Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Hàn Quốc

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNLễ đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quân sự Gimhae, TP Busan
Lễ đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quân sự Gimhae, TP Busan - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất và thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 24-28/11.

Chuyến đi của Thủ tướng nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác hai nước

Sáng 24/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ nhất và thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Moon Jae-in.

Tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh; Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng; Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; Trợ lý Thủ tướng Chính phủ Bùi Huy Hùng và Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú. 

© Ảnh : VGPThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Chuyến tham dự 2 hội nghị cấp cao và thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng kéo dài đến ngày 28/11, nhằm đưa quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm cao mới cũng như góp phần mở ra không gian hợp tác mới giữa ASEAN - Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. - Sputnik Việt Nam
Hàng loạt doanh nghiệp Hàn bỏ Trung Quốc, đua nhau tiến quân vào Việt Nam

30 năm từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và ASEAN

Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất có chủ đề “Hợp tác tương lai Mekong - Hàn Quốc vì thịnh vượng chung”, do Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Thái Lan đồng chủ trì, được tổ chức tại Busan vào ngày 27/11 tới, cùng dịp với Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm ASEAN - Hàn Quốc. Đây là dịp để lãnh đạo các nước ASEAN và Hàn Quốc kiểm điểm hợp tác trong 30 năm qua, thúc đẩy định hướng quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc trong 30 năm tới, trên cơ sở nền tảng quan hệ đang phát triển tốt đẹp và toàn diện trên các mặt hiện nay.

ASEAN - Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ từ năm 1989. Đến năm 2010, hai bên đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược. Trên cơ sở này, đến năm 2014, hai bên ký kết Tuyên bố chung “Tầm nhìn tương lai của Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Hàn Quốc: Xây dựng niềm tin, Tạo dựng hạnh phúc”, Kế hoạch Hành động ASEAN-Hàn Quốc 2016-2020 và các văn kiện hợp tác chuyên ngành khác.

Điểm sáng trong mối quan hệ ASEAN và Hàn Quốc là việc hai bên đã xây dựng nhiều lĩnh vực hợp tác trọng điểm, như thương mại-đầu tư, kết nối, công nghệ thông tin, giao lưu văn hóa và nhân dân. Hàn Quốc khẳng định luôn coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, tích cực tham gia các cơ chế hợp tác do ASEAN khởi xướng. Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Moon Jae-in công bố “Chính sách Hướng Nam mới” để đẩy mạnh quan hệ với ASEAN.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đại biểu nghe giới thiệu về sản phẩm công nghệ Hàn Quốc tại hội nghị - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác

Theo thống kê, ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức kỷ lục 160 tỷ USD trong năm 2018. Còn Hàn Quốc là đối tác thương mại, nhà đầu tư lớn thứ 5 của ASEAN. Trong khi đó, lượng khách du lịch từ ASEAN vào Hàn Quốc vượt 10 triệu lượt năm 2018; ASEAN còn là điểm đến được ưa chuộng nhất của Hàn Quốc.

Với sự hỗ trợ của Quỹ Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc (AKCF), tính đến năm 2017, khoảng 400 dự án ASEAN với tổng trị giá khoảng 81 triệu USD đã được triển khai. Hiện Hàn Quốc đang đóng góp 7 triệu/năm cho AKCF và dự kiến sẽ tăng lên 14 triệu/năm vào năm nay nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc.

Gần 27 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 12/1992, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đã luôn có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực như chính trị, đầu tư, thương mại và du lịch. Việt Nam là một trong hai nước ASEAN ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương với Hàn Quốc với kim ngạch thương mại chiếm khoảng 40% tổng kim ngạch giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper  - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo Lầu năm góc sẽ tới Việt Nam và gặp gỡ các đồng nghiệp từ Hàn Quốc và Nhật Bản

Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong “Chính sách hướng Nam mới” và tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng đầu về đầu tư, thứ hai về du lịch, thứ ba về thương mại.

Về chính trị, hợp tác an ninh và quốc phòng, Việt Nam và Hàn Quốc đã tiến hành trao đổi đoàn cấp cao. Hiện có khoảng 216 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng có cộng đồng hơn 150 nghìn kiều dân tại Việt Nam, phần lớn là doanh nhân. Đây là những cầu nối quan trọng củng cố thêm sợi dây gắn kết giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала