Uruguay tuyên bố về việc Hoa Kỳ tích cực can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ Latinh

© REUTERS / Tom BrennerTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Matxcơva (Sputnik) - Bộ trưởng Quốc phòng Uruguay Jose Baiyardi nói với Sputnik rằng sau khi chiến tranh thương mại với Trung Quốc nổ ra, Hoa Kỳ bắt đầu can thiệp tích cực hơn vào khu vực Mỹ Latinh, dẫn tới sự thất bại của các hiệp định hòa bình ở Colombia, cuộc đảo chính ở Bolivia và sự sụp đổ của Liên minh Nam Mỹ (Unasur).

Hoa Kỳ để mắt tới Mỹ Latinh

"Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc dẫn đến việc Hoa Kỳ bắt đầu thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến Mỹ Latinh và tìm cách gây ảnh hưởng lớn hơn đối với các nước Mỹ Latinh. Ví dụ, Hoa Kỳ đã gây ảnh hưởng đến việc bãi nhiệm Đảng Công nhân (đảng cánh tả của Brazil), loại bỏ tổng thống Bolivia Evo Morales, gây ra sự thất bại của các thỏa thuận hòa bình ở Colombia và phá vỡ Liên minh Unasur", - ông Bayardi nói với Sputnik.
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales - Sputnik Việt Nam
BNG Bolivia lên tiếng phản đối Mexico về những hoạt động của Morales

Theo Bộ trưởng, trong quá trình xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, cuộc chiến giành quyền bá chủ ở cấp độ toàn cầu, Hoa Kỳ đã tìm cách khuất phục khu vực từ góc độ chiến lược, chính trị và kinh tế, mặc dù nếu Washington theo đuổi chính sách tôn trọng và hiểu biết láng giềng thì cũng có thể đạt được những kết quả tuyệt vời.

"Hoa Kỳ muốn có những người chơi tại các quốc gia để khả năng đảm bảo chính sách phù hợp với lợi ích của Washington... vì vậy các lực lượng cánh hữu có thể đi theo bất kỳ con đường nào, độc đoán hay thông qua bầu cử, để lên nắm quyền. Điều này gây nguy hiểm nghiêm trọng cho Nam Mỹ", - ông Bayardi nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала