Chính phủ Việt Nam ứng kinh phí đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước

© REUTERS / Nguyen Huy KhamĐiện thoại có ảnh Anna Bùi Thị Nhung, một trong những người có thể đã chết trong container ở Essex (Anh), trong tay thân nhân ở Nghệ An
Điện thoại có ảnh Anna Bùi Thị Nhung, một trong những người có thể đã chết trong container ở Essex (Anh), trong tay thân nhân ở Nghệ An - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng 21.11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thông tin bên hành lang Quốc hội khẳng định, Chính phủ Việt Nam quyết định ứng chi phí hỗ trợ việc đưa 39 thi thể nạn nhân tử vong trong thùng xe đông lạnh ở hạt Essex, Anh về nước.

Chính phủ ứng kinh phí hồi hương 39 thi thể nạn nhân tử vong ở Anh

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 21.11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn công bố thêm nhiều chi tiết liên quan đến việc phối hợp xử lý vụ 39 người Việt Nam được phát hiện tử vong trong xe container đông lạnh ở hạt Essex, Anh, đặc biệt là phương án và chi phí hồi hương 39 thi thể về nước.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, trước mắt, Chính phủ đã quyết định ứng kinh phí hỗ trợ đưa các nạn nhân về quê hương an toàn. Sau đó, sẽ phối hợp cùng các địa phương và thân nhân gia đình có nạn nhân giải quyết để hoàn trả lại chi phí tạm ứng cho Chính phủ.

“Về chi phí, trước mắt đã có quyết định của Chính phủ là sẽ ứng ra trước để hỗ trợ bà con đưa thân nhân về an toàn. Sau đó sẽ tính chi phí, các địa phương sẽ giải quyết với các gia đình để hoàn trả lại cho Chính phủ”- Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết.

Ông Nguyễn Đình Gia, cha của một trong những người được cho là bị thiệt mạng tại Essex - Sputnik Việt Nam
Vụ 39 người chết ở Anh: Mọi chi phí hồi hương thi thể gia đình phải tự lo
Về thông tin có doanh nghiệp muốn tham gia chia sẻ hỗ trợ kinh phí với phía gia đình nạn nhân, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, trong trường hợp đó, doanh nghiệp sẽ tự làm việc trực tiếp với các địa phương và phía gia đình nạn nhân.

“Doanh nghiệp muốn chia sẻ kinh phí đưa nạn nhân về thì sẽ làm việc trực tiếp với địa phương và các gia đình. Trước mắt, Chính phủ với trách nhiệm cao nhất sẽ ứng kinh phí để làm trước, đảm bảo thời gian phù hợp. Bây giờ, Chính phủ Việt Nam đang thống nhất về kỹ thuật với bên nước Anh, phải làm thủ tục những ai đưa tro cốt về thì thực hiện hóa thân hoàn vũ trước, làm thủ tục hoặc thủ tục vệ sinh hoặc đóng khâm liệm. Đồng thời thu xếp các chuyến bay hợp lý”- VOV dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định.

Cũng theo đại diện Bộ Ngoại giao chia sẻ, tính đến thời điểm này, chưa nắm được con số cụ thể các gia đình sẽ đưa các nạn nhân về như thế nào. Số thông tin cụ thể, các gia đình sẽ làm việc với Ban tổ chức.

Trước đó, Bộ Ngoại giao đã có công văn gửi các địa phương việc phối hợp, giải quyết đưa thi hài hoặc lọ đựng tro cốt 39 người tử vong tại Anh về Tổ quốc. Theo công văn của Bộ Ngoại giao, các gia đình có nạn nhân tử vong tại Anh sẽ phải tự thanh toán các chi phí để đưa thi thể nạn nhân tại Anh về quê nhà để mai táng.

Trong văn bản gửi đi, Bộ Ngoại giao có thông báo cụ thể, chi tiết, chi phí đưa thi hài hoặc lọ tro từ Anh về Việt Nam và đề nghị các địa phương khẩn trương lấy ý kiến, nguyện vọng của các gia đình.

Văn bản của Bộ Ngoại giao cho hay, chi phí đưa một lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài là khoảng 1.370 bảng Anh, tương đương 41,1 triệu đồng. Trong đó chi phí vận chuyển hàng không là 200 bảng Anh/1 lọ tro.

Trong khi đó, để mang được thi hài đóng quan tài bằng kẽm từ Anh về đến sân bay Nội Bài phải mất đến 2.208 bảng Anh, tương đương 66 triệu đồng. Trong đó, chi phí hàng không là 1.218 bảng Anh.

Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân. Trong đó, thể hiện rõ nguyện vọng theo yêu cầu của phía Anh, đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro về nước. Việc thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng yêu cầu các địa phương chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài, lọ tro tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho các gia đình nạn nhân. Thời gian và số lượng thi hài, lọ tro sẽ được Bộ Ngoại giao thông báo sau khi đã có thông tin cụ thể.

Vụ 39 người tử vong ở Anh: 8 gia đình muốn mang thi hài người thân về nước

Theo ghi nhận, 8 gia đình ở huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) có người thân trong số 39 người tử vong ở Anh mong muốn mang thi hài về, đồng thời mong muốn Nhà nước cũng như các mạnh thường quân tâm hỗ trợ một phần kinh phí khi kinh tế của những gia đình này cũng còn nhiều khó khăn.

Vụ 39 người chết ở Anh - Sputnik Việt Nam
Sau vụ 39 người chết ở Anh: Chính phủ Việt Nam có chỉ đạo nóng
Ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết chính quyền địa phương đã nhận được thông báo của Bộ Ngoại giao về chi phí đưa thi hài hoặc tro cốt của các nạn nhân trong vụ 39 người chết ở Anh về nước.

“Hiện tại, 8 gia đình có người thân bị chết trong container ở Anh đã thống nhất việc đưa thi hài về. Vẫn biết kinh tế của các gia đình này khó khăn, tuy nhiên nguồn kinh phí của nhà nước để hỗ trợ hoàn toàn cho các gia đình là không có. Cũng theo văn bản chỉ đạo thì nhà nước sẽ đứng ra lo các chi phí trên và giao cho các cấp chính quyền địa phương trích nguồn ngân sách để tạm ứng trước cho các gia đình để sớm đưa thi hài của những người này về quê hương, còn mọi chuyện sẽ tính toán sau”, ông Cường trao đổi với báo Người lao động cho biết.

Cũng có chung nỗi lo và nguyện vọng được hỗ trợ một phần kinh phí hồi hương các thi thể, ông Nguyễn Đ.D. (trú tại xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc) - chú ruột của anh Nguyễn Đ.L. là một trong số 39 người chết trong container ở Anh nói:

“Hiện tại gia đình cháu L. kinh tế rất khó khăn, việc gia đình phải tự lo liệu số tiền trên 60 triệu đồng để đưa thi hài L. về Việt Nam là điều rất khó. Vậy nên, gia đình hiện giờ chỉ mong sao Nhà nước cũng như kiều bào ở nước Anh giúp đỡ hỗ trợ gia đình. Cháu L. mất đi giờ còn nợ chưa trả, giờ gia đình chẳng biết bám víu vào đâu” - ông D. buồn bã nói.

Ông Nguyễn Đình Gia (xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc), bố của nạn nhân Nguyễn Văn Lượng, cho Dân Trí biết, gia đình có từng làm đơn đồng ý tiếp nhận tro cốt của con trai nhưng sau này, gia đình lại có đơn đề nghị cơ quan chức năng giúp đỡ đưa thi hài con về quê mai táng.

“Gia đình trước đây làm đơn nhận tro cốt, giờ chúng tôi được làm đơn nhận thi hài. Gia đình phải đóng chi phí hơn 66 triệu đồng để đưa thi hài của con về nước. Giờ gia đình chỉ mong Chính phủ hai nước hỗ trợ các thủ tục để sớm đưa thi thể con trai về quê”, ông Gia bày tỏ.

Hiện Lãnh đạo Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh vẫn chưa nắm được thời gian cụ thể để đưa thi thể các nạn nhân về quê.

Vụ 39 người chết trong xe container đông lạnh ở hạt Essex, Anh

Ngày 23.10, cảnh sát Anh phát hiện 39 người tử vong trong container nhập cảnh vào nước này ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Một chiếc xe tải được tìm thấy trong 39 thi thể, Vương quốc Anh, Essex - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an công bố danh tính 39 người tử vong tại Anh
Theo cảnh sát địa phương, xe trên được cho là xuất phát từ Bulgaria và vào lãnh thổ Anh từ ngày 19.10. Truyền thông đưa tin đối tượng này đến từ Bắc Ireland.

Khi phát hiện vụ việc, nhà chức trách ở Anh tin rằng 39 nạn nhân là người Trung Quốc.

Sau khi xuất hiện nghi vấn có thể có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán tại Anh làm việc với cảnh sát để xác minh quốc tịch các nạn nhân.

Đến ngày 1.11, Cảnh sát Essex phát đi thông tin cho rằng những người chết trong xe container được phát hiện ở Essex là người Việt Nam. Tuy nhiên lúc đó, nhà chức trách chưa công bố danh tính các nạn nhân.

Tối 2 và 3.11, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã lần lượt cử các đoàn công tác sang Anh để phối hợp xác minh danh tính nạn nhân.

Đến 20h ngày 7.11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container được phát hiện tại hạt Essex, London, hôm 23.10 là người Việt Nam.

Hoa tưởng niệm tại hiện trường tìm thấy xe tải chứa thi thể ở thị trấn Grays, Anh - Sputnik Việt Nam
Vì sao Việt Nam không công bố danh tính 39 người tử vong ở Anh?

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. Cụ thể, Bộ Công an cho biết trong số 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh, Hải Phòng có 3 người, Hải Dương 1, Nghệ An 21, Hà Tĩnh 10, Quảng Bình 3 và Thừa Thiên-Huế 1 người.

“Bộ Công an Việt Nam rất lấy làm tiếc và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong gia đình các nạn nhân sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này”, thông cáo của Bộ nêu rõ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tối ngày 7.11 cũng đã có thư chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong trên xe container ở Anh, đồng thời khẳng định sẽ sớm đưa 39 người Việt thiệt mạng ở Essex về với Tổ quốc, gia đình, người thân.

“Chính phủ Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi mua bán người, đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp và kêu gọi các quốc gia trong khu vực và thế giới tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, kiên quyết phòng, chống tận gốc loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, không để tái diễn, sớm hoàn tất điều tra, truy tố, xét xử để nghiêm trị những kẻ phạm tội”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng khẳng định trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV rằng: “Sẽ không để tái diễn thảm kịch 39 người Việt tử vong ở Anh”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала