Động đất mạnh ở Lào có gây nguy hiểm cho Việt Nam?

Xác nhận hiện tượng rung lắc tại Hà Nội do dư chấn động đất mạnh tại Lào. Hiện vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại người và của.

Động đất 6,1 độ Richter ở Lào

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ USGS sáng ngày 21.11 cho biết, trận động đất 6,1 độ Richter đã xảy ra phía tây bắc Lào, gần biên giới với Thái Lan vào khoảng 6h50p. Các quốc gia bị ảnh hưởng có Việt Nam, Lào, Myanmar (Miến Điện), Thái Lan và Trung Quốc.

động đất  - Sputnik Việt Nam
Động đất tại Nghệ An

Trung tâm địa chấn châu Âu- Địa Trung Hải (EMSC) cũng xác nhận vừa xảy ra trận động đất ở Lào và Thái Lan. Cụ thể, trận động đất ở Lào có cường độ 6,1 độ Richter với tâm chấn cách thủ đô Vientiane khoảng 219km.

Hiện chưa có thông tin báo cáo về thiệt hại người và tài sản do động đất gây ra. Người dân ở Bangkok Thái Lan cách tâm chấn khoảng 700km cũng cảm nhận rất rõ rung chấn.

“Rung chấn là do trận động đất xảy ra sáng 21.11 tại Lào. Người dân ở khu vực phía Bắc, phía Đông Bắc Thái Lan, thủ đô Bangkok và vùng ngoại ô lân cận đều có thể cảm nhận được rung chấn”, Sophon Chalia, đại diện Cục Khí tượng Thủy Văn Thái Lan cho biết. Vị này cũng xác nhận rằng hiện vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại.

Rung lắc tại Hà Nội do dư chấn động đất ở Lào

Người dân ở Hà Nội cũng cảm nhận được dư chấn trận động đất. Theo Viện Vật lý địa cầu xác định trận động đất mạnh 6,1 độ richter, độ sâu khoảng 38 km, xảy ra tại tỉnh Sayabouly, Lào gây rung chấn cho khu vực xung quanh. Hà Nội cách xa tâm chấn khoảng 500 km nên chỉ người dân sống trong một số tòa nhà cao tầng mới cảm nhận được.

“Đèn trần chao đảo khá mạnh. Tôi thấy choáng váng và sợ hãi”, Trần Hòa Phương, một cư dân Hà Nội chia sẻ về cảm nhận dư chấn trận động đất ngay tại tòa chung cư 27 tầng của mình.

Máy ghi địa chấn - Sputnik Việt Nam
Cảnh báo sóng thần sau động đất 7,4 ở Indonesia
Trận động đất được xác định xảy ra khoảng ba giờ sau khi một trận động đất mạnh khác với cường độ 5,7 độ xảy ra ở cùng khu vực của Lào, gần dự án đập thủy điện Xayaburi.

Khu vực Đông Nam Á có đôi khi phải hứng chịu những trận động đất mạnh.

Năm 2016, một trận động đất mạnh 6,8 độ xảy ra ở Myanmar, khiến ít nhất ba người và làm hư hại các ngôi đền ở thị trấn cổ Bagan. Trước đó, tháng 3.2011, hàng chục người đã thiệt mạng trong trận động đất cũng ở Myammar.

Chuyên gia nói gì về dư chấn động đất ở Lào ảnh hưởng đến Việt Nam?

Theo ghi nhận, tại Hà Nội, lúc 6h55 sáng 21.11, nhiều người sống ở các khu chung cư cao tầng cho biết họ cảm nhận được rung lắc, đèn chùm trên trần nhà chao đảo, người có cảm giác hoa mắt, chóng mặt. Nhiều người cho rằng hiện tượng trên là do động đất gây ra.

Động đất lớn tại Philippines - Sputnik Việt Nam
Động đất mạnh ở miền Nam Philippines làm ít nhất 7 thiệt mạng

TS. Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) xác nhận sự việc trên.

“Chúng tôi đã nắm được thông tin về việc người dân Hà Nội vừa có cảm giác như xảy ra động đất. Chúng tôi đang thu thập số liệu để đưa ra những thông tin chính xác”, TS. Anh xác nhận.
“Theo tôi nhiều khả năng hiện tượng này ở Hà Nội là do ảnh hưởng của trận động đất có độ lớn 6.1 độ xảy ra ở Lào vào hồi 23 giờ 50 phút 42 giây (giờ GMT) ngày 20/11, tức 6 giờ 50 phút 42 giây (giờ Hà Nội) ngày 21/11. Trận động đất này xảy ra tại vị trí có tọa độ 19.46 độ vĩ Bắc, 101.26 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 38 km. Động đất xảy ra tại khu vực tỉnh Sayabouly, Lào”, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thông tin với TTXVN.

Vị chuyên gia đồng thời khẳng định, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Phương, Viện Vật lý địa cầu cũng lý giải nguyên nhân rung lắc ban đầu được xác định là do ảnh hưởng dư chấn động đất cường độ 6,1 vừa xảy ra tại Lào.

PGS.TS Phương cho rằng, trận động đất vừa xảy ra ở Bắc Lào, khu vực có động đất mạnh nhất, gần khu vực biên giới các tỉnh Điện Biên và Lai Châu nên chắc chắn Việt Nam sẽ cảm nhận được, nhất là những người ở nhà cao tầng, hay vùng đất yếu.

“Tuy nhiên, dư chấn động đất này không nguy hại tới Việt nam”, PGS.TS. Nguyễn Hồng Phương khẳng định.

Chiều qua 20.11 vào khoảng 15h30 tại Nghệ An (nơi cách vị trí tâm chấn khoảng 400km) cũng ghi nhận hiện tượng rung lắc tại một số địa phương như TP. Vinh, Con Cuông, Quỳ Hợp, Thị xã Thái Hòa, Yên Thành, Tân Kỳ…

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала