Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran

© AFP 2023 / Paul J. Richards / Bộ Tài chính Hoa Kỳ
Bộ Tài chính Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari Jaromi, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết.

Cuộc biểu tình ở Iran

Trong những ngày gần đây, nhiều cuộc biểu tình đã được tổ chức tại một số thành phố ở Iran do giá khí đốt tăng mạnh. Một số trong số đó, theo các phương tiện truyền thông địa phương, là biểu tình hòa bình, tuy nhiên, có nhiều cuộc biểu tình sau đó lại phát triển thành bạo loạn vũ trang.

Biểu tình ở Tehran. - Sputnik Việt Nam
Biểu tình ở Iran: Liệu tăng giá xăng có dẫn đến bùng nổ cuộc cách mạng mới hay không?

Đồng thời, báo cáo cho biết, trong số nạn nhân có cả những người tham gia cuộc bạo động và lực lượng an ninh. Sau đó, tại một loạt các thành phố diễn ra tuần hành chống bạo động vũ trang.

Theo Tổng thống Hassan Rouhani cho biết, những cuộc bạo loạn này có sự nhúng tay, thậm chí còn do chính Hoa Kỳ và Israel tổ chức, và mục tiêu của họ là làm suy yếu tình hình an ninh của Iran.

Sự cố Internet ở Iran

Trong bối cảnh bất ổn bắt đầu vào ngày 15 tháng 11, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã quyết định hạn chế quyền truy cập vào mạng Internet ở nước này. Các vấn đề kết nối Internet bắt đầu phát sinh vào ngày hôm sau, 16/11.

Trừng phạt - Sputnik Việt Nam
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran

Trước đó, một đại diện chính thức của chính phủ Iran, Ali Rabii, cho biết kết nối Internet ở Iran sẽ được khôi phục dần dần – sau khi tình trạng bình ổn ở các khu vực của đất nước được thiết lập.

Vào thứ Năm, Internet bắt đầu được khôi phục ở quốc gia này, thông tin liên lạc cũng được kết nối lại ở một số tỉnh. Tại thủ đô của Iran, các vấn đề kết nối Internet vẫn diễn ra.

Theo lẽ thường, Hoa Kỳ ủng hộ người biểu tình và yêu cầu chính quyền Iran ngay lập tức khôi phục hoạt động Internet ở quốc gia này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала