Việt Nam lên tiếng về việc hồi hương 39 thi thể ở Anh, khuyến cáo công dân về tình hình Hồng Kông

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế. - Sputnik Việt Nam
Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng về việc Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Anh lo hậu sự và hồi hương 39 nạn nhân tử vong ở Essex, đồng thời khuyến cáo công dân Việt Nam cẩn trọng khi đến Hồng Kông.

Việt Nam chưa có thông tin phía Anh sẽ hỗ trợ kinh phí hồi hương 39 thi hài

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bổ sung thêm thông tin mà Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết sáng nay (21.11) về việc Chính phủ Việt Nam ứng kinh phí đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước an toàn, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng có những chia sẻ chi tiết thêm về việc hồi hương thi hài.

Điện thoại có ảnh Anna Bùi Thị Nhung, một trong những người có thể đã chết trong container ở Essex (Anh), trong tay thân nhân ở Nghệ An - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Việt Nam ứng kinh phí đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước

Theo đó, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, hiện tại, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với phía Anh nhằm hỗ trợ gia đình nạn nhân lo hậu sự với tinh thần nhân đạo theo đúng quy định của pháp luật quốc tế và tập tục của Việt Nam cũng như nước bạn.

“Các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang phối hợp để trong thời gian sớm nhất hoàn tất các vấn đề hậu sự và sẽ sớm thông tin thời gian cụ thể”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Về thông tin có thể phía Anh sẽ hỗ trợ một phần chi phí đưa các nạn nhân về nước, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hiện Hà Nội vẫn chưa nhận được thông tin Anh hỗ trợ kinh phí đưa 39 thi thể về nước.

Trước đó, sáng nay, trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, trước mắt, Chính phủ đã quyết định ứng kinh phí hỗ trợ đưa các nạn nhân về quê hương an toàn. Sau đó, sẽ phối hợp cùng các địa phương và thân nhân gia đình có nạn nhân giải quyết để hoàn trả lại chi phí tạm ứng cho Chính phủ.

“Về chi phí, trước mắt đã có quyết định của Chính phủ là sẽ ứng ra trước để hỗ trợ bà con đưa thân nhân về an toàn. Sau đó sẽ tính chi phí, các địa phương sẽ giải quyết với các gia đình để hoàn trả lại cho Chính phủ”- Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định.

Việt Nam và Hàn Quốc phối hợp tìm kiếm 6 thuyền viên mất tích ở đảo Jeju

Liên quan đến sự việc 6 thuyền viên Việt Nam mất tích sau vụ cháy tàu cá ngoài khơi đảo Jeju, Hàn Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam hiện đang phối hợp tích cực và chặt chẽ với phía Hàn Quốc trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn 6 thuyền viên Việt mất tích hôm 19.11.

“Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã phối hợp với phía Hàn Quốc triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Phía Hàn Quốc khẳng định rất quan tâm và đã chỉ đạo huy động nguồn lực cao nhất trong công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Cũng theo khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc cam kết sẽ phối hợp với Việt Nam để thực hiện công tác bảo hộ công dân Việt Nam.

Cháy tàu cá ở Jeju - Sputnik Việt Nam
Danh tính 6 thuyền viên Việt Nam mất tích tại đảo Jeju Hàn Quốc
Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đang phối hợp với các doanh nghiệp phái cử lao động Việt tại Hàn và sẵn sàng thực hiện công tác bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Trước đó, ngày 20.11, Văn phòng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý Lao động ngoài nước báo cáo thông tin vụ việc 6 thuyền viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc để báo cáo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã xác định lao động trên được đưa đi bởi 4 doanh nghiệp xuất khẩu lao động và đang làm việc hợp pháp tại Hàn Quốc. Những doanh nghiệp này là SONA, TTLC, Letco và Tracimexco.

Liên quan đến vụ việc tàu cá Hàn Quốc tải trọng 29 tấn bị cháy ngoài khơi đảo Jeju khiến 6 thuyền viên Việt Nam mất tích, bà Trần Thị Vân Hà, đại diện Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho hay, cơ quan này đã có công văn yêu cầu các đơn vị doanh nghiệp đưa 6 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc đang bị mất tích nhanh chóng xác minh thông tin, thông báo tới gia đình người bị nạn để hỗ trợ những thủ tục cần thiết.

“Yêu cầu 4 doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc nêu trên khẩn trương phối hợp với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, đối tác và chủ tàu làm việc với cơ quan chức năng của Hàn Quốc để xác minh thông tin, thăm hỏi và có biện pháp hỗ trợ, giải quyết vụ việc, đồng thời thông báo tới gia đình người lao động và chính quyền địa phương nơi cư trú để hỗ trợ làm các thủ tục cần thiết, sau đó báo cáo Cục Quản lý Lao động ngoài nước và Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc tình hình giải quyết vụ việc”, Cục Quản lý Lao động ngoài nước nêu rõ.

Hiện tại, còn lại 11 thuyền viên đang mất tích trong đó có 6 người Việt Nam và 5 công dân Hàn Quốc. Trong số 6 thành viên thủy thủ đoàn người Việt hiện chưa rõ tung tích có 5 người quê Quảng Bình và 1 người quê Hà Tĩnh.

Theo Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, lực lượng Cảnh sát biển nước này đã công bố danh tính cũng như thông tin hộ chiếu của những thuyền viên Việt Nam bị mất tích. Cụ thể, 6 nạn nhân người Việt trong vụ cháy tảu cá ngoài khơi gần đảo Jeju là: Nguyễn Ngọc Lợi (sinh năm 1995), Nguyễn Văn Công (sinh năm 1987), Nguyễn Văn Viễn (sinh năm 1974), Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1998) và Nguyễn Văn Thủy (sinh năm 1994).

Việt Nam khuyến cáo công dân cẩn trọng khi đến Hồng Kông

 Học sinh người Việt  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam hỗ trợ đưa sinh viên tại Hồng Kông về nước
Một vấn đề quan trọng nữa được đề cập trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chính là khuyến cáo của cơ quan này đối với công dân khi sang Hồng Kông cần phải thực hiện đúng theo hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại, tránh đến những nơi tụ tập đông người để đảm bảo an toàn.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 21.11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Hồng Kông và Macao luôn theo sát tình hình và chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, trong đó có việc thiết lập đường dây nóng để hỗ trợ trong trường hợp cần thiết, giữa liên hệ với các đầu mối sinh viên và cộng đồng ở Hồng Kông.

Theo yêu cầu, Tổng Lãnh sự quán Tổng lãnh sự quán đã hỗ trợ, phối hợp với các cơ quan chức năng Hồng Kông và Việt Nam để đưa 40 sinh viên, nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu ở Hong Kong về nước an toàn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, đến nay, đường dây nóng chưa nhận được bất kỳ thông tin thiệt hại nào về người và của của công dân Việt Nam ở Hồng Kông. Ngoài ra, Lãnh sự quán  tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến công dân và sinh viên Việt Nam, sẵn sàng triển khai biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết và được yêu cầu.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo khi công dân sang Hồng Kông cần tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại, tránh đến những nơi tụ tập đông người để đảm bảo an toàn. Để nhận được hỗ trợ trong trường hợp cần thiết có thể liên lạc với đường dây nóng bảo hộ công dân:  (852) 2591-4510 hoặc + (+84) 981.84.84.84.

“Việt Nam cũng đã đề nghị chính quyền Hong Kong có biện pháp bảo đảm an toàn cho các công dân Việt Nam sinh sống, du lịch, học tập ở Hồng Kông”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Trước đó, ngày 18.11 Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo cho biết đã hỗ trợ 40 sinh viên đại học và sau đại học tại Hồng Kông về nước an toàn.

Bộ Ngoại giao cho biết thêm hiện còn 10 sinh viên Việt Nam và một số giáo viên, giảng viên đang ở tại các khu vực an toàn.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông và Macau tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại và công dân Việt Nam, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала