bolivia đã có 23 người chết, 715 người bị thương, 624 người bị bắt giữ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала