Phó Thủ tướng thăm và làm việc tại Cảng Đà Nẵng

© Ảnh : Quốc Dũng - TTXVNPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ nghe báo cáo về Cảng Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nghe báo cáo về Cảng Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Xí nghiệp Cảng Tiên Sa – Cảng Đà Nẵng.

Lịch sử hình thành và phát triển Cảng Đà Nẵng

Tại buổi làm việc, ông Trần Lê Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên(HĐTV), kiêm Quyền Tổng Giám đốc Cảng Đà Nẵng đã báo cáo tóm tắt đến Phó Thủ tướng lịch sử hình thành và phát triển Cảng này.

Lễ đón sỹ quan, thủy thủ đoàn tàu Hải quân Ấn Độ tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng). - Sputnik Việt Nam
Ba tàu hải quân Ấn Độ cập cảng Tiên Sa, thăm thành phố Đà Nẵng

Theo đó, Cảng Đà Nẵng đã trải qua chặng đường 119 năm hình thành và phát triển, ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong sự phát triển kinh tế xã hội của TP. Đà Nẵng nói riêng, khu vực miền Trung nói chung, dần khẳng định được vị thế là Cảng biển số 1 miền Trung với mục đích thông suốt, nhanh chóng và an toàn của các dòng hàng hóa tạo ra chuỗi cung ứng logistics, tối ưu hóa chi phí cho khách hàng.

Theo Chủ tịch HĐTV, trong hơn 10 năm qua, Cảng Đà Nẵng luôn duy trì sự tăng trưởng ổn đinh.Từ sau giai đoạn cổ phần hóa năm 2014,tốc độ tăng trưởng của Cảng Đà Nẵng trung bình vào khoảng 12,5%, trong đó, hàng container tăng trưởng trung bình 10 – 20%/năm.

Đặc biệt, năm 2019, sản lượng hàng hóa qua Cảng dự kiến sẽ tăng trưởng gần 20%, trong đó, hàng container dự kiến tăng tới 29,6%, doanh thu tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện có 18 hãng tàu container có tàu thường xuyên đến Cảng với khoảng 23 – 24 chuyến container cập Cảng mỗi tuần.  

© Ảnh : Quốc Dũng - TTXVNPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà cho một công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Cảng Đà Nẵng
Phó Thủ tướng thăm và làm việc tại Cảng Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà cho một công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Cảng Đà Nẵng

Về du lịch, năm 2019, dự kiến Cảng Đà Nẵng đón hơn 112 chuyến tàu du lịch với sự xuất hiện ngày càng tăng và thường xuyên hơn các tàu du lịch cỡ lớn hạng sang như Costa Atlantica, World Dream.

Sau khi nghe đại diện Cảng Đà Nẵng báo cáo thành tích đạt được những năm qua trong lĩnh vực hàng hóa và du lịch, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự cố gắng và nỗ lực của cán bộ, công nhân Cảng và mong muốn Cảng nỗ lực hơn nữa để tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung.

Những vấn đề cần được quan tầm

Trong buổi làm việc, ông Trần Lê Tuấn cũng nêu những khó khăn, bất cập còn tồn tại trong quá trình hoạt động như việc một Cảng cùng làm chức năng đón, bốc xếp hàng hóa vừa làm du lịch, tuyến giao thông vào Cảng. 

© Ảnh : Quốc Dũng - TTXVNPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm hỏi, động viên các công nhân đang làm việc tại Cảng Đà Nẵng
Phó Thủ tướng thăm và làm việc tại Cảng Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm hỏi, động viên các công nhân đang làm việc tại Cảng Đà Nẵng

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt quan tâm tới những vấn đề như: đẩy mạnh chuỗi cung ứng dịch vụ logistics nhằm tối ưu hóa chi phí cho khách hàng; quy hoạch lối đi riêng cho khách du lịch đi qua đường tàu biển; giải pháp xoay quanh 2 phương án quy hoạch Cảng Tiên Sa, Cảng Liên Chiểu.

Two F/A-18 Super Hornets and two Royal Malaysian Air Force Mig 29 Fulcrum fly in formation above aircraft carrier USS Carl Vinson - Sputnik Việt Nam
Tàu sân bay Mỹ vào cảng Đà Nẵng có phải treo cờ Việt Nam không?

Đồng thời, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị UBND TP. Đà Nẵng sẽ lắng nghe, hỗ trợ Cảng Đà Nẵng giải quyết những khó khăn còn vướng mắc để hoạt động hiệu quả hơn nữa.

Hiện Cảng Đà Nẵng bao gồm khu khai thác chính là Xí nghiệp Cảng Tiên Sa và các công ty thành viên có vốn góp của Cảng, sở hữu gần 1.700 m cầu bến với khả năng tiếp nhận các tàu hàng tổng hợp lên đến 70.000 DWT, tàu container 50.000 DWT và tàu khách lên đến 150.000 GT, cùng với các thiết bị xếp dỡ đồng bộ và kho bãi diện đại.

Cũng tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long đã tặng 10 tấn gạo làm qua Tết và Công ty TNHH Tuệ Linh đã trao 50 triệu đồng cho cán bộ, công nhân Cảng Đà Nẵng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала