Chính quyền Colombia bắt đầu tiến trình đối thoại toàn dân sau làn sóng biểu tình chống đối

© AP Photo / Ivan ValenciaCuộc biểu tình ở Columbia
Cuộc biểu tình ở Columbia - Sputnik Việt Nam
MEXICO (Sputnik) - Tổng thống Columbia Ivan Duque, sau ba ngày nổ ra các cuộc biểu tình đông hàng nghìn người, đã phát động tiến trình đối thoại toàn dân để xây dựng chính sách xã hội của nhà nước.
"Hôm nay tại tòa nhà chính phủ chúng tôi cùng với các vị thị trưởng được bầu đã bắt đầu một cuộc đối thoại toàn dân để đánh giá tình hình và nhu cầu cấp bách của các thành phố và địa phương", ông Duque viết trên Twitter.

Các cuộc biểu tình ở Columbia diễn ra từ thứ Năm đến thứ Bảy tuần trước đã thu hút hơn 200 nghìn người tham gia, tình trạng hỗn loạn xảy ra tại một loạt thành phố ở nước này. Các hành vi chống đối ban đầu chỉ là những cuộc tuần hành của sinh viên và giáo viên, nhưng phe đối lập chính trị lại tuyên bố về ý định tổ chức một cuộc tổng đình công. Người dân phản đối chính phủ không hành động để đấu tranh chống tội phạm và phát triển chính sách kinh tế.

Soldiers destroy coca plants at a 20 hectar plantation found by the army in Sardinata, near Colombia's northeastern border with Venezuela (File) - Sputnik Việt Nam
Columbia cáo buộc quân đội Venezuela xâm lược vào khu vực biên giới

Chính quyền Columbia trước đây từng lo ngại rằng các hành động chống đối có thể diễn ra theo kịch bản như ở các nước láng giềng, nơi tình trạng bạo loạn gây ra thương vong cho con người và thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Ngay từ trước khi nổ ra các cuộc biểu tình, cơ quan di trú nước này đã đóng cửa biên giới đường bộ và đường thủy, chính phủ công bố các biện pháp khẩn cấp, bao gồm lệnh cấm mang vũ khí, hạn chế bán và tiêu thụ bia rượu, cũng như khả năng áp đặt lệnh giới nghiêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала