Nâng cấp quan hệ Hàn Quốc và ASEAN lên mức độ mới

© AFP 2023 / Yuri KadobnovKang Kyung-wha
Kang Kyung-wha - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha: "Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc- Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ là dịp để nâng quan hệ hai bên lên một tầm cao mới", VOV đưa tin có tham chiếu đến hãng tin Yonhap.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nêu vấn đề Biển Đông tại Hội nghị ASEAN
Theo bà Kang Kyung-wha, mối quan hệ kéo dài suốt 30 năm qua giữa Hàn Quốc- ASEAN đang đứng trước giai đoạn quan trọng, trong bối cảnh Hàn Quốc chuẩn bị bước vào giai đoạn thứ hai thực hiện “Chính sách hướng Nam mới” được công bố vào cuối năm 2017. Đây sẽ là dịp để quan hệ Hàn Quốc- ASEAN có thể được nâng lên một cấp độ khác cao hơn, đưa ra tầm nhìn cho 30 năm tới.

Sự kiện kéo dài 2 ngày này quy tụ các nhà lãnh đạo và quan chức chính phủ của 10 quốc gia ASEAN, trong đó có Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia, Campuchia, Brunei, Thái Lan, Myanmar, Lào và Việt Nam. Tiếp sau hội nghị sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc- Mê Công lần thứ nhất vào ngày 27/11, với sự tham dự của 5 trong số 10 quốc gia ASEAN tại khu vực sông Mê Công.

Lãnh đạo Đảng Cứu quốc Quốc gia Campuchia Sam Rainsy - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: ASEAN không ủng hộ Sam Rainsy khiêu khích chính trị
Đây là các sự kiện ngoại giao lớn nhất diễn ra tại Hàn Quốc dưới thời chính quyền Tổng thống Moon Jaen-in và là một phần của “Chính sách hướng Nam mới” nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế và những mối quan hệ khác với các quốc gia ASEAN và Ấn Độ.

Theo Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, quan hệ đối tác Hàn Quốc- ASEAN, bắt đầu từ năm 1989, giờ đã phát triển thành quan hệ đối tác chiến lược chặt chẽ và đáng tự hào, với khối lượng trao đổi thương mại tăng gấp khoảng 20 lần so với 30 năm trước. Cuộc họp sẽ là dịp để đánh giá việc thực hiện các chương trình hợp tác và đặt nền móng cho những hợp tác mới./.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала