Việt Nam và Campuchia tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư

© Ảnh : Mỹ Phương – TTXVNĐại diện các Bộ, ngành và chuyên gia chủ trì hội thảo “Hợp tác Việt Nam – Campuchia trong bối cảnh mới của ASEAN”.
Đại diện các Bộ, ngành và chuyên gia chủ trì hội thảo “Hợp tác Việt Nam – Campuchia trong bối cảnh mới của ASEAN”. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hội thảo “Hợp tác Việt Nam – Campuchia trong bối cảnh mới của ASEAN” do Câu lạc bộ Doanh nhân Tiền Giang tại TP.HCM phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức hôm 22/11 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư, sản xuất, nhân rộng mô hình.

2 nước hoàn thành mục tiêu đạt 5 tỷ USD kim ngạch thương mại

Ông Sok Dareth, Tổng lãnh sự Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh, cho biết thời gian qua các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam và Campuchia tham gia góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước phát triển. Theo ông Sok Dareth, kim ngạch thương mại hai nước năm 2019 dự báo đạt 5 tỷ USD (năm 2018 chỉ đạt 4,7 tỷ USD) và tiếp tục đạt nhiều hơn trong thời gian tới. Đầu tư của Việt Nam vào Campuchia tiếp tục tăng trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, hạ tầng. Tính đến tháng 9/2019, vốn đầu tư Việt Nam vào Campuchia có hơn 200 dự án với tổng vốn đầu tư ước đạt gần 3 tỷ USD.

Phạm Bình Minh  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Campuchia giải quyết vấn đề biên giới như thế nào?

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp (DN) hai nước, còn nhiều cơ hội cho sự hợp tác và đóng góp trong việc phát triển kinh tế của hai quốc gia. Cụ thể, vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) của Việt Nam với thế mạnh về phát triển nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến thực phẩm có thể hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong cung cấp nông sản thực phẩm và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho phía Campuchia. Đây cũng là những lĩnh vực mà Campuchia mong muốn có sự hợp tác, đầu tư lâu dài.

Có nhiều ngành nghề kinh doanh cụ thể mà doanh nghiệp Việt có thể tìm đối tác, bàn bạc và triển khai sớm ở Campuchia như đầu tư nuôi chim yến, công nghiệp cơ khí, năng lượng tái tạo. Đặc biệt, những phân khúc thị trường đầu tư ở Campuchia hiện rất thích hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam về quy mô vốn cũng như quản trị doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ, cho hay Việt Nam đang đứng thứ 3 trong số các nước đầu tư nhiều nhất vào Campuchia. Do đó, hiện nay hàng tiêu dùng Việt Nam được người dân Campuchia tin tưởng, đủ sức cạnh tranh với hàng Thái Lan, Trung Quốc.

Campuchia mời doanh nghiệp Việt sang đầu tư

Trong sự phát triển của Campuchia, kinh tế tăng trưởng ổn định ở mức cao, bình quân 7%/năm trong những năm gần đây, trở thành nuớc xuất khẩu gạo, có sự đóng góp đáng kể của doanh nghiệp hai nước. Theo Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, với diện tích vùng nguyên liệu lớn, nhưng Campuchia còn sản xuất theo kiểu truyền thống. Do vậy, doanh nghiệp Việt có thể đầu tư công nghệ cao trong sản xuất, xây dựng nhà máy để thu mua nguyên liệu nước này nhằm chế biến sâu hướng tới xuất khẩu, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

GS.TS Phạm Quang Minh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam-Nga-ASEAN, BRI lợi ích và hệ luỵ qua đánh giá của chuyên gia Hà Nội

Bên cạnh đó, Campuchia thu hút lượng khách du lịch nước ngoài rất lớn rất phù hợp với phát triển nông nghiệp du lịch. Năm 2018, khách Việt Nam vào Campuchia đạt gần 800 ngàn lượt, xếp vị trí thứ hai khách du lịch quốc tế đến Campuchia.

Khách Campuchia đến Việt Nam mỗi năm mỗi tăng với mục đích nghỉ dưỡng, khám sức khỏe, kinh doanh. Cuối tháng 10 vừa rồi, hai nước đã khánh thành chuyến bay thẳng Phnom Penh - Đà Nẵng tăng số lượng chuyến bay giữa 2 nước lên 115 chuyến/tuần.

Campuchia kỳ vọng đón một triệu lượt khách Việt Nam vào năm 2020.

“Chúng tôi kính mời các DN, các nhà đầu tư Việt Nam sang tìm hiểu đầu tư kinh doanh nhiều hơn nữa trên các lĩnh vực, đặc biệt như nông nghiệp, du lịch, vận tải và logistics, xây dựng, vật liệu xây dựng, giáo dục và đào tạo kỹ thuật nghề nghiệp, vốn là lĩnh vực đầy tiềm năng tại Campuchia. Các DN Việt có thể quyết định đầu tư vốn hoặc kết hợp đầu tư chung với các DN Campuchia”, - ông Sok Dareth khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала