Các bác sĩ cảnh báo Bộ Nội vụ Anh rằng ông Assange có thể chết trong tù

© AFP 2022 / Ben StansallJulian Assange
Julian Assange - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hơn 60 bác sĩ đã ký một bức thư ngỏ gửi người đứng đầu Bộ Nội vụ Anh, Priti Patel, trong đó cảnh báo rằng người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, có thể chết trong tù nếu không nhận được trợ giúp y tế ngay lập tức.

Những lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe của Assange

"Từ quan điểm y học và dựa trên thông tin có sẵn, chúng tôi lo ngại nghiêm trọng về việc ông Julian Assange có đủ sức khỏe để đứng trước tòa vào tháng 2 năm 2020", - kênh truyền hình SkyNews trích dẫn một bức thư được WikiLeaks lưu hành trên truyền thông Anh.

 Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Cha của ông Assange tuyên bố lo ngại về việc con trai bị dẫn độ sang Mỹ
Các chuyên gia từ Anh, Châu Âu, Úc và Sri Lanka lưu ý rằng Assange cần được chuyển đến một trung tâm y tế để các chuyên gia có trình độ đánh giá khẩn cấp về tình trạng thể chất và tâm lý của ông.

"Trong trường hợp không có sự trợ giúp như vậy, chúng tôi có lý do chính đáng để tin rằng Julian Assange có thể chết trong tù", - các bác sĩ viết.

Trước đó, cha của Assange, ông John Shipton, năm nay 80 tuổi, nói rằng ông sợ con trai của mình bị dẫn độ sang Mỹ, nơi ông phải đối mặt với án tù dài và tin rằng con mình sẽ chết trong tù.

Vụ việc ông Assange

Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Cuộc điều tra ông Assange bị đình chỉ ở Thụy Điển
Julian Assange nổi tiếng thế giới về tài liệu vạch trần hành động phi pháp của Mỹ trong hoạt động quân sự ở Afghanistan và Iraq. Nhà báo đã công bố dữ liệu về việc giết hại thường dân trong thời gian chiến sự, cũng như về điều kiện giam giữ trong nhà tù Guantanamo của Mỹ ở Cuba.

Năm 2010, ông bị buộc tội quấy rối tình dục và hiếp dâm ở Thụy Điển. Assange phủ nhận mọi cáo buộc. Theo ông, những người phụ nữ nộp đơn tuyên bố chống lại ông đã hành động để trả thù và chịu sự xúi giục của cảnh sát.

Kể từ năm 2012, người sáng lập WikiLeaks đã phải lẩn tránh trong Đại sứ quán Ecuador ở London. Vào sáng ngày 11 tháng 4 năm 2019, ông Assange đã bị giam giữ theo lệnh ban hành năm 2012 vì vắng mặt tại tòa, cũng như theo yêu cầu của chính quyền Thụy Điển và Hoa Kỳ. 

Ông Assange đối mặt với 175 năm tù

Vào ngày 1 tháng 5, nhà báo bị kết án 11 tháng và 2 tuần tù vì vi phạm các điều kiện tại ngoại. Sau đó, chính quyền Mỹ ra cáo buộc mới đối với ông Assange về tội thực hiện gián điệp và tiết lộ thông tin mật. Hiện ông phải đối mặt với mức án 175 năm tù. Tòa án được đề nghị ra quyết định dẫn độ nhà báo sang Hoa Kỳ.

Vào cuối tháng 5, ông Assange đã được chuyển đến bộ phận y tế của Belmarsh. Theo luật sư của mình, nhà báo cảm thấy tồi tệ đến mức "không thể có một cuộc trò chuyện bình thường với ông ta".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала