Cố vấn cho Trump tuyên bố rằng NATO không muốn có xung đột trực tiếp với Nga

© REUTERS / Soe Zeya TunRobert C. O’Brien
Robert C. O’Brien  - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - NATO tạm thời chưa quan tâm đến việc tiếp nhận Ukraina vào hàng ngũ của mình, như tuyên bố của ông Robert O'Brien, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ.

Phương Tây không muốn xung đột với Nga

Tại một diễn đàn an ninh ở Halifax, Canada, ông O'Brien đã được hỏi, liệu NATO có nên hành động tích cực hơn để bảo vệ Ukraina tránh "sự xâm lược của Nga" hay không.

Tập trận quân sự - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: nỗ lực đưa NATO tiến gần đến biên giới Nga gây lo ngại
"Liên quan tới với NATO và Ukraina, tôi không nghĩ rằng điều này nằm trong chương trình nghị sự. Tôi không nghĩ rằng NATO muốn tiếp nhận Ukraina vào hàng ngũ của mình để rơi vào tình trạng xung đột với Nga”, - cố vấn tổng thống Mỹ nói.

Tuy nhiên, ông O'Brien khẳng định rằng lập trường của Hoa Kỳ là sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev trong cuộc đối đầu với Matxcơva. Hơn nữa, Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng nước này không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraina.

Tổng thư ký Liên minh Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
NATO tiến tới mối quan hệ mang tính xây dựng hơn với Nga

Liệu Ukraina có thể gia nhập NATO không?

Để gia nhập NATO, Kiev cần đảm bảo sự tương thích hoàn toàn của các lực lượng vũ trang của mình với các lực lượng của các nước liên minh vào năm 2020.

Cựu Tổng thư ký NATO, ông Fog Fogh Rasmussen, nói rằng Ukraina sẽ cần phải đạt được một số tiêu chí để gia nhập liên minh, và để thực hiện điều này sẽ mất không ít thời gian. Các chuyên gia tin rằng Kiev sẽ không thể đủ điều kiện trở thành thành viên NATO trong 20 năm tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала