Chạy đua cạnh tranh vũ trụ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang gia tăng

© Ảnh : ESA/NASA - L.ParmitanoTrái đất từ Trạm vũ trụ quốc tế
Trái đất từ Trạm vũ trụ quốc tế - Sputnik Việt Nam
Bản báo cáo thường niên công bố gần đây của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung thuộc quốc hội Mỹ nhận định rằng, một trong những mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh Mỹ là chương trình vũ trụ của Trung Quốc.

Các khuyến nghị của Ủy ban cho thấy rằng, chạy đua cạnh tranh vũ trụ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang gia tăng, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin lưu ý trong bài bình luận cho Sputnik.

Vladimir Shamanov đứng đầu Ủy ban quốc phòng của Duma Quốc gia Nga - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ làm ngơ nỗ lực của Nga và Trung Quốc trong việc cấm quân sự hóa vũ trụ

Báo cáo nhấn mạnh rằng, ngành công nghiệp vũ trụ của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng. Trung Quốc cho rằng, đây là một yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế và là ưu tiên quân sự. Hơn nữa, các tác giả của báo cáo cho rằng, Trung Quốc đặt ra mục tiêu chiếm lấy vị trí quốc gia hàng đầu thế giới cả trong việc thành lập các khu kinh tế vũ trụ và trong cuộc chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ.

Hoa Kỳ phải thực hiện một số biện pháp đặc biệt để duy trì vị thế số 1 trong lĩnh vực vũ trụ, báo cáo cho biết. Cần phải tập trung chú ý đến việc bảo vệ các vệ tinh quân sự, vì Trung Quốc coi sự phụ thuộc của quân đội Mỹ vào thông tin liên lạc và tình báo vũ trụ là một yếu tố khiến nước này dễ bị tổn thương.

Báo cáo của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung thuộc quốc hội Mỹ cũng thu hút sự chú ý đến việc Trung Quốc có tham vọng khám phá Mặt Trăng và không gian gần Mặt Trăng. Trung Quốc đang xem xét các kế hoạch khác nhau cho hoạt động trên Mặt Trăng, ví dụ, khai thác khoáng sản trên Mặt Trăng, đưa con người lên sống dài hạn trên đó, v.v. Trung Quốc cũng có dự án đầy hứa hẹn đưa các nhà máy điện mặt trời lên vũ trụ, để thu năng lượng Mặt Trời trong không gian và đưa nó trở lại Trái Đất để sử dụng, theo kế hoạch các cơ sở như vậy sẽ được thử nghiệm vào năm 2050.

Trạm vũ trụ quốc tế trong không gian - Sputnik Việt Nam
Trạm vũ trụ Trung Quốc sẽ mở cửa cho cả các nước khác

Bắc Kinh có kế hoạch dài hạn về việc phát triển kinh tế vũ trụ để chiếm vị trí hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực này. Ngay hiện nay Trung Quốc tích cực tham gia vào việc phát triển các tiêu chuẩn quốc tế có liên quan. Đồng thời, Bắc Kinh tạo ra mạng lưới các thỏa thuận hợp tác với nước ngoài để trong tương lai công ty vũ trụ Trung Quốc có đủ khách hàng và đối tác cần thiết để thực hiện các dự án không gian.

Trong cuộc chạy đua vũ trang trên không gian, Bắc Kinh đã thực hiện bước tiến quan trọng nhất trong những năm gần đây – tạo ra lực lượng quân đội mới là Lực lượng hỗ trợ chiến lược chịu trách nhiệm về các khía cạnh khác nhau trong chiến tranh thông tin và các hoạt động quân sự trên không gian.

Theo quan điểm của Mỹ, cách tiếp cận của Trung Quốc đến việc phát triển vũ khí chống vệ tinh đang gây bất ổn, vì Bắc Kinh tạo ra nhiều loại thiết bị quân sự và công nghệ “sử dụng kép” có thể đe dọa các vệ tinh của Mỹ. Tuy nhiên, không rõ tại sao hệ thống của Trung Quốc gây bất ổn nhiều hơn so với các hệ thống chống vệ tinh do Hoa Kỳ tạo ra.

Boeing Starliner - Sputnik Việt Nam
Mùa hè năm 2020 Hoa Kỳ sẽ cấp phép cho tàu vũ trụ mới có người lái

Đồng thời, Trung Quốc đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc tạo ra các vệ tinh quan sát (các vệ tinh có khả năng cơ động trên quỹ đạo, tiếp cận tàu vũ trụ của nước khác, cũng như các vệ tinh được trang bị máy điều khiển để thực hiện các công việc sửa chữa trên quỹ đạo). Những khả năng này cũng có thể được sử dụng để tiêu diệt các vệ tinh của đối phương.

Các khuyến nghị của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung cho thấy rằng, sự cạnh tranh Trung-Mỹ trong không gian sẽ gay gắt hơn. Phía Mỹ sẽ không chỉ tập trung chú ý đến lĩnh vực vũ trụ, mà còn sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn và sẽ kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn để ngăn chặn ngành công nghiệp vũ trụ Trung Quốc tiếp cận các công nghệ và những kinh nghiệm của phương Tây. Điều này, đến lượt nó, có thể xúc tiến hợp tác không gian Nga-Trung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала