OPCW: Việc tiêu hủy hoàn toàn vũ khí hóa học trên thế giới đã rất cận kề

© Sputnik / Vitaly Belousov / Chuyển đến kho ảnhFernando Arias, Tổng giám đốc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW)
Fernando Arias, Tổng giám đốc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) - Sputnik Việt Nam
HAGUE (Sputnik) – Việc tiêu hủy hoàn toàn kho dự trữ vũ khí hóa học được ghi nhận trên thế giới đã rất cận kề, - ông Fernando Arias, Tổng giám đốc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), phát biểu tại lễ khai mạc phiên họp thứ 24 Hội nghị các quốc gia thành viên ở The Hague.

Mục tiêu chính của CWC đã rất gần

“Trong năm vừa qua, ban thư ký đã nỗ lực hơn nữa để đảm bảo thực thi CWC (Công ước vũ khí hóa học) trong những thử nghiệm lớn. Việc phá hủy hoàn toàn các kho dự trữ hóa chất - đây là mục tiêu chính của CWC – đã rất gần với các quy định trong hoạt động của công ước - chẳng hạn như việc sử dụng vũ khí hóa học ở Iraq, Malaysia, Syria và Vương quốc Anh", ông nói, mở đầu phiên họp.

vũ khí hóa học - Sputnik Việt Nam
Mỹ tiếp tục phát triển vũ khí hóa học
Theo ông Arias, "OPCW dự kiến ​​sẽ quyết liệt cấm tái sản xuất vũ khí hóa học”.

Nguy hiểm vẫn còn tồn tại

“Hàng ngàn tấn hóa chất độc hại được sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ trên toàn thế giới cho các mục đích hợp pháp đặc biệt. Và những hoạt động hợp pháp này được ban thư ký (OPCW) kiểm soát trong khuôn khổ chế độ kiểm tra công nghiệp nghiêm ngặt. Tuy nhiên, khi mà việc tái sản xuất hoặc sử dụng vũ khí hóa học là một thực tế, thì nguy cơ về lượng sản phẩm này, trong điều kiện cái ác vẫn còn tồn tại, vẫn sẽ có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng", người đứng đầu OPCW nói.

Ông nói thêm rằng "cộng đồng quốc tế phải đảm bảo rằng không có quốc gia nào nằm ngoài khuôn khổ CWC".

97% vũ khí hóa học đã bị tiêu hủy

Nói về việc tiêu hủy vũ khí hóa học, ông Arias lưu ý rằng "tính đến ngày 31 tháng 10 năm 2019, tổng cộng 68,6 nghìn tấn, tương đương 97,3% vũ khí hóa học loại 1 được tuyên bố đã bị phá hủy theo xác minh của ban thư ký tổ chức". Những con số này đã bao gồm "việc Hoa Kỳ tiêu hủy 25,9 nghìn tấn, tương đương 93,3% lượng vũ khí hóa học loại 1".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала