Tại Hồng Kông phe ủng hộ dân chủ dẫn đầu trong cuộc bầu cử địa phương

© Sputnik / Taras IvanovHồng Kông
Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) – Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đại diện các lực lượng ủng hộ dân chủ dành được đa số phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng cấp quận tại Hồng Kông, báo South China Morning Post đưa tin.

Hôm Chủ nhật tại Hồng Kông đã diễn ra cuộc bầu cử trực tiếp vào 18 hội đồng quận, trong đó có 1090 ứng cử viên tranh 452 ghế hội đồng. Hội đồng quận có chức năng giải quyết các vấn đề ở cấp độ địa phương, như giao thông, các dịch vụ tiện ích công cộng.

Bầu cử diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ đã bước sang tháng thứ sáu mà vẫn chưa dịu bớt, nó được coi như một phong vũ biểu để đánh giá mức độ ủng hộ đối với phong trào chống chính phủ và chính quyền của người đứng đầu đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam.

Carrie Lam - Sputnik Việt Nam
Liệu bà Carrie Lam có đủ năng lực để đoàn kết người dân Hồng Kông?

Cuộc bầu cử lần này đã đạt kỷ lục về tỷ lệ số người đi bầu. Tổng cộng đã có 2,94 triệu người tới các điểm bầu cử tham gia bỏ phiếu, chiếm 71,2% tổng số cử tri đăng ký. Trong cuộc bầu cử đồng cấp vào năm 2015, tỷ lệ cử tri đi bầu chỉ đạt 47%.

Tính đến 8h00 sáng theo giờ Hà nội, những người ủng hộ phe dân chủ chiến thắng ở 17 trong số 18 quận, giành được hơn 278 ghế. Phe ủng hộ Bắc Kinh mới chỉ giành được 42 ghế. Các ứng cử viên độc lập giành được 24 ghế.

Tất cả các hội đồng quận sau cuộc bầu cử năm 2015 đều do phe ủng hộ chính quyền nắm giữ.

Do phe ủng hộ dân chủ chiếm đa số ở tất cả các quận, nên họ có khả năng nhận được 120 ghế trong hội đồng bầu cử, cơ quan sẽ bầu ra người đứng đầu chính quyền tại đây.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала