Trump và Ghani thảo luận điều kiện thúc đẩy đàm phán liên Afghanistan

© Fotohost-agency  / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Afghanistan Ashraf Ghani
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani  - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã thảo luận qua điện thoại về điều kiện để thúc đẩy đàm phán giữa các bên ở Afghanistan, Nhà Trắng cho biết sau cuộc trò chuyện giữa các nhà lãnh đạo hai nước.
“Tổng thống Trump khẳng định vai trò quan trọng của chính quyền Afghanistan trong tiến trình hòa bình của nước này. Cả hai bên đều nhất trí rằng chấm dứt bạo lực là điều kiện cần thiết để thúc đẩy tiến trình hòa bình và để cuộc đàm phán chính trị liên Afghanistan đạt được kết quả”, - tuyên bố nêu rõ.

Hai tổng thống cũng khẳng định mục tiêu chung trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa khủng bố.

Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Pompeo: Hoa Kỳ sẽ không phân bổ 160 triệu USD cho Afghanistan vì tham nhũng

Trước đó, đại diện đặc biệt của Mỹ về Afghanistan ông Zalmay Khalilzad và phái đoàn Văn phòng chính trị Taliban ở Doha sau tám vòng đàm phán đã thỏa thuận được một bản dự thảo hiệp định hòa bình, nội dung đề xuất ngừng bắn, rút ​​quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan và bắt đầu cuộc đàm phán hòa bình chung liên Afghanistan. Theo dự kiến, các cuộc đàm phán giữa chính phủ nước này và lực lượng Taliban sẽ được tổ chức tại Oslo. Tuy nhiên, sau một loạt các hành động khủng bố do Taliban gây ra ở Kabul và một số thành phố khác gây thương vong cho cả binh sĩ Mỹ, tổng thống Trump đã ra lệnh chấm dứt đàm phán với “bọn Taliban” và hủy bỏ việc ký kết hiệp định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала